Phương Tây kêu gọi bình tĩnh, Nga phản ứng mạnh trước thông tin ‘nhóm thân Ukraine’ phá hủy Nord Stream

(PLO)- Phương Tây, Nga và Ukraine có phản ứng khác nhau trước thông tin “một nhóm thân Ukraine” đứng sau vụ tấn công nhằm vào các đường ống Nord Stream hồi tháng 9-2022.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Các nước phương Tây, Nga và Ukraine đã có phản ứng khác nhau trước thông tin “một nhóm thân Ukraine” đứng sau vụ tấn công nhằm vào các đường ống Nord Stream hồi tháng 9-2022.

Cụ thể, ngày 7-3, tờ The New York Times dẫn thông tin từ tình báo Mỹ tiết lộ rằng “những kẻ phá hoại đường ống rất có thể là công dân Ukraine hoặc Nga, hoặc cả hai”, không có bằng chứng chính phủ Ukraine đã tham gia vào vụ việc và “không có công dân Mỹ hay Anh dính líu”.

Đài truyền hình ARD và tờ báo Die Zeit của Đức cho biết vụ tấn công do 5 người đàn ông và một phụ nữ thuê thuyền và sử dụng hộ chiếu giả thực hiện.

Rò rỉ khí gas tại đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 trên biển Baltic ngày 27-9-2022. Ảnh: REUTERS

Rò rỉ khí gas tại đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 trên biển Baltic ngày 27-9-2022. Ảnh: REUTERS

Trước thông tin này, các nước phương Tây cảnh báo cần thận trọng trước khi đưa ra kết luận, theo hãng tin Reuters.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius ngày 8-3 nói: “Chúng ta phải phân biệt rõ ràng đó là một nhóm thực hiện theo lệnh của Ukraine hay một nhóm thân Ukraine hành động mà chính phủ không hề hay biết”.

“Nhưng tôi cảnh báo không nên vội kết luận” - ông nói bên lề hội nghị bộ trưởng quốc phòng liên minh châu Âu (EU) tại Stockholm (Thụy Điển).

Ông Pistorius trước đó cho biết khả năng cao đó có thể là một “chiến dịch được dàn dựng để đổ lỗi cho Ukraine”.

Cùng ngày, Văn phòng công tố liên bang Đức xác nhận các nhà điều tra của nước này hồi tháng 1 đã đột kích vào một con tàu nghi được sử dụng để vận chuyển chất nổ phá hoại đường ống.

“Hiện chúng tôi đang đánh giá các dấu vết và đồ vật thu giữ trên tàu cũng như tìm cách xác định danh tính thủ phạm và động cơ của chúng” - Văn phòng cho biết, nói thêm rằng chưa thể xác định việc phá hoại có phải là kế hoạch của một quốc gia nào đó hay không.

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết NATO không biết thủ phạm của vụ việc. Ông nói: “Các cuộc điều tra cấp quốc gia đang diễn ra. Tôi nghĩ rằng nên đợi cho đến khi những cuộc điều tra hoàn tất trước khi chúng tôi nói thêm bất cứ điều gì về kẻ đứng sau vụ việc”.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: TASS

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: TASS

Trong khi đó, Nga cho rằng thông tin về “nhóm thân Ukraine” là nổ lực “dàn dựng” của phương Tây “nhằm chuyển hướng sự chú ý”.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 8-3 nói với đài RIA Novosti: “Rõ ràng là các tác giả của vụ tấn công muốn chuyển hướng sự chú ý”.

“Làm thế nào các quan chức Mỹ có thể giả định bất cứ điều gì mà không cần điều tra?”

“Điều tối thiểu mà các quốc gia cổ đông của Nord Stream và Liên Hợp Quốc cần làm là một cuộc điều tra khẩn cấp, minh bạch với sự tham gia của tất cả các bên” - ông nói thêm.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cáo buộc Mỹ và Anh đang sử dụng chiến thuật “rò rỉ thông tin có kiểm soát” về vụ nổ Nord Stream nhằm xây dựng một chương trình nghị sự phù hợp với họ.

“Nhưng tôi chắc chắn rằng sự thật sẽ bại lộ” - nhà ngoại giao viết trên Telegram.

Ukraine phủ nhận mọi liên quan trong vụ phá hoại đường ống Nord Stream. Ông Mykhailo Podolyak - cố vấn cấp cao của ông Zelensky - cho biết trên Twitter: “Ukraine không liên quan gì đến rủi ro ở Biển Baltic và không có thông tin về các nhóm phá hoại thân Ukraine”.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine ngày 8-3 nói: “Đó là một câu chuyện khá kỳ lạ. Câu chuyện này không liên quan gì đến chúng tôi”. Ông cũng bày tỏ sự tin tưởng rằng “cuộc điều tra của các cơ quan chính thức sẽ mô tả mọi chi tiết” về những gì đã xảy ra.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.