NYT: Tình báo Mỹ cho biết thủ phạm đánh bom Nord Stream là 'nhóm thân Ukraine'

(PLO)- Thông tin tình báo mới của Mỹ cho thấy “một nhóm thân Ukraine” đứng sau vụ đánh bom nhằm vào các đường ống Nord Stream hồi tháng 9 năm ngoái.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thông tin tình báo mới của Washington cho thấy “một nhóm thân Ukraine” đứng sau vụ tấn công nhằm vào các đường ống Nord Stream hồi tháng 9-2022, tờ The New York Times dẫn một số nguồn tin quan chức Mỹ.

Các quan chức "tin rằng những kẻ phá hoại rất có thể là công dân Ukraine hoặc Nga, hoặc cả hai" và rằng "không có công dân Mỹ hay Anh nào dính líu". Họ nói thêm rằng không có bằng chứng nào cho thấy Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky hoặc "các trung úy hàng đầu Kiev" có liên quan, cũng như không có bằng chứng về "bất kỳ quan chức chính phủ Ukraine nào" đã chỉ đạo cuộc tấn công.

Các nguồn tin quan chức không cho biết ai đã chỉ đạo hoặc trả tiền cho hoạt động này, và nói rằng có thể vụ tấn công “có thể đã được tiến hành ngoài biên chế do một lực lượng ủy nhiệm có liên hệ với chính phủ Ukraine hoặc các cơ quan an ninh của nước này”.

Khí đốt từ đường ống Nord Stream rò rỉ lên mặt biển Baltic hồi tháng 9-2022. Ảnh: REUTERS

Khí đốt từ đường ống Nord Stream rò rỉ lên mặt biển Baltic hồi tháng 9-2022. Ảnh: REUTERS

Theo các quan chức, rất có thể một nhóm thợ lặn có kinh nghiệm đã gài bom 3/4 đường ống dẫn dầu. Những người này dường như không làm việc cho quân đội hoặc cơ quan tình báo Ukraine, nhưng có thể đã được đào tạo chuyên môn của chính phủ Kiev trong quá khứ.

Các quan chức tình báo quân sự và chính phủ Ukraine nói rằng họ không có vai trò gì trong vụ tấn công và không biết ai đã thực hiện nó. Sau khi bài viết của The New York Times được đăng tải, ông Mykhailo Podolyak - cố vấn cấp cao của ông Zelensky - đã đăng trên Twitter rằng Ukraine “không liên quan gì đến sự cố ở biển Baltic”. Ông nói thêm rằng ông không có thông tin về “các nhóm phá hoại” thân Ukraine.

Vụ tấn công vào các đường ống dẫn khí đốt tự nhiên nối Nga với Tây Âu đã làm dấy lên đồn đoán về việc ai là thủ phạm và đến nay vẫn chưa có đáp án.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.