Phần Lan có kế hoạch xây hàng rào biên giới với Nga

(PLO)- Phần Lan muốn xây hàng rào biên giới với Nga do lo ngại Mocsow gây sức ép bằng cách đưa người xin tị nạn đến biên giới của Helsinki.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chính phủ Phần Lan ngày 9-6 cho biết có kế hoạch sửa đổi luật biên giới để cho phép xây hàng rào biên giới phía đông với Nga. Theo hãng tin Reuters, đây là một động thái nhằm tăng cường năng lực sẵn sàng đối phó các mối đe dọa tương lai sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặt biệt nhằm vào Ukraine.

Cụ thể, các sửa đổi của chính phủ đối với luật biên giới bao gồm một đề xuất cho phép chỉ tập trung tiếp nhận các đơn xin tị nạn tại các điểm nhập cảnh cụ thể.

Theo các quy định hiện hành của Liên minh châu Âu (EU), người di cư có quyền xin tị nạn tại bất kỳ điểm nhập cảnh nào ở một quốc gia thành viên EU.

Biển báo đường bộ tại cửa khẩu biên giới Imatra của Phần Lan với Nga. Ảnh: REUTERS
Biển báo đường bộ tại cửa khẩu biên giới Imatra của Phần Lan với Nga. Ảnh: REUTERS

Các sửa đổi cũng sẽ cho phép xây dựng hàng rào cũng như các con đường mới để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tuần tra biên giới với Nga ở phía Phần Lan.

Chính phủ Phần Lan đã gấp rút tăng cường an ninh biên giới vì lo ngại Nga có thể cố gắng gây áp lực lên Phần Lan bằng cách đưa người xin tị nạn đến biên giới của Helsinki. EU cũng từng cáo buộc Belarus dùng chiêu này hồi cuối năm ngoái khi hàng trăm người di cư từ Trung Đông, Afghanistan và châu Phi bị kẹt ở biên giới với Ba Lan.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.