Ông Trump sẽ công kích Iran, Triều Tiên tại LHQ?

(PLO) – Ông Trump sẽ không bỏ qua cơ hội cảnh cáo cứng rắn đồng thời kêu gọi cộng đồng thế giới chung tay đối phó Triều Tiên và Iran.

Bài phát biểu chính thức của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong lần đầu ra mắt Đại Hội đồng LHQ sẽ diễn ra trong ngày 19-9 (giờ Mỹ) và đang rất được chờ đợi.

Ông Trump sẽ nói gì trong lần xuất hiện trước lãnh đạo 193 nước thành viên LHQ này? CNN dẫn thông tin từ Nhà Trắng cho biết nội dung phát biểu chính sẽ xoay quanh chính sách đối ngoại với hai chủ đề chính là Triều Tiên và Iran, vốn bị ông xem là mối đe dọa kép với an ninh toàn cầu. Chắc chắn ông Trump sẽ không bỏ qua cơ hội này để cảnh cáo cứng rắn đồng thời kêu gọi cộng đồng thế giới chung tay đối phó Triều Tiên và Iran.

(Từ trái qua): Tổng thống Trump, Ngoại trưởng Tillerson, đại sứ Haley tại LHQ ngày 18-9. Ảnh: REUTERS

(Từ trái qua): Tổng thống Trump, Ngoại trưởng Tillerson, đại sứ Haley tại LHQ ngày 18-9. Ảnh: REUTERS

Bên cạnh kêu gọi hành động tập thể đối phó các nước cứng đầu như Triều Tiên, Iran, ông Trump sẽ không quên nhắc nhở các nước có trách nhiệm hơn với an ninh của chính mình.

Theo các nguồn tin Nhà Trắng, Venezuela cũng sẽ xuất hiện trong bài phát biểu, bên cạnh đó là vấn đề muôn thuở đe dọa khủng bố.

Trước khi tham gia kỳ họp Đại Hội đồng LHQ lần này ông Trump đã từng 2 lần nói về chính sách đối ngoại của Mỹ. Một lần trước các lãnh đạo Hồi giáo ở Saudi Arabia và một lần ở Ba Lan. Tuy nhiên việc nói về chính sách đối ngoại trước 193 nước thành viên LHQ quy mô hoàn toàn khác, mang tính toàn cầu. Đặc biệt trong bối cảnh lãnh đạo các nước đang rất muốn xác định rõ chủ trương chính sách đối ngoại của vị tổng thống Mỹ mới.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.