Ông Trump: Hàn Quốc sẽ chế tạo tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân ở Mỹ

(PLO)- Tổng thống Trump đã phê duyệt cho Hàn Quốc chế tạo tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân tại Mỹ, theo lời đề nghị trước đó của người đồng cấp Lee Jae-myung.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 30-10, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã phê duyệt cho Hàn Quốc chế tạo tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân ở Mỹ, ca ngợi liên minh quân sự Mỹ-Hàn "mạnh mẽ hơn bao giờ hết", hãng thông tấn Yonhap đưa tin.

Ông Trump thông báo quyết định này trên mạng xã hội Truth Social, một ngày sau khi tổng thống Mỹ và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae-myung nhất trí về nhu cầu Seoul đảm bảo nhiên liệu cho tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân trong cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo tại TP Gyeongju (Hàn Quốc).

Tổng thống Trump đã đến Hàn Quốc vào ngày 29-10 trong chuyến công du hai ngày dự Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC).

Tổng thống Trump tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.jpg
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung tại TP Gyeongju hôm 29-10. Ảnh: AFP-Yonhap

"Tôi đã phê duyệt cho [Hàn Quốc] chế tạo tàu ngầm chạy bằng hạt nhân, thay vì tàu ngầm chạy bằng dầu diesel kiểu cũ và kém linh hoạt hơn nhiều mà họ đang có hiện nay" - ông Trump viết.

Ông Trump cũng cho biết Hàn Quốc sẽ đóng tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân tại xưởng đóng tàu Philadelphia (Mỹ).

Việc phê duyệt được đưa ra với lý do liên minh quân sự Mỹ - Hàn Quốc "mạnh mẽ hơn bao giờ hết", theo ông Trump.

Trước đó, trong cuộc gặp hôm 29-10, Tổng thống Lee đã đề nghị Tổng thống Trump cho phép Hàn Quốc đảm bảo nhiên liệu cho tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân và cam kết tăng chi tiêu quốc phòng để củng cố năng lực quân sự của quốc gia.

"Tôi hy vọng ngài sẽ quyết định cho phép chúng tôi cung cấp nhiên liệu cho tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân" - ông Lee nói, đồng thời đề nghị ông Trump chỉ đạo chính quyền Mỹ thúc đẩy các cuộc tham vấn về việc tái chế nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng.

Ông Lee cho biết tàu ngầm chạy bằng diesel có khả năng định vị dưới nước hạn chế. Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh rằng lời đề nghị của ông không nhằm mục đích chế tạo tàu ngầm mang vũ khí hạt nhân.

"Nếu được phép cung cấp nhiên liệu, chúng tôi có thể chế tạo một số tàu ngầm được trang bị vũ khí thông thường bằng công nghệ của riêng mình để bảo vệ vùng biển xung quanh bán đảo Triều Tiên, từ đó giảm bớt gánh nặng cho lực lượng Mỹ" - ông Lee nhấn mạnh.

Tổng thống Lee cũng đề nghị Tổng thống Trump chỉ đạo chính quyền Mỹ thúc đẩy các cuộc tham vấn về việc sửa đổi hiệp ước hạt nhân song phương về tái chế nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng và làm giàu uranium.

Hiện tại, Hàn Quốc chỉ được phép làm giàu uranium dưới 20% với sự đồng ý của Mỹ và bị cấm tái chế nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.