Những điều đặc biệt trong trận đấu sumo ông Trump đến xem

(PLO)- Theo hãng tin AP, chuyến thăm của ông Trump đến xem trận đấu vật đã phá vỡ một số truyền thống. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến xem và trao một chiếc cúp Trump đặc biệt cho người chiến thắng một giải đấu sumo ở Tokyo ngày 26-5, trước khi bắt đầu buổi làm việc chính thức trong chuyến thăm cấp nhà nước bốn ngày tới Nhật. 

Theo tờ Business Insider, chiếc cúp nặng hơn 27 kg và cao khoảng 1,2 m được Nhật tạo riêng cho dịp này. 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và phu nhân Akie cùng Tổng thống Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump đã hòa vào không khí tại sân vận động Ryogoku Kokugikan với khoảng 11.500 người hâm mộ, trải nghiệm một trong những nét đẹp văn hóa quý giá ở đất nước mặt trời mọc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chuẩn bị trao cúp cho người chiến thắng, đô vật Asanoyama. Ảnh: RETUERS

Theo AP, việc ông Trump đến xem trận đấu vật đã phá vỡ một số truyền thống. Đầu tiên là các nhà lãnh đạo nước ngoài thường không phát biểu giữa các trận đấu. Kế tiếp là ông Trump và phu nhân đã được trao ghế để ngồi xem thay vì đệm lót (zabuton) đặt trên mặt đất như thông lệ bình thường. Hiệp hội Sumo Nhật Bản cũng cấm việc ném zabuton lên không trung vì lý do an ninh

Không được đi giày vào sân vòng sumo, vì thế ông Trump đã mang một đôi dép màu tối.

Sau sự kiện này, ông Trump cho biết ông đã luôn thấy hấp dẫn với môn đấu vật và khẳng định đây là dịp để xem những vận động viên tuyệt vời này. 

Xem đấu vật và đánh golf với Thủ tướng Abe là một phần chuyến công du kéo dài bốn ngày của ông Trump nhằm tăng cường mối quan hệ với các nhà lãnh đạo Nhật. Ông Trump trước đây đe dọa sẽ áp thuế cao đối với Nhật nếu nước này không hợp tác với Mỹ để thu hẹp khoảng cách thặng dư thương mại giữa hai nước.

Ngày 27-5, ông Trump sẽ là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên gặp tân Nhật hoàng Naruhito kể từ khi ông lên ngôi vào ngày 1-5. Tổng thống Mỹ cũng sẽ là khách mời danh dự trong bữa tiệc do Nhật hoàng tổ chức tại Cung điện Hoàng gia Nhật Bản, AP cho hay.

Bên cạnh đó, Tổng thống Trump và Thủ tướng Abe dự kiến tổ chức các cuộc hội đàm và một cuộc họp báo chung. Theo một bài đăng trên trang Twitter, ông Trump cho rằng các cuộc đàm phán thương mại nghiêm túc với Nhật sẽ diễn ra sau cuộc bầu cử quốc hội Nhật tháng 7 tới. Ngoài ra, Triều Tiên cũng là một chủ đề được bàn tới trong chương trình nghị sự của hai nhà lãnh đạo đầu tuần này. 

Theo tờ Politico, ông Trump đang tìm kiếm một thỏa thuận thương mại song phương với Tokyo kể từ khi ông rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) năm 2017. Tuy nhiên, các nhà phân tích dự đoán sẽ không có đột phá trong chuyến thăm cấp nhà nước này.
Nhật Bản rộn rã đón mừng Tân Nhật hoàng Naruhito
Nhật Bản rộn rã đón mừng Tân Nhật hoàng Naruhito
(PLO)- Nhật hoàng Naruhito chính thức lên ngôi vào hôm 1-5, một ngày sau khi cha mình thoái vị, ông cam kết sẽ phụng sự như một biểu tượng của quốc gia và sự đoàn kết của người dân. Không khí khắp nơi trên cả nước Nhật Bản chào đón triều đại mới vui tươi như lễ hội.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.