Nhà nước Hồi giáo kêu gọi sát hại công dân nhiều nước

(PL)- Trung tâm giám sát các trang web Hồi giáo SITE của Mỹ thông báo ngày 22-9, phiến quân Nhà nước Hồi giáo đã phát trên trang Twitter băng ghi âm thông cáo dài 42 phút bằng nhiều thứ tiếng.

Thông cáo kêu gọi sát hại công dân các nước tham gia liên minh quốc tế chống Nhà nước Hồi giáo.

Theo tường thuật của Reuters, người phát ngôn Nhà nước Hồi giáo Abu Muhammad al-Adnani hăm dọa chiến dịch can thiệp ở Iraq và Syria do Mỹ đứng đầu sẽ là chiến dịch cuối cùng của “đội quân thập tự chinh” chống Hồi giáo.

Y nhấn mạnh Mỹ đã tuyên chiến với Hồi giáo và kích động: “Nếu các bạn có thể giết một kẻ vô đạo người Mỹ hay châu Âu, nhất là bọn Pháp tàn ác và kinh tởm, người Úc hay người Canada…, bao gồm công dân các nước tham gia liên minh chống Nhà nước Hồi giáo, vậy thì hãy tin tưởng vào đấng Allah và giết chúng bằng mọi cách”.

Sau đó y chỉ dẫn tường tận cách thức ra tay sát hại. Đối với những người không dám giết người, y kêu gọi đốt nhà, đốt xe, phá hoại văn hóa, nhổ vào mặt đồng thời hăm dọa những người không làm theo lời kêu gọi này.

Văn phòng thủ tướng Canada tuyên bố Canada sẽ tiếp tục hợp tác với các đồng minh để đẩy lùi mối đe dọa Nhà nước Hồi giáo. Theo báo Le Monde (Pháp), Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve khẳng định Pháp chẳng có gì phải sợ và sẵn sàng chặn đứng Nhà nước Hồi giáo.

Trước đó, ngày 21-9 (giờ địa phương), bên lề cuộc đàm phán về hạt nhân Iran ở New York, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã trò chuyện với người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif về mối đe dọa Nhà nước Hồi giáo. Mỹ đã chìa tay với Iran trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo trong khi trước đó tỏ thái độ lạnh nhạt hơn.

H.DUY

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.