Người Anh ám ảnh những cú sút penalty định mệnh

(PLO)- Tuyển Anh từng thắng trong hai loạt sút luân lưu gần nhất nhưng nỗi ám ảnh với ý nghĩ đi tiếp nếu phải dắt Đức đến chấm đá phạt thường làm người hâm mộ Anh hồi hộp đến nghẹt thở.

Người Anh đang lo sợ điều tồi tệ nhất nếu cuộc đụng độ với tuyển Đức vẫn bế tắc sau 120 phút.

Còn nhớ, chính người Đức đã đánh bại Anh trong loạt đá luân lưu đầu tiên ở trận bán kết World Cup 1990 và kết quả cũng tương tự khi hai bên gặp lại nhau tại Euro 1996.

Cầu thủ Anh không muốn đá luân lưu vì nỗi ám ảnh thua trận.
Ảnh: GETTY IMAGES

“Tam sư” từng vượt qua Tây Ban Nha trên chấm luân lưu ở trận tứ kết năm 1996 và gây ra nỗi đau cho Colombia ở vòng knock out World Cup 2018. Nhưng họ cũng không quên từng là bại tướng của Argentina, Bồ Đào Nha (hai lần) và Ý ở những quả 11 m trong các giải đấu lớn gần đây.

Chìa khóa vàng cho người Anh tự giải cứu và vượt qua nỗi ám ảnh là gạt bỏ hết những e ngại hoặc nghi ngờ vào chính mình khi đặt bóng trên chấm trắng 11 m. Ngay cả HLV của đội tuyển Anh hiện tại, ông Gareth Southgate, cũng từng bỏ lỡ quả phạt đền để người Đức qua mặt năm 1996.

Theo TS Greg Wood, giảng viên cao cấp về tâm lý thể thao từ Viện Thể thao ĐH Manchester (Anh), sự lo lắng đã làm ảnh hưởng đến hiệu suất của một cầu thủ, khiến họ giảm khả năng tập trung thị giác của mình. Ông đưa ra lời khuyên cho các cầu thủ Anh khắc phục bằng cách tập sút penalty thật nhiều. Có nhiều HLV và cầu thủ cho biết không cần tập luyện đá 11 m nhiều vì rất sợ tạo ra tâm lý căng thẳng. Nhưng TS Wood khẳng định việc thực hành trên chấm phạt đền sẽ mang lại lợi ích tốt hơn: “Khi luyện tập sự tự tin ở loạt sút luân lưu, nó phủ nhận một số tác động của lo lắng. Hãy nhìn vào các môn thể thao như golf, phóng phi tiêu, billiard..., những vận động viên sẽ luyện tập lặp đi lặp lại để đối diện nhiều tình huống khác nhau và giúp họ mạnh mẽ hơn dưới áp lực. Các cầu thủ Anh dường như không nhận ra điều đó”.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Ibrahimovic mỉa mai Ronaldo

Ibrahimovic mỉa mai Ronaldo

(PLO)- "I'm back"- đó là câu hét lên của Ronaldo sau khi ghi bàn vào lưới Uzbekistan khiến Ibrahimovic mỉa mai đội trưởng tuyển Bồ Đào Nha...

Cape Verde, Curacao và tuyển Việt Nam

Cape Verde, Curacao và tuyển Việt Nam

(PLO)- Tân binh Cape Verde tiếp tục gây sốc sau khi Tây Ban Nha đến Uruguay không thể chọc thủng lưới, trong khi Curacao từng chỉ thắng tuyển Việt Nam ở phạt đền và đến nay họ vừa làm Ecuador... khóc ròng.