Ngoại trưởng Philippines chỉ đạo gửi 3 công hàm phản đối Trung Quốc ở Biển Đông

(PLO)- Ngoại trưởng Philippines - ông Teodoro Locsin Jr chỉ đạo Bộ Ngoại giao nước này gửi ba công hàm ngoại giao tới Trung Quốc để phản đối loạt hành động trái pháp luật của Bắc Kinh ở Biển Đông.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Báo Inquirer đưa tin Ngoại trưởng Philippines - ông Teodoro Locsin Jr ngày 30-9 đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao (DFA) nước này gửi ba công hàm ngoại giao mới tới Trung Quốc để phản đối một loạt hành động trái pháp luật của Bắc Kinh ở "biển Tây Philippines" (cách Manila gọi phía đông Biển Đông). 

Trong một chuỗi tweet trên trang Twitter hôm 30-9, ông Locsin đã chỉ đạo DFA gửi các công hàm riêng biệt để phản đối “sự hiện diện tiếp tục” của các tàu cá Trung Quốc ở đá Khúc Giác (Iroquois Reef - thuộc cụm Bình Nguyên, quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam).

Ngoại trưởng Philippines - ông Teodoro Locsin Jr. Ảnh: MALACANANG

Ông Locsin cũng chỉ đạo DFA phản đối “sự hạn chế không ngừng và bất hợp pháp của Trung Quốc đối với việc ngư dân Philippines tiến hành các hoạt động đánh bắt hợp pháp ở Bãi cạn Scarborough.

Ở một dòng tweet khác, vị ngoại trưởng Philippines cũng chỉ đạo DFA đệ trình công hàm phản đối các thách thức qua sóng vô tuyến mà Trung Quốc “thực hiên bất hợp pháp nhằm vào các cuộc tuần tra hàng hải của Philippines”.

Tuy nhiên, ông Locsin không nêu chi tiết về thời điểm diễn ra những hành vi này.

Theo Inquirer, ông Locsin đưa ra chỉ đạo trên một ngày sau khi Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) hôm 29-9 báo cáo với Hạ viện trong cuộc thảo luận toàn thể về ngân sách năm 2022 rằng "còn khoảng 150 tàu Trung Quốc" ở Biển Đông".

Báo cáo tại buổi thảo luận này, Hạ nghị sĩ Ruffy Biazon cho biết các tàu trên của Trung Quốc dường như là của lực lượng dân quân biển, với chiều dài từ 30 m đến 60 m.

Nhà lập pháp này cho biết các tàu Trung Quốc đang di chuyển từ điểm này sang điểm khác và dường như đang đánh bắt cá.

Hồi tháng 8, Bộ Chỉ huy Miền Tây (Wescom) ở Palawan cho biết máy bay Philippines đã nhận được cảnh báo vô tuyến của Trung Quốc ít nhất 218 lần trong khi các tàu Wescom đang tuần tra tại Biển Đông.

Trung Quốc cũng bắn pháo sáng ít nhất năm lần trong tháng 6 khi các máy bay quân sự của Philippines đang tiến hành tuần tra an ninh ở Biển Đông.

Theo báo Rappler, ba công hàm mà ông Locsin chỉ đạo hôm 30-9 là động thái mới nhất thêm vào số 158 công hàm khác mà quan chức này cho biết đã được đệ trình để phản đối Trung Quốc dưới thời chính quyền Tổng thống Duterte, trong đó có 143 công hàm do DFA đệ trình dưới sự lãnh đạo của ông. 

Căng thẳng giữa Manila và Bắc Kinh leo thang vào đầu năm nay sau khi phía Philippines phát hiện sự hiện diện của hàng trăm tàu dân quân Trung Quốc tại Đá Ba Đầu (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam).

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.