Ngân hàng Nhà nước tăng cường kiểm soát thị trường đôla Mỹ 'chợ đen'

​(PLO)- Giá đôla Mỹ "chợ đen" tăng mạnh, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các bộ, ngành phối hợp kiểm soát và xử lý nghiêm các vi phạm để ổn định thị trường ngoại hối.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 26-10, giá đôla Mỹ trên thị trường tự do tiếp tục tăng mạnh, lên 27.550 đồng mua vào và 27.700 đồng bán ra, cao nhất từ đầu năm. Mỗi USD hiện đã đắt thêm 300-320 đồng so với cuối tuần trước, cho thấy thị trường ngoại tệ tự do vẫn chưa hạ nhiệt.

​Trong khi đó, tỉ giá trung tâm của VND so với USD do Ngân hàng Nhà nước công bố liên tục điều chỉnh giảm từ tháng 9 đến nay, giảm tổng cộng 200 đồng so với mức trần vào cuối tháng 8.

​Tương tự, tại các ngân hàng thương mại giá đồng bạc xanh cũng liên tục hạ nhiệt. Chốt phiên cuối tuần, giá USD tại các ngân hàng thương mại dừng lại quanh ngưỡng 26.082 - 26.352 đồng/USD, giảm 34 đồng ở chiều mua và giảm 4 đồng ở chiều bán ra so với một tuần trước.

Giá đôla Mỹ chợ đen đang được bán cao hơn ngân hàng thương mại đến 1.340 đồng.
Giá đôla Mỹ "chợ đen" đang được bán cao hơn ngân hàng thương mại đến 1.340 đồng.
Ảnh minh họa

Với diễn biến trái ngược giữa hai thị trường, mỗi đồng USD "chợ đen" đang cao hơn gần 1.340 đồng so với giá niêm yết chính thức, khoảng cách chưa từng có, cho thấy độ vênh ngày càng lớn giữa hai thị trường.

​Trước thực trạng này, ngày 24-10 Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có văn bản gửi Bộ Công an, Bộ Công Thương và Thanh tra Chính phủ, đề nghị tăng cường phối hợp trong quản lý, giám sát và xử lý các vi phạm về hoạt động ngoại hối.

​NHNN cho biết, thời gian gần đây, trước diễn biến phức tạp của kinh tế thế giới, tỉ giá giữa VND so với USD trên thị trường không chính thức có dấu hiệu biến động và xuất hiện sự chênh lệch với tỉ giá giao dịch trong hệ thống ngân hàng.

​Để chủ động các biện pháp ổn định thị trường ngoại hối, hạn chế tối đa rủi ro cho hoạt động của hệ thống ngân hàng, NHNN chỉ đạo các tổ chức tín dụng thực hiện nghiêm túc quy định pháp luật về quản lý ngoại hối đối với hoạt động cung ứng dịch vụ ngoại hối.

​Nhằm tăng cường phối hợp trong công tác quản lý nhà nước, NHNN đề nghị Bộ Công an, Bộ Công Thương và Thanh tra Chính phủ chỉ đạo các đơn vị chức năng tiến hành thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động ngoại hối của các tổ chức, cá nhân. Qua đó kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi mua bán ngoại tệ trái phép, hoạt động vi phạm trên thị trường ngoại hối không chính thức.

​Các cơ quan chức năng cũng được đề nghị phối hợp cung cấp thông tin về các vụ việc, trường hợp vi phạm về quản lý ngoại hối để NHNN có cơ sở triển khai biện pháp quản lý phù hợp, góp phần đảm bảo an toàn cho hoạt động của hệ thống ngân hàng và ổn định thị trường tiền tệ.

Giá đôla Mỹ trong nước đồng loạt giảm

Giá đôla Mỹ trong nước đồng loạt giảm

(PLO)- Giá đôla Mỹ tại các ngân hàng trong nước đồng loạt hạ nhiệt, bất chấp việc đồng bạc xanh trên thị trường quốc tế tăng trở lại sau quyết định hạ lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Mở rộng cung ứng vốn: Cơ hội và rủi ro đan xen

Mở rộng cung ứng vốn: Cơ hội và rủi ro đan xen

(PLO)- Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư 25/2026 sửa đổi, bổ sung Thông tư 22/2019 về các giới hạn, tỉ lệ đảm bảo an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng, có hiệu lực từ ngày 1-7.

Techcombank đồng hành cùng ‘AI Thực Chiến’ mùa 2: ‘Dẫn lối trí tuệ Việt - Vươn tầm kỷ nguyên AI’

Techcombank đồng hành cùng ‘AI Thực Chiến’ mùa 2: ‘Dẫn lối trí tuệ Việt - Vươn tầm kỷ nguyên AI’

(PLO)- Chương trình “AI Thực Chiến” do Bộ Công an chỉ đạo, được Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Trung tâm Dữ liệu Quốc gia (NDC), Hiệp hội Dữ liệu Quốc gia (NDA) và Techcombank phối hợp tổ chức, nhằm tìm kiếm, phát hiện và bồi dưỡng nhân tài trí tuệ nhân tạo (AI) cho Việt Nam.

NCB đồng hành chuyển đổi số ngành du lịch, gia tăng trải nghiệm cho du khách quốc tế

NCB đồng hành chuyển đổi số ngành du lịch, gia tăng trải nghiệm cho du khách quốc tế

(PLO)- Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) đang từng bước khẳng định vai trò đồng hành cùng ngành du lịch qua việc phát triển các giải pháp thanh toán số an toàn, thuận tiện, góp phần tháo gỡ rào cản chi tiêu, gia tăng trải nghiệm cho du khách quốc tế và hỗ trợ doanh nghiệp du lịch nâng cao năng lực cạnh tranh.