Nga được gì khi khởi kiện án cấm dự World Cup?

(PLO)-Liên đoàn bóng đá Nga (RFU) yêu cầu bồi thường thiệt hại, sau khi bị trục xuất khỏi World Cup 2022 và tất cả các giải đấu quốc tế.

Các tuyển thủ Nga tại trận đấu vòng loại. ẢNH: GETTY

Theo kế hoạch, tuyển Nga sẽ gặp Ba Lan trong trận tranh play-off World Cup ngày 24-3, nhưng ngày 28-2 vừa qua, FIFA và UEFA tuyên bố cấm Nga tham dự tất cả các giải đấu sau khi quốc gia này tiến hành cuộc chiến tranh nhằm vào Ukraine.

RUF khẳng định sẽ kháng cáo lên Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS).

RFU cho biết họ có kế hoạch khởi động một vụ kiện duy nhất chống lại các cơ quan quản lý thế giới (FIFA) và châu Âu (UEFA), yêu cầu khôi phục quyền thi đấu bóng đá của các đội tuyển quốc gia nam và nữ Nga, cùng với đó là kế hoạch tìm kiếm bồi thường thiệt hại.

Trong thông báo chung cấm Nga, các cơ quan quản lý bóng đá cho biết: “FIFA và UEFA đã cùng nhau quyết định tất cả các đội Nga, dù là đội đại diện quốc gia hay CLB, sẽ bị đình chỉ tham gia các giải đấu của FIFA và UEFA cho đến khi có thông cáo mới”.

RFU tố cáo việc đình chỉ là phân biệt đối xử và không công bằng: “FIFA và UEFA không có cơ sở pháp lý khi quyết định đình chỉ thi đấu các đội tuyển Nga. Nó vi phạm các quyền cơ bản của RFU với tư cách là thành viên của FIFA và UEFA, bao gồm cả quyền tham gia các cuộc thi.

Liên đoàn bóng đá Nga cũng không được phép nói lên lập trường của mình, điều này đã vi phạm quyền cơ bản về quyền tự bào chữa”.

RFU cho biết sẽ nhanh chóng tiến hành các thủ tục, nhằm đẩy nhanh vụ kiện. Bởi theo lịch thi đấu, Nga có thể đối đầu Ba Lan trong trận bán kết play-off vào ngày 24-3, tiếp đến có thể gặp Thụy Điển hoặc Czech vào ngày 29-3 để giành một suất tham dự vòng chung kết World Cup tại Qatar vào cuối năm nay.

Vòng chung kết World Cup 2022 sẽ khởi tranh tại Qatar cuối năm. ẢNH: REUTERS

Ban đầu, FIFA thông báo Nga dưới danh nghĩa Liên đoàn bóng đá Nga được phép thi đấu các trận sân nhà trên sân trung lập không khán giả, cấm quốc kỳ và quốc ca Nga.

Tuy nhiên, biện pháp trên đã bị chủ tịch Liên đoàn bóng đá Ba Lan - Cezary Kulesza nói: “không thể chấp nhận được và sẽ không thi đấu với Nga, bất kể tên đội bóng tên gì”. Tương tự, Thụy Điển và Czech cũng từ chối đối đầu với đội tuyển Nga.

RFU đặt câu hỏi về động cơ nêu trên: “Quyết định rút đội tuyển quốc gia tham dự World Cup 2022 được đưa ra dưới áp lực từ các đối thủ trực tiếp trong trận play-off, điều này vi phạm nguyên tắc thể thao và luật chơi công bằng”.

Tại giải vô địch nữ châu Âu diễn ra ở Anh vào tháng 7 tới, Nga nằm chung bảng đấu với Hà Lan, Thụy Điển và Thụy Sĩ.

“Trai hư” không dự Davis Cup
“Trai hư” không dự Davis Cup
(PLO)- Huyền thoại quần vợt Úc Lleyton Hewitt tiết lộ tay vợt Nick Kyrgios chọn thi đấu ở Mỹ, thay vì tham gia cùng đội tuyển Úc thi đấu ở Hungary tại giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Câu chuyện cảm động phía sau giải thưởng Fair Play

Câu chuyện cảm động phía sau giải thưởng Fair Play

(PLO)- Giữa những năm tháng bóng đá Việt Nam từng nhiều lần nhức nhối bởi những pha vào bóng nguy hiểm, những hành động thiếu kiểm soát và hình ảnh xấu xí trên sân cỏ, một ý tưởng đặc biệt đã xuất hiện với mong muốn thay đổi cách nhìn về bóng đá.

“Thằng út” của báo…

“Thằng út” của báo…

(PLO)- Khác với các thành viên trong gia đình, phải 15 năm sau khi các anh chị sinh ra, “thằng út” Thể thao của Pháp Luật TP.HCM mới ra đời…

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

(PLO)- 15 năm trước, trong căn phòng 203 của Báo Pháp Luật TP.HCM, một cuộc đối thoại tưởng chừng chỉ là nơi để những ông bầu chia sẻ trăn trở lại trở thành bước ngoặt quan trọng của bóng đá Việt Nam.