Mỹ các nước bắt đầu đàm phán TPP

(PLO) – Hãng tin Sputnik (Nga) cho biết, trong hôm nay 28-07, các cuộc đàm phán giữa 12 quốc gia xoay quanh Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương sẽ bắt đầu tại tiểu bang Hawaii của Mỹ.
Các nước tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) bao gồm Nhật Bản, Brunei, Malaysia, Việt Nam, Singapore, Úc, New Zealand, Canada, Mexico, Chile, Peru và Mỹ. Tổng cộng chiếm khoảng 40% nền kinh tế toàn cầu.

Trong hôm nay (28-07), bộ trưởng thương mại của các nước sẽ tham gia các cuộc thương thuyết trong một nỗ lực nhằm giải quyết những vấn đề còn tồn đọng.

Mỹ và 11 quốc gia châu Á – Thái Bình Dương bắt đầu đàm phán TTP (ảnh: Sputnik)

Nếu hoàn tất, TPP sẽ cắt giảm thuế quan và những rào cản thương mại giữa các nước thành viên, điều mà những người ủng hộ thỏa thuận nói rằng sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
"Chúng tôi đã đạt những tiến bộ đáng kể trong việc thu hẹp các vấn đề còn tồn đọng, và chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc hơn nữa để giải quyết các vấn đề cụ thể song phương", Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ cho biết hồi đầu tháng bảy.
Trước đó, Bộ trưởng Thương mại từ 12 quốc gia khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có Hoa Kỳ, Úc, Nhật Bản, Mexico và Canada vừa gặp nhau hồi cuối tháng 5 năm nay.
Thỏa thuận TPP nhằm hướng tới việc đảm bảo các thỏa thuận thương mại giữa Hoa Kỳ và 11 quốc gia khác(bao gồm New Zealand, Brunei, Chile, Singapore, Australia, Peru, Hoa Kỳ, Malaysia, Việt Nam, Canada, Mexico và Nhật Bản). Theo dự kiến tổng cộng sẽ chiếm khoảng 40% nền kinh tế toàn cầu.
Trong số các quốc gia tham gia đàm phán TPP, 53% người dân nói thỏa thuận này sẽ tốt cho đất nước của họ, trong khi 23% nghĩ rằng nó sẽ mang lại kết quả xấu, theo một cuộc điều tra ý kiến từ Trung tâm nghiên cứu Pew công bố hôm 21-07-2015.
Mỹ và Malaysia cho thấy sự ủng hộ ít nhất với chỉ 38% công dân ủng hộ thỏa thuận TPP. Tuy nhiền chính quyền Obama lập luận rằng những giao dịch thương mại mới sẽ cho phép Washington hình thành nền kinh tế quốc tế có lợi cho Mỹ.
Cuộc đàm phán giữa bộ trưởng thương mại 12 nước lần này dự kiến sẽ kéo dài đến hết ngày 31-07-2015.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.