(PLO) - Đó là nhận định củathượng nghị sĩ bang Massachusetts Elizabeth Warren về những hứa hẹn mà Obama trình bày khi Mỹ tiến gần hơn với TPP.
Chính quyền Tổng thống Barack Obama đã trình bày những đề xuất về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Theo đó, một hiệp định với 12 nước tham gia sẽ “thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Mỹ, giải quyết việc làm cho người Mỹ, và tăng cường xuất khẩu hàng Mỹ tới một số nước phát triển nhanh và năng động nhất thế giới”.
Báo chí Mỹ đã hưởng ứng đề xuất này, mặc dù hiệp định gây ra những lo lắng đối với các nhà môi trường học, các hiệp hội và các nhóm nhân quyền.Tuy nhiên, thượng nghị sĩ bang Massachusetts Elizabeth Warren đã lên tiếng phản đối hiệp định TPP.
Bà Warren đã viết: “Chính phủ không muốn người khác đọc được thỏa thuận thương mại lớn này, và hiện nay đây vẫn là vấn đề tuyệt mật. Tại sao vậy? Câu trả lời tôi nhận được là do: nếu người dân Mỹ thấy được nội dung (của TPP), họ sẽ phản đối”.
Bà Warren chỉ ra rằng, trong khi lợi ích của doanh nghiệp được đáp ứng rộng rãi thì “cánh cửa vẫn đóng” đối với những người có nguy cơ mất việc (tức tỉ lệ thất nghiệp không được cải thiện).
Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren (tay trái) phát biểu tại một hội nghị mới đây diễn ra tại Washington
Bất cứ thỏa thuận thương mại nào cũng có tác động rất lớn, đặc biệt là khi nó liên quan tới 40% nền kinh tế thế giới với các nước: Úc, Brunei, Canada, Việt Nam, Malaysia, Nhật Bản, Chile, Mexico, New Zealand, Peru và Singapore.
Là một thượng nghị sĩ, bà Warren có thể xem xét các khía cạnh của thỏa thuận mà công chúng không thể tiếp cận. Bà đã bày tỏ lo ngại rằng nó có thể ảnh hưởng tới các quy tắc pháp lý vốn được sử dụng để ngăn chặn sự sụp đổ của hệ thống tài chính như cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.
Bà viết: “Tất cả chúng ta đều đã thấy được những mưu mô và thủ đoạn của các công ty ẩn đằng sau những bản hợp đồng “màu hồng”. Họ đã hợp pháp hóa những quy định của mình để mọi thứ diễn ra theo cách họ muốn. Hãy tưởng tượng những gì họ có thể làm với TPP đằng sau bức màn bí mật”.
Bà nói thêm: “Người Mỹ sẽ phản đối một hiệp định thương mại nếu họ nhìn thấy nó, và thỏa thuận đó sẽ không thể trở thành luật của Hoa Kỳ”.
Hôm thứ Tư (22-4), Ủy ban Tài chính Thượng viện đã thông qua luật rút gọn, khiến TPP tiến gần hơn tới hiện thực. Bất chấp sự phản đối của nhiều người Đảng Dân chủ, dự luật vẫn được thông qua.
Phát biểu trước một nhóm người ủng hộ vào tối thứ Năm (23-4), Tổng thống Obama một lần nữa lên tiếng bảo vệ TPP, khẳng định đó không có gì giống với Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) trước đây đã gây nhiều tranh cãi trong Đảng Dân chủ vào những năm 1990.
(PLO)- Hành trình 36 năm khép lại nhưng những dấu ấn mà báo Pháp Luật TP.HCM để lại trong lòng giới chuyên gia và bạn đọc sẽ còn tiếp nối bằng những giá trị tốt đẹp đã được bền bỉ vun đắp qua nhiều thế hệ.
(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.
(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.
(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.
(PLO)- Nhiều khu vực trên toàn cầu ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục và dự báo tiếp tục tăng trong những năm tới, cho thấy khí hậu cực đoan đang trở thành trạng thái ngày càng phổ biến.
(PLO)- Tình hình Trung Đông tiếp tục nóng; Iran nói không cho phép Pháp và Oman rà phá thủy lôi tại eo biển Hormuz; Israel sẵn sàng nối lại chiến sự với Iran nếu Mỹ nói đàm phán thất bại.
(PLO)- Số người thiệt mạng do trận động đất mạnh ở Venezuela vào tuần trước đã lên đến 1.719, hơn 5.000 người bị thương, trong khi dư chấn động đất vẫn xuất hiện trong ngày 29-6.
(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.
(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine nóng với tin Ukraine đánh hàng loạt mục tiêu Nga; Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói Nga đã hoãn giành Donetsk tới 15 lần; Nga hạ hơn 1.500 lính Ukraine.
(PLO)- Hành trình 36 năm của tờ báo cũng chính là hành trình phụng sự bạn đọc không ngơi nghỉ. Và với riêng tôi, 25 năm thanh xuân tại đây là một món quà vô giá.
(PLO)- Ông Trump nói Iran đề nghị cuộc gặp với Mỹ; Hezbollah cáo buộc Israel vi phạm thỏa thuận ngừng bắn; Giá dầu đã tăng sau khi căng thẳng giữa Mỹ và Iran bùng phát trở lại.
(PLO)- Phía Pakistan cho biết đã tiến hành một chiến dịch trên bộ và các cuộc không kích dọc biên giới với Afghanistan làm 29 người thiệt mạng, trong khi chính quyền Taliban ở Afghanistan cho biết số người thiệt mạng là 36.
(PLO)- Số người chết do động đất ở Venezuela đã lên đến 1.450, trong khi số người bị thương hiện là 3.150, 12.721 người phải sơ tán và 774 tòa nhà bị sập.
(PLO)- Các chuyên gia cho rằng siêu El Niño có thể ảnh hưởng đến các cây trồng nông nghiệp chủ lực của Đông Nam Á như lúa, cọ dầu, dẫn đến giá lương thực tăng.
(PLO)- Chiến sự Nga - Ukraine tiếp tục xuất hiện diễn biến mới; Nga, Ukraine nói về thượng đỉnh Trump-Putin ở Alaska; Ukraine tấn công các nhà máy lọc dầu tại Nga.
(PLO)- Phát biểu tại đại hội đảng Nước Nga Thống nhất trước cuộc bầu cử quốc hội, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Moscow đang tiếp tục thúc đẩy các kế hoạch chiến lược, bất chấp những nỗ lực cản trở của các thế lực xấu.
(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.
(PLO)- Mỹ, Iran đưa ra tuyên bố trái ngược về đàm phán; một công dân Qatar thiệt mạng do trúng mảnh đạn trong giao tranh khu vực; Israel tuyên bố phá hủy cơ sở hạ tầng của Hezbollah tại Lebanon.
(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.
(PLO)- Một máy bay Pilatus PC-6/B2-H4 Turbo Porter chở nhóm học viên nhảy dù rơi chưa rõ nguyên nhân tại vùng đông bắc nước Pháp, toàn bộ 11 người trên máy bay thiệt mạng.