Mỹ bỏ Iraq khỏi danh sách cấm nhập cảnh

(PLO)- Tổng thống Trump ký sắc lệnh nhập cư mới, bỏ Iraq khỏi danh sách bảy nước Hồi giáo bị cấm nhập cảnh vào Mỹ.
(PLO) – Tổng thống Trump ký sắc lệnh nhập cư mới, bỏ Iraq khỏi danh sách 7 nước Hồi giáo bị cấm nhập cảnh vào M

Iraq được loại ra khỏi danh sách bảy nước Hồi giáo bị cấm nhập cảnh vào Mỹ, theo sắc lệnh hành pháp về nhập cư mới được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thông qua ngày 6-3. Sắc lệnh có hiệu lực từ ngày 16-3 tới, theo New York Times.

Sắc lệnh hành pháp về nhập cư ông Trump ký ngày 27-1 cấm dân bảy nước Hồi giáo (Iraq, Iran, Syria, Yemen, Somalia, Libya, Sudan) nhập cảnh vào Mỹ, đang bị tòa án phong tỏa vì bị kiện. Sở dĩ có điểm thay đổi này vì thời gian qua lãnh đạo các bộ Quốc phòng, Ngoại giao, An ninh nội địa Mỹ đã vận động ông Trump bỏ Iraq ra khỏi danh sách cấm. Lý do: Lệnh cấm sẽ tác động tiêu cực đến công tác chống khủng bố, đánh IS của Mỹ ở Iraq.

Tổng thống Trump trong một cuộc họp tại phòng Roosevelt ở Nhà Trắng (Mỹ) tuần trước. Ảnh: NEW YORK TIMES
Tổng thống Trump trong một cuộc họp tại phòng Roosevelt ở Nhà Trắng (Mỹ) tuần trước. Ảnh: NEW YORK TIMES

Theo sắc lệnh mới này, lệnh cấm nhập cảnh không áp dụng với người đã có thẻ xanh. Người nhập cư có visa hợp lệ không bị cấm, xóa lệnh cấm đối với các cá nhân bị ảnh hưởng từ lệnh cấm trước.

Sắc lệnh nhập cư trước quy định ngưng nhận người tị nạn từ tất cả các nước trong bốn tháng, cấm vô thời hạn người tị nạn từ Syria. Ở sắc lệnh mới này, người tị nạn từ Syria không bị cấm vào Mỹ vô thời hạn nữa, tuy nhiên vẫn duy trì lệnh ngưng nhận người tị nạn Syria trong bốn tháng.

Dù có nhiều thay đổi theo hướng cởi mở nhưng Liên minh Tự do Công dân Mỹ vẫn cho rằng sắc lệnh mới này vẫn chưa hợp pháp. Tổ chức này là một bên đứng đơn kiện sắc lệnh nhập cư đầu tiên của ông Trump.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.