Hàng trăm ngàn người Iran biểu tình chống ông Trump

(PLO)- Người dân Iran dùng Twitter, Facebook cám ơn người dân Mỹ đã phản đối sắc lệnh của ông Trump cấm dân bảy nước Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ.

Ngày 10-2 diễn ra đại biểu tình khắp Iran với quy mô hàng trăm ngàn người phản đối Tổng thống Mỹ Donald Trump, Reuters dẫn thông tin từ đài truyền hình nhà nước Iran cho biết.

Tại hầu hết TP lớn ở Iran, người biểu tình xuống đường hô to các khẩu hiệu chống Mỹ, chống Israel và đốt cờ Mỹ. Ở thủ đô Tehran, người biểu tình mang các biểu ngữ “Nước Mỹ diệt vong” và hình nộm Tổng thống Trump tuần hành đến Quảng trường Tự do tưởng nhớ sự kiện Cách mạng Hồi giáo Iran năm 1979 lật đổ chế độ Shah được Mỹ bảo trợ.

Cuộc đại biểu tình diễn ra hai ngày sau khi Lãnh đạo Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei kêu gọi người dân xuống đường thể hiện sự kiên cường trước đe dọa của Mỹ.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani cũng kêu gọi người dân Iran tuần hành thể hiện lòng trung thành và gắn kết với đất nước. Tuần trước, sau khi Iran phóng tên lửa đạn đạo tầm trung, Tổng thống Trump đã trừng phạt 25 cá nhân và công ty Iran hỗ trợ chương trình tên lửa nước này.

Cờ Iran tại thủ đô Iran. Ảnh: REUTERS

Cờ Iran tại thủ đô Iran. Ảnh: REUTERS

Trong khi khắp Iran nô nức biểu tình chống Mỹ thì trên các trang mạng xã hội như Twitter, Facebook, nhiều người Iran kêu gọi chấm dứt đốt cờ Mỹ. Họ cũng cám ơn người dân Mỹ đã phản đối sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Trump cấm dân bảy nước Hồi giáo - trong đó có Iran - nhập cảnh vào Mỹ.

Cả hai trang mạng xã hội này bị cấm hoạt động ở Iran nhưng vẫn có hàng triệu người nước này dùng thông qua sử dụng phần mềm đặc biệt. Nhiều quan chức cấp cao Iran trong đó có cả lãnh đạo tối cao Khamenei có tài khoản Twitter và Facebook, theo Reuters.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.