Mỹ-Anh-Pháp-Đức: Iran khiêu khích, không nghiêm túc đàm phán

(PLO)- Việc Iran quyết định nâng mức làm giàu uranium lên 60% khiến phương Tây nghi ngờ về thái độ đàm phán của Tehran khi coi quyết định này là "trái với tinh thần xây dựng".

Mỹ cùng ba cường quốc châu Âu là Anh, Pháp và Đức phản đối quyết định của Iran về việc tăng mức độ tinh khiết của uranium được làm giàu lên mức 60%, hãng tin Reuters cho hay.

Ngoại trường Mỹ Antony Blinken cho rằng quyết định nâng mức làm giàu uranium là động thái "khiêu khích" và làm dấy lên câu hỏi về sự nghiêm túc của Tehran với cuộc đàm phán hạt nhân.

"Chúng tôi rất nghiêm túc xem xét tuyên bố khiêu khích của họ (tức của Iran) liên quan tới ý định bắt đầu làm giàu uranium ở mức 60%. Tôi buộc phải nói rằng bước đi này đặt ra câu hỏi về mức độ nghiêm túc của Iran đối với cuộc đàm phán hạt nhân" - ông Blinken nói. 

Ngoại trường Mỹ Antony Blinken. Ảnh: BỘ NGOẠI GIAO MỸ

Anh, Pháp và Đức - ba quốc gia thuộc nhóm P5+1 ký thỏa thuận hạt nhân lịch sử - đã đưa ra tuyên bố chung, quan ngại về việc Iran nâng mức độ làm giàu uranium và trước đó là việc kích hoạt hàng loạt máy ly tâm tiên tiến tại nhà máy Natanz (Iran). Ba nước này là cho rằng các động thái của Tehran là "trái với tinh thần xây dựng và thiện chí thảo luận".

"Các thông báo của Iran là đặc biệt đáng tiếc vì chúng được đưa ra vào thời điểm mà tất cả các bên tham gia thỏa thuận và Mỹ đã bắt đầu các cuộc thảo luận thực chất, với mục tiêu tìm kiếm một giải pháp ngoại giao nhanh chóng để làm mới và khôi phục thỏa thuận" - Anh, Pháp, Đức viết trong tuyên bố chung.

Trong khi đó, Lãnh tụ tối cao Iran, Đại Giáo chủ Ali Khamenei chỉ trích rằng Mỹ đang cố gắng áp đặt các điều khoản có lợi cho Washington trong quá trình đàm phán, trong khi châu Âu bị cho là đang "cúi đầu trước người Mỹ và không hành động độc lập".

Ông Khamenei nhắc lại lập trường của Iran, yêu cầu các lệnh trừng phạt phải được dỡ bỏ trước khi Tehran thực hiện các cam kết với nhóm P5+1.

Quyết định bắt đầu làm giàu uranium ở mức 60% được Iran thông báo ngày hôm 14-4, chỉ ba ngày sau nhà máy hạt nhân ở Natanz bị "tấn công khủng bố".

Trước khi Iran đưa ra quyết định này, Iran đã làm giàu uranium ở mức 20%, cao hơn mức 3,67% như ràng buộc trong thỏa thuận hạt nhân nhưng thấp hơn nhiều so với mức 90% cần thiết để có thể sử dụng trong vũ khí hạt nhân.

Dù vậy, cả Mỹ và Iran đều xác nhận sẽ tiếp tục theo đuổi đối thoại. Ngày 14-4, Thư ký Báo chí Nhà Trắng cho biết việc đàm phán gián tiếp giữa Mỹ và Iran sẽ được nối lại từ ngày 15-4.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.