Moscow: Nghi phạm ám sát tướng Alekseev đã theo dõi nhiều quan chức Bộ Quốc phòng Nga

(PLO)- Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cho rằng các nghi phạm trong vụ ám sát Trung tướng Vladimir Alekseev đã theo dõi nhiều quan chức cấp cao khác của Bộ Quốc phòng Nga.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 10-2, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) nói rằng các nghi phạm trong vụ ám sát Trung tướng Vladimir Alekseev đã theo dõi nhiều quan chức cấp cao khác của Bộ Quốc phòng Nga, theo đài RT.

Ông Alekseyev, Phó Cục trưởng thứ nhất của Cục Tình báo Quân sự Nga (GRU), bị bắn hôm 6-2 tại hành lang tòa nhà chung cư nơi ông sinh sống ở thủ đô Moscow.

Nghi phạm chính trong vụ án là Lyubomir Korba, 65 tuổi, công dân Nga gốc Ukraine. Người này bị bắt tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) theo yêu cầu của Nga và được chuyển về Moscow vào cuối tuần qua. Kiev phủ nhận mọi cáo buộc liên quan đến vụ tấn công.

Theo thông cáo của FSB, đăng ngày 10-2, nghi phạm thứ ba trong vụ ám sát đã bị bắt.

moscow-nghi-pham-am-sat-tuong-alekseev-da-theo-doi-nhieu-quan-chuc-bo-quoc-phong-nga-.jpg
Pavel Vasin, nghi phạm thứ ba trong vụ ám sát tướng Vladimir Alekseyev của Nga. Ảnh: FSB

Cơ quan này xác định nghi phạm là Pavel Vasin, công dân Nga ngoài 40 tuổi, con trai của nghi phạm đồng phạm khác của Korba là Viktor Vasin, người đã bị bắt trước đó.

Theo thông cáo, lời khai của nghi phạm thứ ba “đã giúp xác định thêm hai quan chức cấp cao khác của Bộ Quốc phòng Nga từng bị Korba và Viktor Vasin theo dõi thay mặt cho tình báo Ukraine, nhằm thực hiện thêm các hành vi phá hoại và khủng bố”.

FSB nói rằng Pavel Vasin đã mua thiết bị giám sát cho cha mình và Korba, đồng thời cung cấp phương tiện để họ theo dõi các quan chức Bộ Quốc phòng Nga và đến lấy khẩu súng dùng trong vụ tấn công Alekseyev từ nơi cất giấu.

Người này cũng hỗ trợ các nghi phạm khác thu thập dữ liệu trực tuyến về các mục tiêu đã được “Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) lựa chọn”, theo FSB.

Trước đó, Korba khai với các điều tra viên rằng ông ta đã được SBU tuyển mộ từ tháng 8-2025 và được hứa trả 30.000 USD để sát hại vị tướng Nga.

Tướng Alekseyev bị bắn 4 phát và hiện vẫn đang điều trị tại bệnh viện trong tình trạng ổn định. Ông tỉnh táo và có thể trò chuyện, hãng thông tấn TASS đưa tin hôm 9-2, dẫn nguồn y tế.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuần trước cho rằng vụ tấn công nhằm vào vị tướng là nỗ lực của chính quyền Ukraine nhằm phá hoại tiến trình hòa bình.

Đại diện của Nga, Ukraine và Mỹ đã tiến hành vòng đàm phán ba bên lần thứ hai tại UAE hôm 4 và 5-2, nhằm tìm giải pháp cho xung đột Ukraine. Phái đoàn Nga do cấp trên của Tướng Alekseyev là Đô đốc Igor Kostyukov, người đứng đầu GRU, dẫn đầu.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.