Tình báo Nga nói phát hiện âm mưu 'lật đổ' ở Belarus, nhắc tên nhiều nước phương Tây

(PLO)- Cơ quan Tình báo đối ngoại Nga (SVR) cáo buộc các tổ chức phi chính phủ phương Tây đang nỗ lực dàn dựng "hoạt động lật đổ" ở Belarus vào năm 2030, song chưa công bố bằng chứng cụ thể.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Văn phòng báo chí của Cơ quan Tình báo đối ngoại Nga (SVR) hôm 9-2 cáo buộc các tổ chức phi chính phủ phương Tây đang tập trung lực lượng và nguồn lực để “một lần nữa” tìm cách gây bất ổn và lật đổ chính phủ ở Belarus, theo đài RT.

SVR tuyên bố đã thu thập được các thông tin, bằng chứng cho thấy “các tổ chức phi chính phủ của các nước phương Tây, bao gồm các tổ chức, cơ quan và quỹ của Mỹ, Anh, Đức, Ba Lan và các nước châu Âu khác” đang nỗ lực gây bất ổn và dàn dựng “hoạt động lật đổ” tại Belarus vào dịp Minsk tổ chức bầu cử tổng thống lần tiếp theo vào năm 2030.

Tuy nhiên, không có thông tin chi tiết về các thông tin, bằng chứng này.

1002 Tình báo Nga cáo buộc âm mưu 'lật đổ' ở Belarus, nhắc tên nhiều nước phương Tây.jpg
Biểu tình, bất ổn ở thủ đô Minsk sau cuộc bầu cử tổng thống Belarus năm 2020. Ảnh: EPA-EFE/STRINGER

SVR nhắc đến bà Svetlana Tikhanovskaya – thủ lĩnh đối lập Belarus trong cuộc bầu cử năm 2020 và hiện đang lưu vong tại Lithuania và Ba Lan, cáo buộc rằng bà này có liên quan các âm mưu can thiệp của phương Tây trong quá khứ.

Tình báo Nga lưu ý rằng hiện nay, bà Tikhanovskaya đã “bất lực hoàn toàn trong việc gây ảnh hưởng đến các quá trình ở quê nhà”, nhưng cáo buộc rằng trong 4 năm tới, phương Tây sẽ một lần nữa đi theo hình mẫu những gì đã làm với bà Tikhanovskaya năm 2020.

SVR cáo buộc rằng mục đích sau cùng của các hoạt động như vậy của phương Tây là “làm suy yếu mối quan hệ giữa Minsk và Moscow trong Nhà nước Liên minh [Nga-Belarus] và khiến Nga khó đạt được mục tiêu của mình trong ‘chiến dịch quân sự đặc biệt’ [ở Ukraine]”.

SVR cảnh báo phương Tây rằng họ “đang bỏ qua một chi tiết quan trọng”, đó là việc sau những bất ổn – mà tình báo Nga cáo buộc “do các thế lực bên ngoài gây ra” – năm 2020, xã hội Belarus “đã được miễn dịch tốt trước các âm mưu gây bất ổn đất nước”.

Các nước bị nhắc tên trong cáo buộc của SVR chưa có bình luận về cáo buộc trên.

Chính phủ Belarus cũng chưa bình luận về cáo buộc này. Hãng thông tấn nhà nước Belarus BelTA đã đưa tin về cáo buộc của SVR nhưng không có bình luận gì thêm.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.