Ukraine bác tin ám sát tướng tình báo Nga, ám chỉ kịch bản 'đấu đá nội bộ'

(PLO)- Ngoại trưởng Ukraine - ông Andrii Sybiha bác bỏ cáo buộc của Moscow liên quan vụ ám sát Trung tướng Vladimir Alekseev, cho rằng đây có thể là đấu đá nội bộ Nga.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 8-2, Ngoại trưởng Ukraine - ông Andrii Sybiha bác bỏ cáo buộc của Moscow rằng Kiev đứng sau vụ ám sát Trung tướng Vladimir Alekseev, Phó Cục trưởng thứ nhất Tổng cục Tình báo Quốc phòng Nga (GRU).

Chia sẻ với hãng tin Reuters, ông Sybiha khẳng định: “Chúng tôi không biết chuyện gì đã xảy ra với vị tướng đó. Có lẽ đó là cuộc đấu đá nội bộ của chính nước Nga”.

Tuyên bố này được đưa ra ngay sau khi Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cáo buộc Ukraine đã chỉ đạo vụ tấn công. Theo FSB, nghi phạm chính là Lyubomir Korba, một công dân Nga sinh năm 1960 tại vùng Ternopil (Ukraine), đã bị bắt giữ tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và di lý về Moscow.

Ukraine lên tiếng vụ tướng tình báo Nga bị ám sát, đặt nghi vấn 'thanh trừng nội bộ'.jpg
Ngoại trưởng Ukraine - ông Andrii Sybiha. Ảnh: BNG UKRAINE

Tòa án quận Zamoskvoretsky ở Moscow đã ra lệnh bắt ông Korba vào ngày 7-2. Cơ quan điều tra Nga cho rằng người này hành động theo chỉ thị của Cơ quan An ninh Ukraine (SBU).

Ngoài Korba, FSB thông báo đã xác định hai đồng phạm khác, đều là công dân Nga. Một người là Viktor Vasin, được cho là đã bị bắt tại Moscow; người còn lại là Zinaida Serebritskaya, được cho là đã trốn thoát sang Ukraine.

Cả 3 đối tượng này đều đối mặt án tù chung thân nếu bị kết tội.

Nhà báo điều tra Christo Grozev - người đứng đầu bộ phận điều tra của tờ The Insider (Ukraine) - tiết lộ trên mạng xã hội X về lai lịch của nghi phạm Viktor Vasin.

Theo ông Grozev, hồ sơ cho thấy ít nhất đến tháng 8-2025, Viktor Vasin vẫn làm việc với tư cách là "chuyên gia chính" tại NTC Atlas - một công ty do FSB thành lập và hiện thuộc tập đoàn công nghiệp quốc phòng khổng lồ Rostec (Nga).

Ông Grozev cũng chỉ ra rằng Vasin từng tốt nghiệp Học viện Thông tin Chỉ huy Quân sự Nga, chi tiết này xuất hiện trong sơ yếu lý lịch của nghi phạm từ năm 2014.

Nga chưa bình luận về thông tin trên.

Trước đó, bình luận về vụ mưu sát, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov gọi đây là “một hành động khủng bố”, đồng thời nói rằng vụ việc “một lần nữa khẳng định sự tập trung của chính quyền [Tổng thống Ukraine Volodymyr] Zelensky vào các hành động khiêu khích liên tục nhằm phá hoại tiến trình đàm phán”.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.