Lào - nước ASEAN cuối cùng đã dịch COVID-19

(PLO)- Khối ASEAN không còn nước miễn nhiễm với COVID-19, sau khi Lào và Myanmar xác nhận đã có ca nhiễm.

Báo Laotiantimes dẫn thông tin từ Bộ Y tế Lào ngày 24-3 cho biết nước này vừa ghi nhận hai ca nhiễm COVID-19.

Hai ca nhiễm này, một người là nam nhân viên khách sạn 28 tuổi và một nữ hướng dẫn viên du lịch 36 tuổi. Cả hai đều sống ở thủ đô Vientiane. Cả hai người này trước đó có đi ra nước ngoài và tiếp xúc gần với người nước ngoài.

Tiến sĩ Phouthone Muongpak (giữa) - Thứ trưởng Y tế Lào họp báo khẩn lúc 14 giờ chiều nay về hai ca nhiễm COVID-19 đầu tiên của Lào. Ảnh: LAOTIANTIMES

Bệnh nhân nam có sang Thái Lan từ ngày 5 đến 8-3, tham gia một hội thảo ở Bangkok. Người này trở về Lào ngày 9-3. Đến ngày 23-3, người này xuất hiện triệu chứng giống như nhiễm COVID-19, như đau đầu, đau cơ, đau họng, khó thở. Bệnh nhân nhập viện ở Vientiane và xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19.

Lào đã có ca nhiễm COVID-19. Ảnh: LAOTIANTIMES

Bệnh nhân thứ hai xuất hiện triệu chứng từ ngày 10-3 và cũng được đưa đến cùng bệnh viện với bệnh nhân trên để xét nghiệm. Xét nghiệm máu và chụp X-Quang không tìm thấy gì bất thường. Vì thế bệnh nhân trở về một khách sạn để nghỉ ngơi. Khi triệu chứng xấu hơn vài ngày sau, bệnh nhân trở lại bệnh viện và kết quả xét nghiệm lần này cho thấy bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Hiện cả hai đang được điều trị tại bệnh viện. Tình trạng cả hai bệnh nhân ổn định.

Nhân viên y tế tại một chốt biên phòng kiểm tra người lao động Lào trở về nước từ Thái Lan. Ảnh: LAO YOUTH RADIO

Hiện nhà chức trách Lào đang nỗ lực tìm hiểu lịch sử tiếp xúc của hai bệnh nhân này để khoanh vùng các trường hợp nghi nhiễm.

Như vậy Lào là nước ASEAN cuối cùng không còn miễn nhiễm với COVID-19. Trước đó cùng ngày, Myanmar cũng đã xác nhận mình có hai ca nhiễm COVID-19, đều là hai ca nhập cảnh, một từ Mỹ và một từ Anh.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.