Lâm Đồng: Chính quyền trả lời về kiến nghị xử lý hành vi lấn chiếm đất công

(PLO)- UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản yêu cầu phê bình UBND phường vì chậm trễ trong công tác quản lý xây dựng trên địa bàn.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Phán ánh tới Pháp Luật TP.HCM, bà Vũ Thị Hương (TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) cho biết trong suốt hơn năm năm đi kiến nghị xử lý hành vi chiếm đất công, xây nhà sai phép, thậm chí đã có chỉ đạo từ UBND tỉnh, Thanh tra tỉnh nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết.

Cụ thể, trước thời điểm năm 2018 khi quyết định mua lô đất và xây nhà tại khu tái định cư Đập Hà Giang (phường Lộc Phát, TP Bảo Lộc) nay có địa chỉ trên đường Trần Văn Giáp, phường Lộc Phát thì trên giấy tờ và quy hoạch thể hiện căn nhà của bà Hương ở vị trí căn góc hai mặt tiền của đường Trần Văn Giáp.

Trên giấy tờ và trên quy hoạch khu vực khoanh đỏ là đất công cộng thuộc khu vực đất làm đường Trần Văn Giáp. Ảnh: HĐ

Trên giấy tờ và trên quy hoạch khu vực khoanh đỏ là đất công cộng thuộc khu vực đất làm đường Trần Văn Giáp. Ảnh: HĐ

Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay, một bên đường Trần Văn Giáp chưa kịp thi công nhưng đã có một số hộ dân xây nhà trái phép từ nhiều năm nay.

Cho rằng việc lấn chiếm đất công, lấy đất giao thông để xây là trái phép và ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi, cản trở quyền sử dụng đất của mình nên bà Hương đã gửi đơn đến UBND phường Lộc Phát, UBND TP Bảo Lộc để cưỡng chế các hộ dân để trả lại hiện trạng.

Sau nhiều năm gửi đơn, tháng 8-2022 Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định kiểm tra nội dung phản ánh của bà Hương. Theo đó, đoàn thanh tra của tỉnh thành lập đã xuống thực địa và làm việc với các bên liên quan.

Bà Hương cho rằng một số hộ dân nơi đây đã xây dựng nhà lợp mái tôn tại tại khu vực đất công. Ảnh: NDCC
Bà Hương cho rằng một số hộ dân nơi đây đã xây dựng nhà lợp mái tôn tại tại khu vực đất công. Ảnh: NDCC

Trên cơ sở kết quả và báo cáo của Thanh tra tỉnh, tháng 10-2022, ông Phạm S, phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản giao cho UBND TP Bảo Lộc có văn bản phê bình Chủ tịch UBND phường Lộc Phát vì đã chậm trễ thực hiện theo chỉ đạo trong công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn.

Ngoài ra, UBND tỉnh còn chỉ đạo kiểm tra, làm rõ quá trình sử dụng đất của sáu hộ dân bị phản ánh (trên đất có 4 nhà ở, 1 dãy phòng trọ). Lập hồ sơ xử lý vi phạm về đất đai theo quy định.

Ngoài ra, trong những năm qua Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng, HĐND tỉnh Lâm Đồng cũng có nhiều phiếu chuyển đề nghị UBND tỉnh, UBND TP Bảo Lộc kiểm tra, xử lý.

Tháng 8-2022, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng Đồng đã từng xuống thực tế khu đất này để kiểm tra, đo đạc và làm việc với các bên liên quan. Ảnh: NDCC

Tháng 8-2022, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng Đồng đã từng xuống thực tế khu đất này để kiểm tra, đo đạc và làm việc với các bên liên quan. Ảnh: NDCC

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM về vụ việc này, ông Nguyễn Quang Trung, Chánh văn phòng UBND TP Bảo Lộc cho biết hiện phòng Quản lý đô thị đang giải quyết và đề xuất phương án xử lý.

Về phía UBND phường Lộc Phát, ông Nguyễn Thanh Phong Chủ tịch UBND phường, cho biết hộ bà Hương không những phản ánh một nội dung mà phản ánh bốn nội dung. Ngoài việc yêu cầu giải toả, cưỡng chế các hộ dân lấn chiếm đất công thì bà Hương còn đề nghị chính quyền địa phương hoàn thành nốt đoạn còn lại của đường Trần Văn Giáp. Tuy nhiên, UBND phường không có kinh phí để làm đường theo đề nghị của bà.

Ông Phong cũng cho biết hiện nay UBND TP Bảo Lộc đang phối hợp với một đơn vị đo đạc để đo đạc lại trên địa bàn toàn TP (đến nay cũng cơ bản hoàn thành) trong đó có khu vực của các hộ dân này. Sau khi có kết quả đo đạc và ranh giới rõ ràng thì sẽ tiến hành cưỡng chế, giải toả.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Pháp Luật TP.HCM - 36 năm đi cùng cuộc sống

Pháp Luật TP.HCM - 36 năm đi cùng cuộc sống

(PLO)- Không chỉ hiện diện trên mặt báo, 36 năm qua, báo Pháp Luật TP.HCM còn bền bỉ đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp và đất nước bằng những hành động thiết thực, lan tỏa tinh thần công lý, trách nhiệm và lòng nhân ái.

Chắc chị Quí sẽ mỉm cười nơi chín suối...

Chắc chị Quí sẽ mỉm cười nơi chín suối...

(PLO)- Với 100 triệu đồng hỗ trợ từ bạn đọc Báo Pháp Luật TP.HCM, chồng chị Quí ở Cà Mau cho biết anh sẽ dùng 5 triệu đồng để mua một máy xạ lúa để đi xạ lúa mướn cho bà con, số còn lại gửi tiết kiệm để lo cho con ăn học.

Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng?

Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng?

(PLO)- Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng? Sinh con thứ hai được nghỉ 7 tháng?; đây là hai trong số những câu hỏi được gửi nhiều nhất đến chương trình giao lưu trực tuyến về chính sách BHXH tại buổi giao lưu trực tuyến sáng nay 25-6.