Kiểm tra toàn diện chung cư Era Town

(PLO)- Sở Xây dựng vừa công bố thành lập tổ kiểm tra theo những nội dung đơn phản ánh, kêu cứu của người dân chung cư Era Town, phường Phú Mỹ, quận 7, TP.HCM do Công ty Đức Khải làm chủ đầu tư.

“Tổ kiểm tra sẽ lấy ý kiến nhiều chiều, khách quan từ người dân, chủ đầu tư. Khi có kết quả sẽ xử lý theo quy định của pháp luật” - ông Đỗ Phi Hùng, Phó Giám đốc sở Xây dựng TP.HCM, cho biết tại cuộc họp công bố quyết định thành lập tổ kiểm tra diễn ra sáng nay 9-1.

Tổ kiểm tra sẽ làm việc trong vòng 20 ngày

Cuộc họp công bố quyết định thành lập tổ kiểm tra được tổ chức tại UBND quận 7 với sự tham gia của đại diện Sở Xây dựng TP.HCM, UBND quận 7 cùng các đơn vị liên quan nhằm giải quyết rốt ráo những xung đột giữa người dân và chủ đầu tư là Công ty Đức Khải.

 Cuộc họp được tổ chức sáng 9-1 tại UBND quận 7 với sự chủ trì của Sở Xây dựng

Tổ kiểm tra sẽ làm việc trong vòng 20 ngày. Theo đó, sẽ tiến hành kiểm tra từ giai đoạn đưa công trình vào sử dụng và công tác quản lý vận hành nhà chung cư và những việc có liên quan phát sinh bao gồm: Hiện trạng sử dụng của dự án; công tác nghiệm thu, vận hành đưa công trình vào sử dụng; công tác quản lý, vận hành chung cư; việc sử dụng kinh phí bảo trì; tổ chức hội nghị nhà chung cư; việc thu phí quản lý vận hành sở hữu chung cư; công tác PCCC và cứu hộ cứu nạn.

Theo ông Đỗ Phi Hùng, trước đó, ngày 30-12-2015, UBND TP có công văn chỉ đạo khi nhận được thư cầu cứu của các công dân xưng là thành viên Ban Liên lạc công dân, được sự ủy quyền của 700 hộ công dân trong chung cư Era Town. UBND TP đã giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND quận 7, Công an quận 7 tổ chức xác minh, kiểm tra đề xuất xử lý.

Theo ông Hùng, việc kiểm tra sẽ diễn ra trong 20 ngày làm việc, khi có kết quả sẽ báo cáo với UBND TP cũng như công khai cho người dân được biết 

“Đây là tổ kiểm tra, không phải đoàn thanh tra nên quy trình, các bước khác nhau. Nhưng nếu tổ kiểm tra này phát hiện những vấn đề phải làm rõ hơn, cần đi sâu xác minh thì kiến nghị UBND TP lập đoàn thanh tra - đây là phương án sau khi có kết luận của tổ thanh tra. Thậm chí nếu phát hiện những sai phạm đến mức nghiêm trọng thì có thể kiến nghị chuyển sang cơ quan điều tra để điều tra" - ông Hùng nói.
Nghe khách quan, xử lý nghiêm theo pháp luật

Chung cư Era Town tại phường Phú Mỹ, quận 7 trước đây đã xảy ra những mâu thuẫn giữa người dân với chủ đầu tư là Công ty Đức Khải.

“Sẽ thu thập hồ sơ tài liệu, tiếp xúc với các đối tượng có liên quan; trong đó, đối tượng kiểm tra chính là Công ty Đức Khải nhưng đối tượng nghe ý kiến là tất cả người dân có ký tên trong đơn và kể cả những người dân không ký tên, không có đơn ở cả khu A và khu B để lấy thông tin nhiều chiều. Nếu cần tôi sẽ mời thêm các bên khác để có cái nhìn xác thực nhất” - ông Hùng khẳng định.

Theo ông Hùng, xác minh làm rõ phải căn cứ vào pháp lý và hồ sơ chứng từ để làm rõ các vấn đề gì phản ánh đúng, chưa đúng, cái gì là do người dân chưa hiểu, cái gì vi phạm, qua đó có kết luận từng nội dung cụ thể người dân phản ánh. Kết quả sẽ công khai, minh bạch cho người dân được biết. 

Ông Lê Trọng Hiếu, Chủ tịch UBND quận 7 cho rằng thu thập thông tin khách quan và xử lý theo đúng pháp luật.

Theo Chủ tịch UBND quận 7 Lê Trọng Hiếu, công tác quản lý tại chung cư còn rất nhiều vấn đề, địa phương còn nhiều lúng túng và thiếu kinh nghiệm. Cần làm sao việc vận hành nhà chung cư ngày càng tốt hơn để đảm bảo pháp luật, văn minh đô thị. “Không để nhiều ý kiến trái chiều, rồi quy kết chung cư thành một chốn ăn ở bầy hầy, tùy tiện. Riêng giải quyết vấn đề thì phải theo quy định của pháp luật”- ông Hiếu nói.

Ông Phạm Ngọc Lâm - Công ty Đức Khải cho biết sẽ hợp tác với sự tự nguyện cao nhất. Bên cạnh đó, ông Lâm cũng kiến nghị xử lý những người làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín, quyền lợi của Công ty Đức Khải.

Thành viên ban quản trị ôm tiền biến mất tăm

Việc quản lý chung cư còn rất nhiều lúng túng, việc thực hiện theo Nghị định 08 còn bộc lộ nhiều vấn đề không đầy đủ. Như trước đây, ở một số chung cư trên địa bàn quận, việc tổ chức ban quản trị chung cư còn tùy tiện, không gắn với địa phương, cơ quan quản lý. Vừa qua trên địa bàn cũng có thành viên ban quản trị ẵm một số tiền rồi vọt biến mất...

Ông Lê Trọng Hiếu - Chủ tịch UBND quận 7 

Toàn TP hiện có 1.244 chung cư. Việc quản lý, vận hành nhà chung cư hiện nay nổi lên những vấn đề nổi cộm là xác lập quyền sở hữu chung của cư dân với quyền sở hữu riêng của nhà đầu tư; không bàn giao phí bảo trì, sử dụng phí bảo trì sai quy định; tổ chức hội nghị nhà chung cư. 

Vị trí chung cư ngày càng đóng vai trò quan trọng trong xã hội nên cần phải có sửa đổi lại các thông tư về hướng dẫn phân loại nhà chung cư; kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư; quy định về quy chế quản lý vận hành nhà chung cư… Trong đó, vấn đề quản lý vận hành là quan trọng nhất, đóng vai trò mấu chốt. 

Riêng tại TP.HCM cần phải có những điểm mới, quy định riêng biệt về quy chế quản lý vận hành nhà chung cư cho phù hợp với thực tế.

Ông Đỗ Phi Hùng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Vì sao các dự án căn hộ Sun Group tại Nam Đà Nẵng được săn đón?

Vì sao các dự án căn hộ Sun Group tại Nam Đà Nẵng được săn đón?

(PLO)- Sự cộng hưởng giữa các giá trị: giao lộ di sản, hạ tầng tỷ đô và tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ đang biến Nam Đà Nẵng thành “nam châm” hút vốn đầu tư. Sự thành công của hàng loạt dự án căn hộ cao cấp ra mắt thời gian qua tại khu vực này là minh chứng rõ nét nhất.

Chấp thuận pháp lý tại Regal Complex: Cột mốc kích hoạt dòng vốn chiến lược vào thị trường Đà Nẵng

Chấp thuận pháp lý tại Regal Complex: Cột mốc kích hoạt dòng vốn chiến lược vào thị trường Đà Nẵng

(PLO)- Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cấp phép tiến hành ký kết Hợp đồng Mua bán cho tổ hợp Regal Complex không chỉ xác lập tính minh bạch tuyệt đối về pháp lý, mà còn chính thức khởi động một chu kỳ luân chuyển vốn chiến lược đối với phân khúc bất động sản hạng sang tại miền Trung.

Giải mã sức hút của Beacon Tower trong mắt giới tinh hoa

Giải mã sức hút của Beacon Tower trong mắt giới tinh hoa

(PLO)- Công viên nước quy mô 15ha hoàn thiện vượt tiến độ hai tháng, hơn 94% quỹ thấp tầng đã cất nóc chỉ sau một năm triển khai. Tổ hợp Blanca City dần hiện hữu, giúp Beacon Tower nhanh chóng chinh phục giới tinh hoa và các nhà đầu tư.

TP.HCM tăng tốc khởi công các dự án nhà ở xã hội

TP.HCM tăng tốc khởi công các dự án nhà ở xã hội

(PLO)- TP.HCM hiện đang tích cực xây dựng và hoàn thiện các chương trình, kế hoạch cụ thể nhằm đẩy mạnh việc phát triển đa dạng các loại hình nhà ở. Trong đó, TP đặc biệt chú trọng vào phân khúc nhà ở xã hội.

Từ cơn sốt Mega Booming Charmora City: Giải mã ‘công thức lễ hội’ được Sun Group áp dụng tại Festival Island

Từ cơn sốt Mega Booming Charmora City: Giải mã ‘công thức lễ hội’ được Sun Group áp dụng tại Festival Island

(PLO)- Gần 30.000 khán giả phủ kín quảng trường 2/4 cùng các khách sạn, nhà hàng hoạt động “hết ga” không chỉ minh chứng cho thành công của Mega Booming – Charmora City, mà còn tái khẳng định “công thức vàng”: nơi nào có lễ hội, sự kiện quy mô, nơi đó bất động sản gắn với du lịch, giải trí và nghỉ dưỡng sẽ… bội thu.

Bất động sản 4–5 sao lõi đô thị: Lớp tài sản nổi lên trong giai đoạn sàng lọc

Bất động sản 4–5 sao lõi đô thị: Lớp tài sản nổi lên trong giai đoạn sàng lọc

(PLO)- Tại Diễn đàn đầu tư “The Legend Danang: Where The Capital Belongs” diễn ra ở Đà Nẵng, nhiều chuyên gia cho rằng bất động sản 4-5 sao tại khu vực lõi đô thị là một trong những phân khúc hiếm hoi có thể đáp ứng đồng thời yêu cầu bảo toàn giá trị và khai thác hiệu quả trong chu kỳ sàng lọc hiện nay.

Chủ doanh nghiệp an tâm giữ vốn kinh doanh, khuếch đại lợi nhuận khi chọn nhà hoàn thiện tại Vinhomes Sài Gòn Park

Chủ doanh nghiệp an tâm giữ vốn kinh doanh, khuếch đại lợi nhuận khi chọn nhà hoàn thiện tại Vinhomes Sài Gòn Park

(PLO)- Không phải dồn vốn cho xây dựng, không chịu áp lực trả gốc và lãi trong 24 tháng, lại có thể đưa tài sản vào khai thác ngay sau khi nhận bàn giao, nhà phố hoàn thiện tại Vinhomes Sài Gòn Park đang mở ra lời giải tối ưu cho các chủ doanh nghiệp muốn gia tăng tài sản mà vẫn đảm bảo dòng tiền kinh doanh.

Những yêu cầu cấp bách khi sửa Luật Đất đai

Những yêu cầu cấp bách khi sửa Luật Đất đaiLENS

(PLO)- Luật Đất đai sửa đổi cần hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, bảo vệ môi trường và xử lý hiệu quả những vướng mắc phát sinh trong thực tiễn; bảo đảm đơn giản hóa thủ tục hành chính, không tạo thêm khó khăn cho người dân và doanh nghiệp.