Khách hàng chờ cơ hội săn nhà, đất cuối năm

(PLO)- Nhiều nhà đầu tư bất động sản có động thái chuyển hướng sang đầu tư dài hạn thay vì lướt sóng.
Nhiều chuyên gia đánh giá từ nay đến tết Nguyên đán và cả năm 2021 thị trường địa ốc tiếp tục đà phục hồi, tăng trưởng trở lại. Có được kết quả này một phần là do những tác động tích cực từ việc cả nước kiểm soát hiệu quả đại dịch COVID-19.
Giao dịch sôi động trở lại
Thị trường bất động sản (BĐS) đang có dấu hiệu sôi động hơn với hàng loạt dự án được chủ đầu tư bung hàng. Quý IV luôn là thời điểm giao dịch sôi động nhất năm nên từ đầu tháng 10, SonKim Land đã tung ra hơn 600 căn hộ hạng sang thuộc khu đô thị Thủ Thiêm, quận 2. Trong khi đó, Masterise Homes đưa ra thị trường gần 5.000 căn hộ thuộc dự án tại quận 9. Theo thông tin từ một số môi giới, giá căn hộ tại đây trung bình 60-65 triệu đồng/m2.
Tháng cuối năm, hai tập đoàn lớn là Pi Group và Nam Long cũng rục rịch chuẩn bị mở bán dự án lần lượt ở quận 12 và Bình Tân. Tại Bình Dương, hàng loạt chủ đầu tư tiếp tục có những đợt bán các dự án căn hộ tại TP Dĩ An, Thuận An như Hưng Thịnh, LDG, Phát Đạt… 
Báo cáo thị trường tháng 10-2020 của batdongsan.com.vn cho thấy hoạt động giao dịch phân khúc căn hộ chung cư tại TP.HCM diễn biến khá sôi động nhờ sự xuất hiện của loạt dự án mới.
Cụ thể, thị trường có thêm 8.600 căn hộ sơ cấp chào bán mới, cao hơn nhiều so với nguồn cung mở bán tháng 9. Hơn 60% nguồn hàng tập trung vào khu vực phía đông và chủ yếu thuộc về một dự án trung cấp, cao cấp quy mô lớn tại quận 9. 
Sự xuất hiện nguồn cung mới khiến lượng tin rao bán căn hộ TP tiếp tục tăng 3% so với tháng 9. Phân khúc căn hộ cao cấp ghi nhận biến động tin đăng mạnh nhất thị trường với mức tăng gần 6%, cùng lúc loại hình chung cư bình dân cũng có lượng tin rao tăng 2%. 
Nguồn cung mới chào bán ra thị trường sau một thời gian dài khan hiếm khiến nhu cầu tìm kiếm căn hộ tại TP.HCM tăng 1% so với tháng trước. Sự quan tâm của người mua nhà chủ yếu tập trung vào dòng sản phẩm căn hộ bình dân trong khi loại hình trung cấp, cao cấp lại không ghi nhận sự gia tăng tìm kiếm nào mặc dù nguồn cung tập trung chủ yếu trong hai phân khúc này.

Thị trường cuối năm sẽ tiếp tục khan hiếm nguồn cung căn hộ hạng C.
Ảnh minh họa: QUANG HUY

Thị trường cuối năm xán lạn
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), dự báo từ nay đến tết Nguyên đán và cả năm 2021, thị trường cả nước và TP.HCM sẽ tiếp tục đà phục hồi và tăng trưởng trở lại. 
Nguyên nhân là nhờ những tác động tích cực từ việc cả nước kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Cùng với đó là việc Chính phủ đang xem xét sửa đổi một số nghị định, nhất là dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung các nghị định thi hành Luật Đất đai sẽ tháo gỡ được nhiều vướng mắc về cơ chế, chính sách.
Tuy nhiên, ông Châu cho rằng cần phải có sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các địa phương trong khâu thực thi pháp luật, tháo gỡ ách tắc cho các dự án đầu tư, dự án nhà ở thương mại.
“Tiến trình phát triển đô thị và đô thị hóa sẽ tiếp thêm nguồn lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội và thị trường BĐS TP phục hồi, tăng trưởng nhanh hơn, bền vững hơn cả trong trung hạn và dài hạn. Cụ thể là đề án thành lập TP Thủ Đức trực thuộc TP.HCM, đề án chuyển đổi 4/5 huyện thành quận trong 10 năm tới và việc Chính phủ chấp thuận cho TP.HCM chuyển đổi 26.000 ha đất nông nghiệp thành đất công nghiệp, thương mại, dịch vụ, đô thị, nhà ở giai đoạn 2016-2020” - ông Châu dự báo.
Lạc quan về thị trường cuối năm, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam, dự báo lượng giao dịch, tỉ lệ tiêu thụ hàng hóa trong quý IV sẽ tăng so với quý III. Tuy nhiên, thị trường cả nước gần như không có biến động về giá.
Ông Đính lưu ý ở giai đoạn cuối năm, áp lực tăng nhu cầu đầu tư để hiệu quả sử dụng tiền sẽ tăng cao thay vì để tiền trong ngân hàng với lãi suất thấp. Hiện tượng săn tìm đất đai trong dân ở những địa phương bị đồn thổi thông tin về quy hoạch, hạ tầng sẽ gia tăng. 
“Điều này vô tình tạo ra nhiều thị trường giao dịch không chính thống, không được kiểm soát. Đặc biệt là tạo bong bóng giá cả và thị trường ảo. Vì vậy, các địa phương cần hết sức lưu ý, đừng vì lợi ích nhỏ mà gây ra những hậu quả không nhỏ” - ông Đính cảnh báo.
Chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang thì cho rằng từ nay đến cuối năm giới đầu tư sẽ tiếp tục tái cơ cấu và có thể bán BĐS để giữ tiền mặt vì chưa thể kỳ vọng vào thị trường năm 2021. Với nhà đầu tư, các sản phẩm cần phải có tính thanh khoản tốt mới có thể trụ lại được.
Bên cạnh đó, thị trường xuất hiện một số nhà đầu tư mới gia nhập. Các chủ đầu tư đang đưa ra nhiều chính sách về tài chính, kích cầu và thu hút nhà đầu tư mới khiến họ phấn khích. Hiện nay, nhiều nhà đầu tư có động thái chuyển hướng sang đầu tư dài hạn thay vì lướt sóng. Những dự án được đầu tư bài bản, phục vụ nhu cầu thực hoặc đầu tư dài hạn sẽ thu hút dòng tiền. 
“BĐS vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn trong dài hạn và khách hàng có tiền mặt vẫn chọn BĐS để tích lũy. Họ sẽ chọn lọc đầu tư dựa trên các yếu tố thương hiệu chủ đầu tư, pháp lý dự án, cam kết phát triển hạ tầng kỹ thuật, tiện ích phục vụ nhu cầu an cư” - ông Quang chia sẻ.

Nguồn cung căn hộ dồi dào cuối năm 

Theo DKRA Việt Nam, cuối năm là thời điểm thị trường diễn ra các hoạt động sôi nổi cả về nguồn cung và tiêu thụ. Cụ thể, nguồn cung mới và lượng tiêu thụ của phân khúc căn hộ có thể sẽ tăng hơn so với quý III. Ước tính quý IV sẽ có khoảng 7.000 căn hộ được đưa ra thị trường. Theo đó, bức tranh thị trường sơ cấp cuối năm 2020 đang dần sáng hơn. Trong đó, phân khúc hạng A tiếp tục chiếm tỉ trọng lớn nguồn cung mới mở bán. Thị trường tiếp tục khan hiếm nguồn cung căn hộ hạng C, thậm chí là không có.

Trong khi đó, nguồn cung mới phân khúc nhà phố/biệt thự có thể sẽ tăng, dao động ở mức 800-1.000 căn. Khu đông tiếp tục dẫn đầu thị trường về nguồn cung của phân khúc này. Sức cầu thị trường có thể tăng nhẹ nhưng khó có sự gia tăng đột biến trong ngắn hạn. 


Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Vì sao các dự án căn hộ Sun Group tại Nam Đà Nẵng được săn đón?

Vì sao các dự án căn hộ Sun Group tại Nam Đà Nẵng được săn đón?

(PLO)- Sự cộng hưởng giữa các giá trị: giao lộ di sản, hạ tầng tỷ đô và tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ đang biến Nam Đà Nẵng thành “nam châm” hút vốn đầu tư. Sự thành công của hàng loạt dự án căn hộ cao cấp ra mắt thời gian qua tại khu vực này là minh chứng rõ nét nhất.

Chấp thuận pháp lý tại Regal Complex: Cột mốc kích hoạt dòng vốn chiến lược vào thị trường Đà Nẵng

Chấp thuận pháp lý tại Regal Complex: Cột mốc kích hoạt dòng vốn chiến lược vào thị trường Đà Nẵng

(PLO)- Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cấp phép tiến hành ký kết Hợp đồng Mua bán cho tổ hợp Regal Complex không chỉ xác lập tính minh bạch tuyệt đối về pháp lý, mà còn chính thức khởi động một chu kỳ luân chuyển vốn chiến lược đối với phân khúc bất động sản hạng sang tại miền Trung.

Giải mã sức hút của Beacon Tower trong mắt giới tinh hoa

Giải mã sức hút của Beacon Tower trong mắt giới tinh hoa

(PLO)- Công viên nước quy mô 15ha hoàn thiện vượt tiến độ hai tháng, hơn 94% quỹ thấp tầng đã cất nóc chỉ sau một năm triển khai. Tổ hợp Blanca City dần hiện hữu, giúp Beacon Tower nhanh chóng chinh phục giới tinh hoa và các nhà đầu tư.

TP.HCM tăng tốc khởi công các dự án nhà ở xã hội

TP.HCM tăng tốc khởi công các dự án nhà ở xã hội

(PLO)- TP.HCM hiện đang tích cực xây dựng và hoàn thiện các chương trình, kế hoạch cụ thể nhằm đẩy mạnh việc phát triển đa dạng các loại hình nhà ở. Trong đó, TP đặc biệt chú trọng vào phân khúc nhà ở xã hội.

Từ cơn sốt Mega Booming Charmora City: Giải mã ‘công thức lễ hội’ được Sun Group áp dụng tại Festival Island

Từ cơn sốt Mega Booming Charmora City: Giải mã ‘công thức lễ hội’ được Sun Group áp dụng tại Festival Island

(PLO)- Gần 30.000 khán giả phủ kín quảng trường 2/4 cùng các khách sạn, nhà hàng hoạt động “hết ga” không chỉ minh chứng cho thành công của Mega Booming – Charmora City, mà còn tái khẳng định “công thức vàng”: nơi nào có lễ hội, sự kiện quy mô, nơi đó bất động sản gắn với du lịch, giải trí và nghỉ dưỡng sẽ… bội thu.

Bất động sản 4–5 sao lõi đô thị: Lớp tài sản nổi lên trong giai đoạn sàng lọc

Bất động sản 4–5 sao lõi đô thị: Lớp tài sản nổi lên trong giai đoạn sàng lọc

(PLO)- Tại Diễn đàn đầu tư “The Legend Danang: Where The Capital Belongs” diễn ra ở Đà Nẵng, nhiều chuyên gia cho rằng bất động sản 4-5 sao tại khu vực lõi đô thị là một trong những phân khúc hiếm hoi có thể đáp ứng đồng thời yêu cầu bảo toàn giá trị và khai thác hiệu quả trong chu kỳ sàng lọc hiện nay.

Chủ doanh nghiệp an tâm giữ vốn kinh doanh, khuếch đại lợi nhuận khi chọn nhà hoàn thiện tại Vinhomes Sài Gòn Park

Chủ doanh nghiệp an tâm giữ vốn kinh doanh, khuếch đại lợi nhuận khi chọn nhà hoàn thiện tại Vinhomes Sài Gòn Park

(PLO)- Không phải dồn vốn cho xây dựng, không chịu áp lực trả gốc và lãi trong 24 tháng, lại có thể đưa tài sản vào khai thác ngay sau khi nhận bàn giao, nhà phố hoàn thiện tại Vinhomes Sài Gòn Park đang mở ra lời giải tối ưu cho các chủ doanh nghiệp muốn gia tăng tài sản mà vẫn đảm bảo dòng tiền kinh doanh.

Những yêu cầu cấp bách khi sửa Luật Đất đai

Những yêu cầu cấp bách khi sửa Luật Đất đaiLENS

(PLO)- Luật Đất đai sửa đổi cần hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, bảo vệ môi trường và xử lý hiệu quả những vướng mắc phát sinh trong thực tiễn; bảo đảm đơn giản hóa thủ tục hành chính, không tạo thêm khó khăn cho người dân và doanh nghiệp.