Kết quả bầu cử Mỹ 'không quan trọng với Iran'

(PLO)- Chánh văn phòng Tổng thống Iran tuyên bố ai giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ đều không ảnh hưởng đến chính sách "rõ ràng và dứt khoát" của nước Cộng hòa Hồi giáo.

Chánh văn phòng Tổng thống Iran, ông Mahmoud Vaezi tuyên bố nước ông không quan tâm ai sẽ thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11, đồng thời mô tả việc Washington gia tăng áp lực lên Tehran là một chiến thuật nhằm thanh minh cho việc không thể đối phó đại dịch COVID-19.

Theo trang tin Iran Front Page, phát biểu với các phóng viên bên lề cuộc họp nội các hôm 21-10, ông Vaezi cho biết kết quả bầu cử tổng thống Mỹ sẽ không ảnh hưởng đến các chính sách của Iran.

“Đối với chúng tôi, đảng nào thắng cử (ở Mỹ) không có gì khác biệt vì chính sách của chúng tôi rất rõ ràng và dứt khoát” - ông lưu ý.

Chánh văn phòng Tổng thống Iran, ông Mahmoud Vaezi. Ảnh: TEHRAN TIMES

Ông Vaezi cho biết chính phủ Mỹ đã không ngừng thực hiện chiến dịch tuyên truyền chống lại Tehran và đã tăng cường các biện pháp trừng phạt chống nước Cộng hòa Hồi giáo trong những tuần qua nhằm đạt được lợi ích trước cuộc bầu cử.

“Ông Trump có tình thế cực kỳ tồi tệ trong cuộc bầu cử này. Ông ấy đang tụt hậu xa so với đối thủ của mình” - Chánh văn phòng Tổng thống Iran nói thêm.

Ông cho biết chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tăng cường áp lực lên Iran nhằm “thực hiện các bước trong hành động đối ngoại và thu hút sự chú ý của dư luận Mỹ vào các vấn đề đối ngoại” do những yếu kém của nước này trong xử lý dịch COVID-19 cùng số người tử vong rất cao mà họ ghi nhận” tại Mỹ.

Theo ông Vaezi, kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ không ảnh hưởng đến Iran do Washington đã làm bất cứ điều gì có thể nhằm vào Tehran.

“Bạn đã thấy trong 2-3 ngày qua rằng người dân của chúng ta và thị trường của chúng ta, bao gồm thị trường tiền tệ - đã phản ứng khác nhau trước áp lực của Mỹ” - ông nói. Điều đó cho thấy những nỗ lực cuối cùng của chính quyền Mỹ sẽ chẳng đi đến đâu.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.