Israel không kích trung tâm Beirut, gần 140 người thương vong

(PLO)- Căng thẳng Trung Đông tiếp tục nóng; Israel không kích trung tâm thủ đô Beirut (Lebanon); Nhiều nước chỉ trích Israel vì nổ súng vào lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ; Israel chặn âm mưu đánh bom trung tâm thương mại. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày qua, căng thẳng Trung Đông tiếp tục leo thang sau các đợt tấn công của Israel

Israel không kích Beirut, 22 người chết

Tối 10-10, Lực lượng Phòng vệ Israel tiến hành hai cuộc không kích vào trung tâm thủ đô Beirut (Lebanon), san phẳng toàn bộ một tòa nhà dân cư, theo đài CNN.

Bộ Y tế Lebanon cho biết cuộc không kích đã làm 22 người chết, 117 người bị thương.

nổ súng vào lực lượng gìn giữ hòa bình-1.jpg
Cháy ở thủ đô Beirut (Lebanon) ngày 10-10 sau cuộc không kích của Israel. Ảnh: REUTERS

Theo nguồn tin của Hezbollah và các báo cáo trên phương tiện truyền thông Israel, mục tiêu của vụ không kích là ông Wafiq Safa - người đứng đầu đơn vị liên lạc của Hezbollah, chịu trách nhiệm quản lý các vấn đề trong nước và quốc tế của nhóm.

Một nguồn tin Hezbollah nói với CNN rằng ông Safa đã sống sót sau cuộc không kích.

Lực lượng Phòng vệ Israel chưa bình luận về thông tin.

Nhiều nước chỉ trích Israel vì nổ súng vào lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ

Ngày 10-10, Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Lebanon (UNIFIL) cho biết Israel đã bắn trúng hai nhân viên của UNIFIL sau khi xe tăng Israel bắn vào một tháp canh tại trụ sở UNIFIL ở TP Ras al-Naqoura (Lebanon).

Theo UNIFIL, hai binh sĩ trên không bị thương nặng và đến từ Indonesia.

Israel xác nhận xe tăng Israel đã “nổ súng vào khu vực” trụ sở UNIFIL sau khi đã yêu cầu các nhân viên UNIFIL tìm nơi trú ẩn.

Đại sứ Indonesia tại LHQ Hari Prabowo lên án hành vi của Israel, nói rằng vụ việc “chứng minh rõ ràng cách Israel tự đặt mình lên trên luật pháp quốc tế, trên sự miễn trừ và trên các giá trị chung về hòa bình”.

Canada gọi vụ nổ súng của Israel là “đáng báo động và không thể chấp nhận được”. “Canada kêu gọi bảo vệ lực lượng gìn giữ hòa bình và nhân viên nhân đạo. Tất cả các bên phải tuân thủ luật nhân đạo quốc tế” - Bộ Ngoại giao Canada viết trên mạng xã hội X.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Ý Guido Crosetto cho rằng vụ việc ngày 10-10 và các sự cố khác của Israel “có thể cấu thành tội ác chiến tranh”.

Ý và một số quốc gia đã yêu cầu Israel giải thích vì cho rằng sự việc mới đây “không phải là một sai lầm”. Thủ tướng Ý Giorgia Meloni triệu tập Đại sứ Israel tại Ý Jonathan Peled sau sự việc mà bà Meloni mô tả là hành vi “không thể chấp nhận được”.

Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách đối ngoại và an ninh Josep Borrell cũng lên án vụ nổ súng, cho rằng “một ranh giới khác ở Lebanon đã bị vượt qua”.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ngày 10-10 ra tuyên bố chỉ trích việc Israel nổ súng vào lực lượng gìn giữ hòa bình.

“Cuộc tấn công của Israel vào lực lượng LHQ sau các vụ thảm sát dân thường ở Gaza, Bờ Tây và Lebanon là biểu hiện cho thấy tội ác của họ không bị trừng phạt. Cộng đồng quốc tế có nghĩa vụ đảm bảo Israel tuân thủ luật pháp quốc tế” - theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ.

Iran cam kết tiếp tục hỗ trợ các lực lượng kháng chiến ở Trung Đông

Trả lời phỏng vấn với kênh Al Jazeera, phát sóng ngày 10-10, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi cam kết Tehran sẽ hỗ trợ các nhóm thân Iran trong khu vực “bất cứ khi nào cần thiết” và sẽ “ủng hộ mạnh mẽ lực lượng kháng chiến”.

“Tôi đã đến thăm Beirut khi Israel liên tục nhắm mục tiêu vào TP này, và từ đó tôi tuyên bố với Hezbollah và các quan chức Lebanon rằng Iran sẽ không từ bỏ sự hỗ trợ đối với lực lượng kháng chiến” - ông Araghchi nói.

Ông Araghchi nói thêm rằng đường dây liên lạc giữa Iran với Mỹ vẫn mở thông qua bên thứ ba.

Israel tuyên bố đã ngăn chặn được âm mưu đánh bom của ISIS

Ngày qua, các lực lượng an ninh Israel cho biết đã ngăn chặn một vụ đánh bom vào Trung tâm thương mại Azrieli ở TP Tel Aviv do một nhóm có liên quan tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (ISIS) lên kế hoạch, theo CNN.

nổ súng vào lực lượng gìn giữ hòa bình.jpg
Trung tâm thương mại Azrieli ở TP Tel Aviv (Israel), phía trước là trụ sở Bộ Quốc phòng Israel. Ảnh: AFP

Cảnh sát Israel và Cơ quan An ninh Israel (ISA) cho biết trong một tuyên bố chung rằng 5 cư dân của TP Tayibe (Israel) đã lên kế hoạch cho vụ tấn công từ nhiều tuần.

Theo tuyên bố, Israel đã mở cuộc điều tra kéo dài một tháng để bắt hai thủ lĩnh của nhóm này và cả hai đều có quan hệ với ISIS.

Cảnh sát Israel cho biết những nghi phạm có thiết lập mối liên hệ với các điệp viên nước ngoài và đã chiêu mộ thêm 3 công dân Israel.

Cảnh sát nói thêm rằng trong quá trình điều tra, nhà chức trách phát hiện những nghi phạm đã xem video về vụ đánh bom ở Syria và thảo luận về lượng vật liệu nổ cần thiết để phá hủy Trung tâm thương mại Azrieli ở Tel Aviv.

Axios: Mỹ và Israel tiến gần hơn đến sự đồng thuận về tấn công trả đũa Iran

Trang tin Axios ngày 10-10 dẫn nguồn tin rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã tiến gần hơn đến “quy mô kế hoạch trả đũa của Israel đối với Iran” sau cuộc điện đàm ngày 9-10.

Theo đó, một quan chức cấp cao Israel nói rằng các kế hoạch hiện tại của Israel “vẫn còn hung hăng” hơn một chút so với mong muốn của Nhà Trắng.

Trong khi đó, hai quan chức khác nói rằng hai bên “đang đi đúng hướng” và hiện đã có sự thống nhất hơn về bản chất và phạm vi của cuộc tấn công.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.