Iran nói tự giải mã hộp đen máy bay, không gửi sang Ukraine

(PLO)- Iran nói sẽ tự giải mã hộp đen của máy bay Ukraine bị nước này bắn nhầm hôm 8-1, đảo ngược quyết định một ngày trước đó sẽ gửi sang Ukraine hoặc Pháp.

Iran hôm 19-1 khẳng định lại họ đang cố gắng giải mã hộp đen chiếc máy bay Ukraine bị bắn rơi, đảo ngược quyết định một ngày trước đó rằng sẽ gửi dữ liệu chuyến bay và bản ghi âm giọng nói trong hộp đen ra nước ngoài, theo Reuters.

“Chúng tôi đang cố gắng giải mã các hộp đen ngay tại Iran. Nếu không được, lựa chọn tiếp theo sẽ là Ukraine và Pháp nhưng hiện vẫn chưa có quyết định sẽ gửi hộp đen ra nước ngoài” - ông Hassan Rezaifar, Giám đốc điều tra vụ tai nạn từ Cơ quan Hàng không dân dụng Iran, khẳng định với truyền thông nước này.

Hai chiếc hộp đen của máy bay Ukraine được Iran lưu trữ trong một thùng chứa. Ảnh: REUTERS

Chỉ một ngày trước đó, hãng thông tấn nhà nước Iran (IRNA) đưa tin ông Rezaifar và một số quan chức Iran nói rằng các hộp đen không thể được giải mã ở Iran và sẽ được chuyển sang Ukraine, nếu không được nữa sẽ chuyển sang Pháp.

"Với việc nhờ các chuyên gia của Pháp, Canada và Mỹ, chúng tôi sẽ cố gắng kiểm tra dữ liệu ở hai chiếc hộp đen tại Kiev, Ukraine. Nếu việc này không thành công thì hộp đen sẽ được gửi đến Pháp” - ông Rezaifar nói hôm 18-1.

Theo Reuters, hiện vẫn chưa rõ lý do khiến ông Rezaifar đảo ngược quyết định về “số phận” chiếc hộp đen của máy bay Ukraine bị Iran bắn nhầm.

Ngay sau khi có thông tin trên, Ngoại trưởng Canada Francois-Philippe Champagne đã nhanh chóng gửi thư đến người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif kêu gọi Tehran sớm gửi hộp đen đến Ukraine hoặc Pháp để phân tích.

Ủy ban An toàn giao thông Canada cho biết hai trong số các nhà điều tra của nước này hôm 19-1 cũng rời Iran, kết thúc cuộc điều tra sáu ngày tại hiện trường máy bay rơi.

"Các nhà điều tra Iran là những người rất hợp tác và tin cậy nhưng vẫn chưa có kế hoạch chắc chắn về cách thức và thời điểm các hộp đen sẽ được giải mã” - tuyên bố từ Canada.

Thi thể các nạn nhân vụ máy bay Ukraine bị bắn nhầm đã được đưa về quê nhà hôm 19-1. Ảnh: BUSINESS INSIDER

Tại một diễn biến khác, thi thể của 11 nạn nhân người Ukraine đã được hồi hương hôm 19-1 tại một buổi lễ diễn ra ở sân bay Kiev, theo Business Insider.

Tổng thống Volodymyr Zelensky và các quan chức cấp cao của Kiev đã đứng hai bên đường băng khi quan tài của những nạn nhân, có phủ cờ Ukraine được các binh sĩ đưa xuống từ máy bay.

Nến và hoa được người dân Ukraine đặt trước di ảnh các nạn nhân. Ảnh: REUTERS

Ngoại trưởng Vadym Prystaiko nói rằng gia đình các nạn nhân và toàn bộ đất nước Ukraine sẽ trực tiếp bày tỏ lòng tiếc thương, tôn trọng đến các nạn nhân với các hoạt động tưởng niệm kéo dài đến tối 19-1. 

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.