Vụ máy bay Ukraine bị bắn: Các nước đòi Iran nhận trách nhiệm

(PLO)- Canada, Ukraine, Anh, Thụy Điển và Afghanistan kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế kỹ lưỡng, độc lập và minh bạch đối với vụ máy bay Ukraine bị Iran bắn rơi hôm 8-1.

Canada, Ukraine, Anh, Thụy Điển và Afghanistan trong một tuyên bố chung yêu cầu một cuộc điều tra quốc tế kỹ lưỡng, độc lập và minh bạch đối với vụ máy bay Ukraine bị Iran bắn rơi hôm 8-1 nhằm xoa dịu những quốc gia có nạn nhân trên chuyến bay, theo hãng tin Sputnik.

Hiện trường máy bay Ukraine bị bắn rơi. Ảnh: REUTERS

Những quốc gia trên cho hay họ hoan nghênh sự tham gia và ủng hộ của Iran đối với những nỗ lực liên tục của họ.

“Các gia đình muốn câu trả lời, cộng đồng quốc tế muốn câu trả lời, thế giới đang chờ câu trả lời và chúng tôi sẽ không ngơi nghỉ cho tới khi chúng tôi có được câu trả lời”, Ngoại trưởng Canada Francois-Philippe Champagne nói tại một cuộc họp ở London (Anh).

Canada và những quốc gia có liên quan cũng yêu cầu Iran nhận trách nhiệm vụ bắn rơi chiếc Boeing 737-800 của Ukraine.

Các nhà lãnh đạo Canada và Afghanistan trước đó đã thảo luận về toàn bộ tình hình trong khu vực, chỉ ra tầm quan trọng của việc hạ nhiệt căng thẳng và duy trì đối thoại. Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani nhấn mạnh việc cần thiết phải có một cuộc điều tra kỹ lưỡng, đáng tin cậy và minh bạch đối với vụ máy bay Ukraine bị bắn rơi.

Chiếc Boeing 737-800 mang số hiệu 752 của hãng hàng không Ukrainian International Airlines (UIA) rơi ngay sau khi cất cánh từ sân bay quốc tế Imam Khomeini khiến toàn bộ 167 người trên khoang thiệt mạng. Hành khách trên chuyến bay đa phần là người Canada và Iran và chín thành viên phi hành đoàn là người Ukraine.

Quân đội Iran tuần trước thừa nhận bắn nhầm máy bay Ukraine vì tưởng máy bay là tên lửa hành trình thù địch. Máy bay bị bắn rơi sau vài giờ lực lượng Iran nã hơn chục tên lửa vào hai căn cứ có lính Mỹ đồn trú ở Iraq.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.