IOC sẵn sàng hủy Olympic Tokyo 2020 vì COVID-19

(PL)- Hủy đại hội thể thao lớn nhất thế giới Olympic là điều không ai muốn nhưng Ủy ban Olympic thế giới (IOC) đã soạn ra một kịch bản trong trường hợp dịch COVID-19 phát triển mạnh và không có dấu hiệu khống chế được khi ngày khai mạc Olympic chỉ còn vài tháng.

Đại diện IOC cho biết hệ quả của việc hủy Olympic là rất lớn nhưng viễn cảnh năm 2020 không có Olympic là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Trước đây IOC đã tính đến phương án B - chuyển Olympic 2020 sang London nhưng đến nay thì xác định dịch COVID-19 đang lây lan với số người nhiễm dịch ở nhiều quốc gia lớn dần thì có chuyển đi bất cứ nơi đâu cũng khó đảm bảo được sự an toàn về sức khỏe cho vận động viên, các đoàn thể thao và nhất là những cổ động viên. Thế nên một khi dịch COVID-19 phát triển mạnh đến mức báo động thì chỉ có con đường hủy chứ không thể chọn quốc gia thay thế.

Nước Nhật sẽ chịu tổn thất rất lớn khi chuẩn bị hoàn tất cho Olympic 2020. Ảnh: GETTY IMAGES

Ông Pound, một cựu ủy viên cao cấp ban chấp hành IOC, lên tiếng: “Dịch COVID-19 nguy hiểm hơn, đe dọa Olympic gấp nhiều lần so với chiến tranh, thậm chí là chiến tranh thế giới. Bây giờ dịch COVID-19 đã lây lan toàn cầu và đặc biệt khi các sự kiện thể thao như Olympic tiến hành ở chỗ đông người thì càng đáng sợ hơn rất nhiều”.

IOC hiện nay đã có nguồn quỹ tích lũy 897 triệu USD để có thể khắc phục hậu quả nếu như Olympic 2020 phải hủy. Đáng lo hơn khi chủ nhà Olympic 2020 Nhật và những quốc gia lân cận như Hàn Quốc, Trung Quốc… đang có những ổ dịch lớn cùng con số lây lan sang các lục địa khác rất nhanh khiến IOC buộc phải tính đến khả năng hủy Olympic 2020.

Cựu ủy viên cao cấp Ban chấp hành IOC Pound kết luận: “Lịch sử Olympic nhân loại chưa bao giờ đối mặt với cuộc chiến nào lớn hơn cuộc chiến COVID-19”.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Ibrahimovic mỉa mai Ronaldo

Ibrahimovic mỉa mai Ronaldo

(PLO)- "I'm back"- đó là câu hét lên của Ronaldo sau khi ghi bàn vào lưới Uzbekistan khiến Ibrahimovic mỉa mai đội trưởng tuyển Bồ Đào Nha...

Cape Verde, Curacao và tuyển Việt Nam

Cape Verde, Curacao và tuyển Việt Nam

(PLO)- Tân binh Cape Verde tiếp tục gây sốc sau khi Tây Ban Nha đến Uruguay không thể chọc thủng lưới, trong khi Curacao từng chỉ thắng tuyển Việt Nam ở phạt đền và đến nay họ vừa làm Ecuador... khóc ròng.