Indonesia biểu tình vì dự luật cấm quan hệ trước hôn nhân

(PLO)- Cảnh sát Indonesia đã phải dùng vòi rồng, hơi cay để giải tán các cuộc biểu tình phản đối dự luật hình sự mới.

Cảnh sát đã bắn hơi cay và vòi rồng vào những người biểu tình bên ngoài Quốc hội Indonesia khi nhóm người này tập hợp để phản đối dự luật hình sự cấm quan hệ tình dục trước hôn nhân, đài BBC đưa tin.

Hàng ngàn người tập trung bên ngoài lối vào tòa nhà Quốc hội Indonesia, yêu cầu đối thoại với Chủ tịch Quốc hội Bambang Soesatyo. Ảnh: REUTERS


Các cuộc biểu tình phản đối dự luật cũng diễn ra ở các thành phố khác trong nước. Dự luật này còn cấm phá thai và xúc phạm tổng thống. Hiện dự luật này đã được trì hoãn nhưng những người biểu tình lo ngại rằng cuối cùng nó vẫn được quốc hội thông qua.

Có gì trong dự luật gây tranh cãi?

Theo dự luật hình sự sửa đổi đã được chính phủ Indonesia nhất trí vào tuần trước, những người sống chung với nhau ngoài hôn thú sẽ bị phạt tù 6 tháng hoặc phạt hành chính tối đa 10 triệu rupiah (740 USD), tương đương ba tháng lương của nhiều người Indonesia. Những người có quan hệ tình dục với người không phải vợ hoặc chồng mình mà bị một thành viên trong gia đình nộp đơn tố cáo có thể bị phạt tù một năm.

Dự luật cũng cấm quan hệ đồng giới, phạt tù 4 năm với những phụ nữ phá thai hoặc những người hỗ trợ phá thai mà không chứng minh được lý do khẩn cấp hoặc liên quan tới hiếp dâm. Ngoài ra, dự luật cũng hình sự hóa hành vi xúc phạm tổng thống, phó tổng thống, tôn giáo, các tổ chức nhà nước và các biểu tượng quốc gia như cờ, quốc ca.

Dự luật ban đầu được lên kế hoạch bỏ phiếu vào ngày 24-9, nhưng Tổng thống Joko Widodo sau đó đã hoãn kế hoạch bỏ phiếu và nói rằng luật mới này cần được xem xét nhiều hơn.

Tại sao mọi người phản đối?

Dù cho dự luật đã được hoãn lại nhưng nhiều người Indonesia lo ngại rằng dự luật vẫn có thể được quốc hội thông qua. Họ cũng bày tỏ giận dữ trước một luật mới về Ủy ban Xóa tham nhũng của Indonesia. 

"Chúng tôi sẽ đến quốc hội để phản đối luật mới về cơ quan chống tham nhũng, đó không phải là cơ quan ủng hộ người dân, mà ủng hộ tham nhũng" -Fuad Wahyudin, sinh viên 21 tuổi từ một trường đại học Hồi giáo ở tỉnh Tây Java, nói với hãng tin Reuters .

Hàng ngàn người biểu tình, trong đó có nhiều sinh viên, đã xuống đường ở các thành phố trên khắp Indonesia. Các cuộc đụng độ chính diễn ra ở thủ đô Jakarta khi những người biểu tình yêu cầu đối thoại với Chủ tịch Quốc hội  Bambang Soesatyo.

Hơn 5.000 cảnh sát đã được triển khai để duy trì an ninh ở Jakarta. Ảnh: REUTERS

Người biểu tình cũng đã ném đá vào cảnh sát, buộc lực lượng chức năng phải đối phó bằng việc bắn hơi cay và vòi rồng vào đám đông. Các cuộc biểu tình ở các khu vực khác, bao gồm TP Yogyakarta và Makassar trên đảo Sulawesi. Được biết hơn 5.000 cảnh sát đã được triển khai để duy trì an ninh ở Jakarta.

Bộ luật Hình sự mới của Indonesia đã được bàn thảo suốt nhiều thập kỷ, nhằm thay thế bộ luật từ thời thuộc địa Hà Lan có tuổi đời đã 100 năm. Luật dự kiến có hiệu lực hai năm sau khi được phê chuẩn. 

Tổ chức Giám sát nhân quyền mô tả đây là "thảm họa không chỉ với phụ nữ và các nhóm thiểu số về tôn giáo và giới tính, mà là với tất cả người Indonesia". Các chính phủ nước ngoài thậm chí phát cảnh báo với công dân về dự luật mới của Indonesia. 

Viện Cải cách tư pháp hình sự, một tổ chức phi chính phủ của Indonesia, cho biết hàng triệu người có thể bị bắt nếu luật mới được áp dụng. Một nghiên cứu cho thấy khoảng 40% thanh thiếu niên Indonesia có quan hệ tình dục trước hôn nhân.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.