Bầu trời chuyển màu đỏ như máu giữa ban ngày ở Indonesia

(PLO)- Bầu trời một tỉnh của Indonesia chuyển màu đỏ máu giữa ban ngày do cháy rừng lan rộng ở nước này. Đoạn phim ghi lại cảnh này bị cư dân mạng hoài nghi, có người còn so sánh với sao Hỏa.

Các đoạn video được người dân tỉnh Jambi, Indonesia chia sẻ trên Twitter cho thấy cảnh bầu trời nước này chuyển màu đỏ rực như máu vào cuối ngày.

Bầu trời tỉnh Jambi, Indonesia đỏ như máu do cháy rừng. Video: RT

"Đây là buổi chiều chứ không phải ban đêm đâu! Đây là Trái đất chứ không phải sao Hỏa. Là Jambi đấy! Đây là thứ không khí mà phổi chúng ta đang hít vào. Loài người chúng ta cần không khí sạch chứ không cần khói bụi" - tài khoản Twitter mang tên Zuni Shofi Yatun Nisa chia sẻ.

Một tài khoản Twitter khác cũng chia sẻ, với thông điệp gửi tới CEO của hãng công nghệ Tesla Elon Musk: "Ông Elon Musk này, chúng ta đều biết sao Hỏa là hành tinh đỏ và bầu khí quyển của nó cũng có màu này. Vì vậy, tôi không muốn mọi người hiểu nhầm, nên tôi sẽ nói trước: ĐÂY KHÔNG PHẢI SAO HỎA! Đây là Jambi, Indonesia. Bầu trời chuyển đỏ là do cháy rừng".

Bầu trời tỉnh Jambi chuyển màu đỏ như máu. Ảnh: THE STAR

GS Koh Tieh Yong từ ĐH Singapore giải thích với đài BBC lý do trời có màu đỏ là do những hạt bụi ô nhiễm từ cháy rừng. Việc video được quay vào buổi chiều cũng làm tăng màu đỏ của trời.

Nhà thiên văn học người Indonesia Marufin Sudibyo giải thích hiện tượng này xảy ra do "tán xạ Rayleigh": ánh sáng mặt trời bị phân tán bởi khói, bụi hoặc các hạt ô nhiễm trong không khí, lọc các bước sóng ngắn hơn và giải phóng các bước sóng dài hơn trong phổ màu cam hoặc đỏ khiến bầu trời đỏ và mờ, tờ The Strait Timesdẫn.

Theo Dịch vụ quan trắc khí quyển Copernicus (CAMS) - một công ty cung cấp thông tin thời tiết, hàng ngàn hecta đất rừng bị đốt đã gây ra bụi độc. Việc đốt đất bùn phát quang của Indonesia thải ra lượng carbon lớn, được trữ trong đất hàng ngàn năm.

Theo số liệu của CAMS, từ ngày 1-8 đến 18-9-2019, chất lượng không khí ở Indonesia "tệ tương đương" năm 2015, thời điểm được xem là mang sức tàn phá không khí khủng khiếp đối với không chỉ Indonesia mà còn các nước xung quanh.

Cháy rừng ở Indonesia xảy ra hằng năm, khi nông dân nước này đốt nương rẫy cọ dầu để làm sạch đất, chuẩn bị vụ mùa mới. Các đám cháy có thể kéo dài hàng tuần trong điều kiện khô nóng, gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng cho toàn bộ khu vực lân cận và cả hai nước láng giềng Malaysia và Singapore.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.