Hướng dẫn mới nhất về hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

(PLO)- Doanh nghiệp có thể tiếp tục dùng hóa đơn điện tử đã đăng ký, hoặc chuyển sang dùng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền kết nối với cơ quan thuế.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cục Thuế (Bộ Tài chính) vừa ban hành công điện hỏa tốc yêu cầu triển khai thực hiện Thông tư 32 của Bộ trưởng Bộ Tài chính ký ngày 31-5, quy định nhiều nội dung liên quan đến việc sử dụng hóa đơn điện tử trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Đáng chú ý, theo Thông tư 32, trường hợp đã đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử trước ngày 1-6 thì doanh nghiệp được lựa chọn tiếp tục sử dụng hoá đơn điện tử đã đăng ký, hoặc chuyển đổi áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền theo quy định tại Nghị định 70.

Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán đã đăng ký và sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền trước ngày 1-6 thì tiếp tục sử dụng hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền đã đăng ký với cơ quan thuế.

Doanh nghiệp có thể lựa chọn chuyển đổi hoặc không chuyển đổi dùng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền kết nối với cơ quan thuế. Ảnh minh họa
Doanh nghiệp có thể lựa chọn chuyển đổi hoặc không chuyển đổi dùng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền kết nối với cơ quan thuế. Ảnh minh họa

Cũng theo Thông tư 32, người nộp thuế đang sử dụng hóa đơn điện tử không có mã nhưng thuộc diện rủi ro cao về thuế theo đánh giá của cơ quan thuế thì phải chuyển sang áp dụng hóa đơn điện tử có mã.

Thông báo về việc chuyển đổi sẽ được gửi theo Mẫu số 01/TB-KTT ban hành kèm theo Nghị định 70. Sau khi nhận được thông báo, hộ kinh doanh phải thực hiện chuyển đổi trong vòng 10 ngày làm việc.

Theo Chi cục Thuế khu vực I, tính đến ngày 30-5, hơn 19.000 tổ chức, cá nhân, hộ kinh doanh đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền. Trong đó, gần 5.600 hộ, cá nhân kinh doanh đăng ký sử dụng.

Thông tư mới cũng quy định việc áp dụng hóa đơn điện tử đối với một số trường hợp bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ với số lượng lớn, phát sinh thường xuyên, cần có thời gian đối soát số liệu giữa doanh nghiệp bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ và khách hàng, đối tác được lập hóa đơn theo quy định. Trong đó bao gồm: sản phẩm phái sinh theo quy định của pháp luật về các tổ chức tín dụng, pháp luật về chứng khoán và pháp luật về thương mại, quy định tại pháp luật thuế giá trị gia tăng, dịch vụ cung cấp suất ăn công nghiệp, dịch vụ của sở giao dịch hàng hóa, dịch vụ thông tin tín dụng, dịch vụ kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi (đối với khách hàng là các doanh nghiệp, tổ chức).

Tổ chức cho thuê tài chính cho thuê tài sản thuộc đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng phải lập hoá đơn theo quy định.

Thông tư 32 có hiệu lực từ ngày 1-6, thay thế Thông tư 78.

Ngoài ra, trong công điện hỏa tốc, Cục Thuế cũng lưu ý từ ngày 1-6, tổ chức khai thuế thu nhập cá nhân phải ngừng sử dụng chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân điện tử đã thực hiện theo các quy định trước đây và chuyển sang áp dụng chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân điện tử theo quy định tại Nghị định 70.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

(PLO)- Những kiến giải sắc sảo, bám sát thực tế của báo Pháp Luật TP.HCM đã trở thành điểm tựa vững chắc cho cộng đồng doanh nghiệp và là nguồn tham khảo giá trị cho các cơ quan quản lý trong quá trình hoàn thiện thể chế cũng như xây dựng Nhà nước pháp quyền.

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

(PLO)-Sự xuất hiện của các đối thủ mới sẽ buộc ngành sầu riêng Việt Nam phải nhìn lại toàn bộ chuỗi giá trị của mình, từ giống, quy trình canh tác, quản lý vật tư nông nghiệp, truy xuất nguồn gốc, logistics, chế biến sâu cho đến xây dựng thương hiệu quốc gia.