Hỗ trợ người lao động mang thai bị mất việc do COVID-19

Ông Phạm Văn Tài, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Gò Vấp, TP.HCM, cho biết LĐLĐ quận này đã nhận được công văn của Công ty CP Giày da Huê Phong về việc cắt giảm lao động tại một số bộ phận trong công ty. 

Lý do là dịch bệnh COVID-19, các khách hàng chính ở châu Âu hủy đơn hàng. Trước những khó khăn trên, công ty buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm lao động đợt 3 với số lao động bị cắt giảm là 1.577. Việc cắt giảm này sẽ thực hiện vào cuối tháng 8 này.

Qua tìm hiểu của LĐLĐ thì trong số lao động bị cắt giảm đợt này có đến 198 nữ công nhân lao động đang mang thai có hoàn cảnh khó khăn và dự sinh trong ba tháng 9, 10, 11 năm nay. “Trước mắt, LĐLĐ đã đăng ký với BHXH quận Gò Vấp để mua BHYT hộ gia đình những tháng tiếp theo cho 198 nữ công nhân lao động của Công ty TNHH Huê Phong đang mang thai với tổng số tiền mua BHYT là gần 40 triệu đồng.

Số tiền trên được trích từ nguồn kinh phí chương trình chăm lo cho công nhân, viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn của LĐLĐ quận.

Việc hỗ trợ mua BHYT cho các lao động bị cắt giảm có hoàn cảnh đặc biệt này nhằm tạo điều kiện tốt nhất để các lao động nữ có BHYT khám chữa bệnh theo quy định.

Ngoài ra, nhằm giúp cho tất cả số công nhân lao động bị cắt giảm tiếp tục có việc làm ổn định cuộc sống, Ban Thường vụ LĐLĐ quận phối hợp cùng các cơ quan, ban, ngành tiếp tục giới thiệu việc làm cho người lao động có nhu cầu tìm việc” - ông Phạm Văn Tài cho biết thêm.

Cũng theo ông Tài, đây là lần thứ ba Công ty Huê Phong phải cắt giảm lao động do ảnh hưởng của dịch COVID-19 với tổng số lao động phải cắt giảm là 4.023 lao động (đợt 1 là 2.222 người, đợt 2 là 224 người và đợt 3 là 1.577 người).

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Pháp Luật TP.HCM - 36 năm đi cùng cuộc sống

Pháp Luật TP.HCM - 36 năm đi cùng cuộc sống

(PLO)- Không chỉ hiện diện trên mặt báo, 36 năm qua, báo Pháp Luật TP.HCM còn bền bỉ đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp và đất nước bằng những hành động thiết thực, lan tỏa tinh thần công lý, trách nhiệm và lòng nhân ái.

Chắc chị Quí sẽ mỉm cười nơi chín suối...

Chắc chị Quí sẽ mỉm cười nơi chín suối...

(PLO)- Với 100 triệu đồng hỗ trợ từ bạn đọc Báo Pháp Luật TP.HCM, chồng chị Quí ở Cà Mau cho biết anh sẽ dùng 5 triệu đồng để mua một máy xạ lúa để đi xạ lúa mướn cho bà con, số còn lại gửi tiết kiệm để lo cho con ăn học.

Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng?

Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng?

(PLO)- Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng? Sinh con thứ hai được nghỉ 7 tháng?; đây là hai trong số những câu hỏi được gửi nhiều nhất đến chương trình giao lưu trực tuyến về chính sách BHXH tại buổi giao lưu trực tuyến sáng nay 25-6.