Hiệp ước an ninh Trung Quốc-Solomon: Úc cảnh báo Bắc Kinh về 'lằn ranh đỏ'

(PLO)- Thủ tướng Morrison nhấn mạnh nếu Trung Quốc xây dựng căn cứ quân sự ở Solomon thì đó sẽ là một “lằn ranh đỏ” không thể chấp nhận đối với chính quyền Úc và Mỹ.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo đài RT, Thủ tướng Úc Scott Morrison hôm 24-4 đã cảnh báo rằng nếu Trung Quốc xây dựng một căn cứ quân sự tại quần đảo Solomon thì đó sẽ là một bước đi sai lầm.

Ông Morrison khẳng định việc Trung Quốc xây dựng căn cứ quân sự ở Solomon chính là một “lằn ranh đỏ” không thể chấp nhận đối với chính quyền Úc và Mỹ. Tuy nhiên, ông không đề cập đến việc Canberra có thể đáp trả ra sao.

Chính quyền Canberra và Washington đều đang phản ứng quyết liệt trước thỏa thuận an ninh mới được ký kết gần đây giữa Bắc Kinh và chính quyền hòn đảo Solomon, gọi đây là một “hành động gây hấn”.

“Khi làm việc với các đối tác tại New Zealand và Mỹ, chúng tôi đã cùng đặt ra ‘giới hạn đỏ’ trong vấn đề này. Không thể có bất kỳ căn cứ hải quân nào của Trung Quốc ngay trước cửa của chúng tôi” - Thủ tướng Úc nhấn mạnh.

Thủ tướng Úc Scott Morrison phát biểu trong một cuộc họp báo ở Sydney, ngày 23-2. Ảnh: AP

Thủ tướng Úc Scott Morrison phát biểu trong một cuộc họp báo ở Sydney, ngày 23-2. Ảnh: AP

Là một quần đảo nhỏ nằm cách bờ biển phía đông bắc nước Úc gần 2.000 km, Solomon đã thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế sau khi ký một hiệp ước an ninh với Trung Quốc.

Với việc quốc đảo này đang phải đối phó các cuộc biểu tình bạo lực từ năm ngoái, thỏa thuận an ninh giữa hai bên hứa hẹn việc sự hỗ trợ của Bắc Kinh đối với Solomon trong việc duy trì trật tự xã hội cũng như cho phép tàu chiến Trung Quốc cập cảng nước này.

Thủ tướng Solomon Manasseh Sogavare khẳng định thỏa thuận trên là cần thiết để tăng cường an ninh và “dựa trên cơ sở lợi ích quốc gia” của họ.

Ông Sogavare cũng làm rõ rằng thỏa thuận giữa hòn đảo với Bắc Kinh không cho phép Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên quần đảo, là điều mà Trung Quốc cũng đã nhấn mạnh.

Tuy nhiên, phía Úc và các đồng minh vẫn lo sợ. Trong một tuyên bố chung, Mỹ, Nhật, Úc và New Zealand đã cáo buộc thoả thuận giữa Bắc Kinh và Solomon gây ra những rủi ro nghiêm trọng đối với mục tiêu xây dựng khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Nhà Trắng cảnh cáo nếu Trung Quốc thiết lập sự hiện diện quân sự dài hạn hay phát triển sức mạnh quân sự ở đây, Washington sẽ đáp trả thích đáng.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Úc Peter Dutton cho rằng “thực tế Trung Quốc đã thay đổi và trở nên cực kỳ hung hăng, thường xuyên can thiệp các hoạt động nước ngoài, sẵn sàng hối lộ để đạt được mục tiêu của mình”.

Chính quyền Bắc Kinh cho đến nay vẫn chưa phản hồi về những cáo buộc trên, RT đưa tin.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.