Hàn Quốc phóng 2 tên lửa đáp trả Triều Tiên

(PLO)- Hãng thông tấn Yonhap đưa tin quân đội Hàn Quốc sáng ngày 15-9 đã bắn hai tên lửa đạn đạo từ khu vực gần biên giới liên Triều để đáp trả vụ Triều Tiên sáng sớm cùng ngày phóng tên lửa bay qua Nhật Bản.

Quân đội Hàn Quốc đã phóng hai tên lửa đạn đạo Hyunmoo-2 từ một địa điểm phía đông gần biên giới liên Triều, chỉ sáu phút sau khi tên lửa của Triều Tiên được phóng đi từ Bình Nhưỡng, theo Yonhap.

Hãng Yonhap dẫn lời một quan chức Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JSC) cho biết một trong hai tên lửa của Hàn Quốc đã “đánh trúng chính xác” vào một mục tiêu mô phỏng ở bờ biển phía Đông cách đó khoảng 250 km, trong khi một tên lửa khác bị rơi xuống biển. Các cơ quan chức năng đang phân tích nguyên nhân.

Một quan chức quốc phòng Hàn Quốc cho hay quyết định đáp trả của nước này được đưa ra ngay lập tức khi tên lửa của Triều Tiên vừa được phóng về phía Nhật Bản.

Quân đội Hàn Quốc hai tên lửa đạn đạo Hyunmoo-2 để phản ứng lại vụ phóng tên lửa của Triều Tiên sáng nay. Ảnh: YONHAP.

Vị quan chức này cho hay trước đó Hàn Quốc đã phát hiện dấu hiệu Triều Tiên sắp bí mật phóng tên lửa. Các thông tin liên quan về vụ việc này đã được báo cáo cho Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ông Moon sau đó ra lệnh phóng tên lửa đáp trả.

Thông báo từ JSC cũng lên án mạnh mẽ vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng. Theo JSC, động thái của Triều Tiên đã vi phạm trắng trợn nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và là mối đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và thế giới.

Cơ quan Hàn Quốc cũng cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ phải chịu trách nhiệm cho tất cả những hậu quả mà nước này gây ra.

Trước đó, theo hãng thông tấn Yonhap, Triều Tiên lúc 6 giờ 57 phút sáng nay đã phóng một tên lửa chưa xác định từ khu vực gần sân bay quốc tế Sunan, Bình Nhưỡng, về phía đông.

Đài NHK của Nhật Bản cũng đưa tin tên lửa của Triều Tiên phóng đi từ khu vực sân bay quốc tế Sunan ở thủ đô Bình Nhưỡng lúc 6 giờ 57, đã bay qua không phận nước này gần đảo Hokkaido vào khoảng 7 giờ 06 (giờ địa phương).

Nếu thông tin trên được xác minh, đây sẽ là lần thứ hai Triều Tiên phóng tên lửa bay qua Nhật Bản. Hôm 29-8, Triều Tiên đã phóng một tên lửa tầm trung Hwasong-12 qua vùng đảo Hokkaido của Nhật Bản.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.