Gom nhiều chung cư cũ về một mối tái định cư

(PL)- Gom hộ dân từ các chung cư cũ nhỏ cần xây mới về một mối là ý tưởng táo bạo và mới mẻ của TP.HCM trong cải tạo đô thị.

UBND quận 3 đang được chọn để thực hiện ý tưởng về việc gom dân từ các chung cư cũ nhỏ cần xây mới về một mối. Trao đổi với PV báo Pháp Luật TP.HCM, ông Đỗ Minh Long, Trưởng phòng Quản lý đô thị quận 3, cho biết: “Tất cả còn trong quá trình chuẩn bị, có rất nhiều vấn đề phải giải quyết, đây mới chỉ là bước khởi đầu về mặt ý tưởng. Chúng tôi sẽ họp dân cư của các chung cư cũ nhỏ trên địa bàn để lấy ý kiến người dân về việc này”.

Từ thực tế khó xây lại chung cư

Trên địa bàn quận 3 hiện có 49 chung cư cũ xây dựng trước năm 1975. Phần lớn các chung cư có diện tích khu đất rất nhỏ (13 chung cư có diện tích dưới 500 m2, 15 chung cư diện tích dưới 1.000 m2…). Với cư dân tại các chung cư cũ nhỏ cần cải tạo, quận dự tính sẽ gom về một nơi có diện tích lớn hơn trên địa bàn, xây chung cư mới tại đó để tái định cư.

“Như ý tưởng thì sẽ gom chín chung cư cũ, nhỏ, thậm chí rất nhỏ (có chung cư chỉ 300 m2) về dự án xây dựng khu dân cư - trung tâm thương mại Lê Văn Sỹ. Các chung cư còn lại cũng sẽ chuyển người dân về ở khu chung cư Nguyễn Thiện Thuật” - ông Long chia sẻ.

Việc hình thành ý tưởng này xuất phát từ thực tế địa bàn quận có nhiều chung cư cũ có diện tích quá nhỏ. Việc cải tạo hay xây dựng lại không khả thi vì một số vướng mắc, đơn cử như vướng về lộ giới.

Một số chung cư rất nhỏ trên địa bàn quận như chung cư ở hẻm số 16 đường Nguyễn Thiện Thuật hay số 72 Trương Quyền. Chung cư hẻm 16 đường Nguyễn Thiện Thuật chỉ khoảng 5-6 tầng, tổng diện tích quá nhỏ, nhìn ngoài không khác gì một ngôi nhà riêng cỡ lớn. Thêm nữa, việc nằm trong hẻm lộ giới hẹp nên nếu cải tạo hay xây dựng mới cũng rất khó triển khai.

UBND quận 3 hy vọng với cách làm này sẽ vừa đảm bảo yêu cầu tái định cư tại chỗ cho người dân quận 3, về phía Nhà nước thì đảm bảo nhu cầu chỉnh trang đô thị.

Cụm chung cư Nguyễn Thiện Thuật thích hợp để gom các chung cư nhỏ về vì quỹ đất ở đây còn rộng. Ảnh: KIÊN CƯỜNG

Phải được 100% người dân đồng ý

Dù đã được TP cho phép thí điểm triển khai nhưng chính quyền quận 3 cho rằng để từ ý tưởng thành hiện thực cần sự đồng thuận rất lớn của người dân.

“Theo Luật Nhà ở, muốn thực hiện được việc này phải họp hội nghị nhà chung cư và phải đạt được sự đồng thuận của 100% người dân tại đó thì mới có thể tháo dỡ chung cư cũ và chuyển đến chỗ mới được. Ngoài ra, việc liên kết với các dự án khác như khu dân cư Lê Văn Sỹ hay cụm chung cư Nguyễn Thiện Thuật thì cần xem lại quy hoạch nơi đó có cần điều chỉnh không” - ông Long phân tích.

Ở vị trí các chung cư cũ, nếu người dân đồng ý chuyển đi nơi khác thì cơ quan chức năng sẽ tính đến các phương án kêu gọi nhà đầu tư thực hiện các mục đích khác trong phát triển đô thị. Cụ thể làm gì thì đến thời điểm triển khai mới có thể xem xét.

Đánh giá về vấn đề này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cho rằng đây là một ý tưởng rất hay và nên được triển khai vì đa phần người dân muốn có chỗ ở mới tốt hơn.

“Trong việc tái định cư thì ưu tiên nhất vẫn là tái định cư tại chỗ, tiếp theo là cùng khu vực (ví dụ cùng quận) rồi mới đến địa phương khác. Phương án thí điểm của quận 3 vẫn là tái định cư trong quận nên rất đáng để xem xét. Thêm nữa, việc điều chỉnh quy hoạch ở nơi mới như Lê Văn Sỹ hay cụm chung cư Nguyễn Thiện Thuật cũng thuận lợi vì quỹ đất ở những nơi này còn rộng” - ông Châu nhận định.

Liên quan đến ý tưởng này, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết trong Hội nghị xúc tiến đầu tư TP.HCM (hồi tháng 5), vấn đề khó khăn khi xây lại các chung cư nhỏ trên địa bàn TP đã được đưa ra. Theo đó, nhà đầu tư không hứng thú và khó đảm bảo các chỉ tiêu quy hoạch.

“Vì vậy, TP giao quận 3 thí điểm gom các chung cư cũ về một mối và kêu gọi nhà đầu tư xây dựng chung cư tại khu mới đó. Các vị trí chung cư cũ sẽ có thể làm trung tâm thương mại, dịch vụ… Nếu quận 3 làm thành công thì sẽ nhân rộng mô hình cho các quận, huyện khác và sẽ giải quyết được bài toán cải tạo các chung cư cũ, nhỏ” - ông Tuyến nhận định.

TP.HCM hiện có 474 chung cư cũ với 574 lô được xây dựng trước năm 1975. Kết quả kiểm định do UBND quận, huyện thực hiện đã phân loại như sau: Chung cư cấp A: Không có; chung cư cấp B: Có 327 chung cư, chiếm 69%; chung cư cấp C: Có 115 chung cư, chiếm 24,3%; chung cư cấp D (chung cư xuống cấp nhất, nguy hiểm, cần phải di dời): Có 15 chung cư, chiếm 3,2%. Trong đó có năm chung cư thuộc diện nguy hiểm, phải di dời, phá dỡ khẩn cấp. 

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Vì sao các dự án căn hộ Sun Group tại Nam Đà Nẵng được săn đón?

Vì sao các dự án căn hộ Sun Group tại Nam Đà Nẵng được săn đón?

(PLO)- Sự cộng hưởng giữa các giá trị: giao lộ di sản, hạ tầng tỷ đô và tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ đang biến Nam Đà Nẵng thành “nam châm” hút vốn đầu tư. Sự thành công của hàng loạt dự án căn hộ cao cấp ra mắt thời gian qua tại khu vực này là minh chứng rõ nét nhất.

Chấp thuận pháp lý tại Regal Complex: Cột mốc kích hoạt dòng vốn chiến lược vào thị trường Đà Nẵng

Chấp thuận pháp lý tại Regal Complex: Cột mốc kích hoạt dòng vốn chiến lược vào thị trường Đà Nẵng

(PLO)- Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cấp phép tiến hành ký kết Hợp đồng Mua bán cho tổ hợp Regal Complex không chỉ xác lập tính minh bạch tuyệt đối về pháp lý, mà còn chính thức khởi động một chu kỳ luân chuyển vốn chiến lược đối với phân khúc bất động sản hạng sang tại miền Trung.

Giải mã sức hút của Beacon Tower trong mắt giới tinh hoa

Giải mã sức hút của Beacon Tower trong mắt giới tinh hoa

(PLO)- Công viên nước quy mô 15ha hoàn thiện vượt tiến độ hai tháng, hơn 94% quỹ thấp tầng đã cất nóc chỉ sau một năm triển khai. Tổ hợp Blanca City dần hiện hữu, giúp Beacon Tower nhanh chóng chinh phục giới tinh hoa và các nhà đầu tư.

TP.HCM tăng tốc khởi công các dự án nhà ở xã hội

TP.HCM tăng tốc khởi công các dự án nhà ở xã hội

(PLO)- TP.HCM hiện đang tích cực xây dựng và hoàn thiện các chương trình, kế hoạch cụ thể nhằm đẩy mạnh việc phát triển đa dạng các loại hình nhà ở. Trong đó, TP đặc biệt chú trọng vào phân khúc nhà ở xã hội.

Từ cơn sốt Mega Booming Charmora City: Giải mã ‘công thức lễ hội’ được Sun Group áp dụng tại Festival Island

Từ cơn sốt Mega Booming Charmora City: Giải mã ‘công thức lễ hội’ được Sun Group áp dụng tại Festival Island

(PLO)- Gần 30.000 khán giả phủ kín quảng trường 2/4 cùng các khách sạn, nhà hàng hoạt động “hết ga” không chỉ minh chứng cho thành công của Mega Booming – Charmora City, mà còn tái khẳng định “công thức vàng”: nơi nào có lễ hội, sự kiện quy mô, nơi đó bất động sản gắn với du lịch, giải trí và nghỉ dưỡng sẽ… bội thu.

Bất động sản 4–5 sao lõi đô thị: Lớp tài sản nổi lên trong giai đoạn sàng lọc

Bất động sản 4–5 sao lõi đô thị: Lớp tài sản nổi lên trong giai đoạn sàng lọc

(PLO)- Tại Diễn đàn đầu tư “The Legend Danang: Where The Capital Belongs” diễn ra ở Đà Nẵng, nhiều chuyên gia cho rằng bất động sản 4-5 sao tại khu vực lõi đô thị là một trong những phân khúc hiếm hoi có thể đáp ứng đồng thời yêu cầu bảo toàn giá trị và khai thác hiệu quả trong chu kỳ sàng lọc hiện nay.

Chủ doanh nghiệp an tâm giữ vốn kinh doanh, khuếch đại lợi nhuận khi chọn nhà hoàn thiện tại Vinhomes Sài Gòn Park

Chủ doanh nghiệp an tâm giữ vốn kinh doanh, khuếch đại lợi nhuận khi chọn nhà hoàn thiện tại Vinhomes Sài Gòn Park

(PLO)- Không phải dồn vốn cho xây dựng, không chịu áp lực trả gốc và lãi trong 24 tháng, lại có thể đưa tài sản vào khai thác ngay sau khi nhận bàn giao, nhà phố hoàn thiện tại Vinhomes Sài Gòn Park đang mở ra lời giải tối ưu cho các chủ doanh nghiệp muốn gia tăng tài sản mà vẫn đảm bảo dòng tiền kinh doanh.

Những yêu cầu cấp bách khi sửa Luật Đất đai

Những yêu cầu cấp bách khi sửa Luật Đất đaiLENS

(PLO)- Luật Đất đai sửa đổi cần hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, bảo vệ môi trường và xử lý hiệu quả những vướng mắc phát sinh trong thực tiễn; bảo đảm đơn giản hóa thủ tục hành chính, không tạo thêm khó khăn cho người dân và doanh nghiệp.