Đừng nghĩ ở nhà rộng là tốt!

(PL)- Các chuyên gia đều chỉ ra rằng một căn nhà thực sự có không gian lý tưởng là căn nhà sử dụng đủ công suất, tức là không quá rộng, không quá hẹp.

Chuyên gia trang trí nội thất Đặng Quang Hùng cho hay: “Cổ nhân xưa nay luôn có câu “nhà cao cửa rộng” để chỉ một không gian sống an toàn, trong lành, thuận tiện khi đón vượng khí vào nhà. Ít khi nghe người xưa cổ xúy cho việc xây ngôi nhà thật to để hưởng cuộc sống hạnh phúc, sung túc”.

Tỉ lệ phải hài hòa

Giải thích thêm về vấn đề này, ông Hùng cho biết: Thực tế, cái gì quá cũng không tốt. Khi trang trí một căn phòng thì từ không gian đến màu sắc tất cả đều phải tỉ lệ với nhau một cách hài hòa, hợp lý. Ví dụ màu sắc quá đối chọi sẽ làm cho căn phòng trở lên “lố”, mất đi nét đẹp thanh lịch. Còn không gian cũng vậy. Nếu căn nhà quá rộng mà lại ít người ở thì con người trở nên quá nhỏ bé. Con người lúc đó sẽ không còn là trung tâm của ngôi nhà nữa, tức là cái “nhân khí” dần dần mờ nhạt. Khi yếu tố con người từ là cái quan trọng nhất lại trở thành mờ nhạt thì đó là điều không may mắn.

“Tôi nói như vậy là để thấy rằng cái gì cũng phải hài hòa mới hay, mới đẹp. Ngôi nhà to thì phải xem bao nhiêu người ở. Nếu chỉ đơn giản là thiết kế cho những người trong gia đình, kể cả ba thế hệ đi chăng nữa thì không gian vẫn phải có tỉ lệ vừa phải” - ông Hùng phân tích.

Ông Hùng chia sẻ thêm: Theo quan niệm phong thủy của người phương Đông, nhà quá rộng thì chính cái không gian rộng đó sẽ lấn át, sẽ hút dần năng lượng của con người. “Nhưng giải thích theo khoa học cũng không hề sai. Nhà to thì không khí loãng, loãng thì lạnh lẽo, sẽ ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe của những người ở trong căn nhà đó. Mặt khác phải dọn dẹp rất mệt, ảnh hưởng đến công việc khác của chủ nhân” - ông Hùng phân tích.

Đồng quan điểm, kiến trúc sư Đỗ Hạnh cũng cho rằng một căn nhà rộng rãi sẽ mang lại cảm giác thoải mái, không gian thoáng mát. Nhưng nếu quá rộng sẽ có tác dụng ngược. “Khi kiến trúc sư muốn thiết kế một ngôi nhà để ở thì điều đầu tiên phải xem tỉ lệ tương ứng giữa diện tích sàn nhà và số nhân khẩu để tạo một không gian sống thoáng về không khí, thoải mái về tinh thần và ấm áp về tình thân. Những điều này là yếu tố quan trọng để tạo cho gia đình bạn sự hưng thịnh và phát triển” - bà Hạnh nói.

Ngoài ra, theo bà Hạnh, nên thiết kế và sử dụng không gian ngôi nhà cho đúng công suất, tức là không thiếu cũng không thừa mới tạo cảm giác thật thoải mái và an toàn khi ở.

Chuyên gia trang trí nội thất khuyên nếu gia đình ít người thì không nên ở nhà quá rộng. Ảnh minh họa: INTERNET

Trang trí cho căn phòng quá rộng

Ông Hùng cho biết trong thực tế vẫn có nhiều người lựa chọn một căn phòng rất rộng để sinh hoạt như phòng khách, phòng ngủ... Tuy nhiên, khi ở một thời gian thì những vấn đề như đã nêu ở trên mới phát sinh.

Vì vậy, chúng ta nên tìm cách trang trí phù hợp để biến không gian “lạnh” thành không gian “ấm”. “Nhưng không phải cứ mang đầy đồ chất trong phòng thì đã là làm không gian ấm cúng đâu. Đôi lúc còn phản tác dụng vì nhiều đồ đạc làm vướng víu, nóng bức, làm cho con người luôn bực bội” - ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, ngay cả bài trí, trang trí cho không gian phòng khách hoặc phòng ngủ quá rộng cũng là một bài toán phong thủy. Ông Hùng gợi ý: “Về phòng ngủ, đầu tiên chúng ta không nên kê giường sát tường sẽ làm cho không gian càng loãng. Tùy vào thiết kế của căn phòng mà đặt giường ngủ cho phù hợp, tuy nhiên không kê giường quay ra cửa vì đó là cấm kỵ trong phong thủy”.

Để cải tạo một căn phòng quá rộng, theo ông Hùng, nên chia căn phòng thành các khu tùy vào diện tích và mục đích sử dụng. Ví dụ cải tạo cho phòng ngủ, tốt nhất là chia thành những khu riêng biệt. Thứ nhất là khu thư giãn, khu này nên đặt một chiếc ghế lười hoặc sofa thật kiểu cách để chủ nhân đọc sách, nghe nhạc… Một khu để giải trí như đặt một bộ sofa (dành riêng cho phòng ngủ) để uống trà, xem tivi. Một khu để chủ nhân trang điểm, trang trí vật dụng khác như bình hoa, ảnh…

“Tương tự, cải tạo phòng khách cũng vậy, nên chia thành các khu phù hợp với mục đích sử dụng và gu thẩm mỹ của mỗi người. Tất cả phải tạo được sự thuận mắt, dù trang trí thành nhiều khu nhưng cũng phải được sự ngăn nắp, không xô bồ vì đồ đạc nhưng thuận tiện cho chủ nhân khi cần lấy bất cứ thứ gì” - ông Hùng nói.

Theo chuyên gia trang trí nội thất Đặng Quang Hùng, một cặp vợ chồng thì chỉ nên thiết kế phòng ngủ rộng khoảng 15-20 m2 là vừa và đẹp. “Không gian này vừa đủ để tạo cho giấc ngủ sâu và thoải mái. Một căn phòng ngủ quá rộng sẽ làm cho người ngủ có cảm giác bất an. Tất nhiên, về mặt khoa học thì nó chỉ là cảm giác nhưng nếu cảm giác không an tâm liệu có tốt cho tinh thần?” - ông Hùng lý giải. 

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Vì sao các dự án căn hộ Sun Group tại Nam Đà Nẵng được săn đón?

Vì sao các dự án căn hộ Sun Group tại Nam Đà Nẵng được săn đón?

(PLO)- Sự cộng hưởng giữa các giá trị: giao lộ di sản, hạ tầng tỷ đô và tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ đang biến Nam Đà Nẵng thành “nam châm” hút vốn đầu tư. Sự thành công của hàng loạt dự án căn hộ cao cấp ra mắt thời gian qua tại khu vực này là minh chứng rõ nét nhất.

Chấp thuận pháp lý tại Regal Complex: Cột mốc kích hoạt dòng vốn chiến lược vào thị trường Đà Nẵng

Chấp thuận pháp lý tại Regal Complex: Cột mốc kích hoạt dòng vốn chiến lược vào thị trường Đà Nẵng

(PLO)- Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cấp phép tiến hành ký kết Hợp đồng Mua bán cho tổ hợp Regal Complex không chỉ xác lập tính minh bạch tuyệt đối về pháp lý, mà còn chính thức khởi động một chu kỳ luân chuyển vốn chiến lược đối với phân khúc bất động sản hạng sang tại miền Trung.

Giải mã sức hút của Beacon Tower trong mắt giới tinh hoa

Giải mã sức hút của Beacon Tower trong mắt giới tinh hoa

(PLO)- Công viên nước quy mô 15ha hoàn thiện vượt tiến độ hai tháng, hơn 94% quỹ thấp tầng đã cất nóc chỉ sau một năm triển khai. Tổ hợp Blanca City dần hiện hữu, giúp Beacon Tower nhanh chóng chinh phục giới tinh hoa và các nhà đầu tư.

TP.HCM tăng tốc khởi công các dự án nhà ở xã hội

TP.HCM tăng tốc khởi công các dự án nhà ở xã hội

(PLO)- TP.HCM hiện đang tích cực xây dựng và hoàn thiện các chương trình, kế hoạch cụ thể nhằm đẩy mạnh việc phát triển đa dạng các loại hình nhà ở. Trong đó, TP đặc biệt chú trọng vào phân khúc nhà ở xã hội.

Từ cơn sốt Mega Booming Charmora City: Giải mã ‘công thức lễ hội’ được Sun Group áp dụng tại Festival Island

Từ cơn sốt Mega Booming Charmora City: Giải mã ‘công thức lễ hội’ được Sun Group áp dụng tại Festival Island

(PLO)- Gần 30.000 khán giả phủ kín quảng trường 2/4 cùng các khách sạn, nhà hàng hoạt động “hết ga” không chỉ minh chứng cho thành công của Mega Booming – Charmora City, mà còn tái khẳng định “công thức vàng”: nơi nào có lễ hội, sự kiện quy mô, nơi đó bất động sản gắn với du lịch, giải trí và nghỉ dưỡng sẽ… bội thu.

Bất động sản 4–5 sao lõi đô thị: Lớp tài sản nổi lên trong giai đoạn sàng lọc

Bất động sản 4–5 sao lõi đô thị: Lớp tài sản nổi lên trong giai đoạn sàng lọc

(PLO)- Tại Diễn đàn đầu tư “The Legend Danang: Where The Capital Belongs” diễn ra ở Đà Nẵng, nhiều chuyên gia cho rằng bất động sản 4-5 sao tại khu vực lõi đô thị là một trong những phân khúc hiếm hoi có thể đáp ứng đồng thời yêu cầu bảo toàn giá trị và khai thác hiệu quả trong chu kỳ sàng lọc hiện nay.

Chủ doanh nghiệp an tâm giữ vốn kinh doanh, khuếch đại lợi nhuận khi chọn nhà hoàn thiện tại Vinhomes Sài Gòn Park

Chủ doanh nghiệp an tâm giữ vốn kinh doanh, khuếch đại lợi nhuận khi chọn nhà hoàn thiện tại Vinhomes Sài Gòn Park

(PLO)- Không phải dồn vốn cho xây dựng, không chịu áp lực trả gốc và lãi trong 24 tháng, lại có thể đưa tài sản vào khai thác ngay sau khi nhận bàn giao, nhà phố hoàn thiện tại Vinhomes Sài Gòn Park đang mở ra lời giải tối ưu cho các chủ doanh nghiệp muốn gia tăng tài sản mà vẫn đảm bảo dòng tiền kinh doanh.

Những yêu cầu cấp bách khi sửa Luật Đất đai

Những yêu cầu cấp bách khi sửa Luật Đất đaiLENS

(PLO)- Luật Đất đai sửa đổi cần hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, bảo vệ môi trường và xử lý hiệu quả những vướng mắc phát sinh trong thực tiễn; bảo đảm đơn giản hóa thủ tục hành chính, không tạo thêm khó khăn cho người dân và doanh nghiệp.