Đóng BHXH trùng thời gian có được trả tiền lại?

(PLO)- Người lao động có thời gian đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp trùng nhau thì cơ quan BHXH thực hiện hoàn trả cho người lao động số tiền mà đơn vị và người lao động đã đóng.
Tôi làm việc cho một công ty may từ năm 2009 đến tháng 2-2020 thì nghỉ việc và được công ty này chốt sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) đến tháng 2-2020. 
Vừa nghỉ việc ở công ty may thì cũng trong tháng 2-2020 tôi làm sang công ty khác. Công ty sau này bắt đầu đóng BHXH cho tôi cũng vào tháng 2-2020. 
Làm việc đến tháng 12-2020 thì nghỉ việc. Tuy nhiên, khi chốt sổ ở công ty sau lại bị báo đóng trùng BHXH ở tháng 2-2020 nên không chốt được. 
Cho tôi hỏi trường hợp này của tôi thì công ty trước hay công ty sau sẽ có trách nhiệm báo giảm thu cho tôi để tôi được chốt sổ nhận bảo hiểm thất nghiệp và chế độ thai sản?
Bạn đọc Thanh Hải (TP Thủ Đức, TP.HCM).
Bảo hiểm Xã hội TP.HCM trả lời: Căn cứ theo khoản 67 Điều 1 Quyết định số 505/QĐ-BHXH tổng giám đốc BHXH Việt Nam thì trường hợp một người có từ hai sổ BHXH trở lên có thời gian đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp trùng nhau thì cơ quan BHXH thực hiện hoàn trả cho người lao động số tiền mà đơn vị và người lao động đã đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất. Số tiền đã đóng vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp (bao gồm cả số tiền thuộc trách nhiệm đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp của người sử dụng lao động) được trả lại không bao gồm tiền lãi.

Người dân đến cơ quan Bảo hiểm xã hội TP.HCM thực hiện các thủ tục
hành chính. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Cơ quan BHXH quản lý nơi người lao động đang làm việc hoặc đang sinh sống sẽ thực hiện hoàn trả cho người lao động.

    Trường hợp của người lao động có hai sổ BHXH đã được xác nhận quá trình BHXH trùng nhau thì lập hồ sơ theo phiếu giao nhận số 606a để cơ quan chức năng hoàn trả trực tiếp cho người lao động theo quy định trên.
    Trường hợp người lao động chưa được xác nhận quá trình BHXH trên sổ thì yêu cầu đơn vị giao kết hợp đồng sau phải lập hồ sơ báo giảm thu mẫu 600a và hoàn trả tiền cho người lao động.
Như vậy, trong trường hợp này, bạn đọc Thanh Hải có thể liên hệ với công ty sau để công ty này lập hồ sơ giảm thu và cơ quan BHXH sẽ hoàn tất trả tiền, chốt sổ BHXH cho người lao động. 

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Pháp Luật TP.HCM - 36 năm đi cùng cuộc sống

Pháp Luật TP.HCM - 36 năm đi cùng cuộc sống

(PLO)- Không chỉ hiện diện trên mặt báo, 36 năm qua, báo Pháp Luật TP.HCM còn bền bỉ đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp và đất nước bằng những hành động thiết thực, lan tỏa tinh thần công lý, trách nhiệm và lòng nhân ái.

Chắc chị Quí sẽ mỉm cười nơi chín suối...

Chắc chị Quí sẽ mỉm cười nơi chín suối...

(PLO)- Với 100 triệu đồng hỗ trợ từ bạn đọc Báo Pháp Luật TP.HCM, chồng chị Quí ở Cà Mau cho biết anh sẽ dùng 5 triệu đồng để mua một máy xạ lúa để đi xạ lúa mướn cho bà con, số còn lại gửi tiết kiệm để lo cho con ăn học.

Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng?

Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng?

(PLO)- Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng? Sinh con thứ hai được nghỉ 7 tháng?; đây là hai trong số những câu hỏi được gửi nhiều nhất đến chương trình giao lưu trực tuyến về chính sách BHXH tại buổi giao lưu trực tuyến sáng nay 25-6.