Đề xuất giảm hệ số K tiền sử dụng đất

(PL)- Hệ số K giảm tạo thuận lợi cho người dân nộp tiền sử dụng đất để được cấp giấy chứng nhận.

Hệ số điều chỉnh (hệ số K) tiền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân vừa được Sở Tài chính TP.HCM đề xuất giảm so với quy định hiện hành còn 1-1,2 lần. Đáng chú ý, tại dự thảo này Sở cũng đề xuất các hệ số K để tính tiền sử dụng đất cho doanh nghiệp thay vì phải thẩm định giá cho từng trường hợp.

Cần tạo điều kiện cho dân được cấp giấy

Theo phân tích của Sở Tài chính về dự thảo hệ số K tiền sử dụng đất, căn cứ bảng giá đất năm 2015, giá đất ở bình quân trên địa bàn các quận, huyện đã tăng từ 1,28 đến 1,99 lần so với năm 2014. Trong khi hiện nay TP còn nhiều trường hợp hộ gia đình, cá nhân chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Để tạo điều kiện cho các trường hợp này nộp tiền sử dụng đất, hệ số K được đề xuất giảm so với quy định tại Quyết định (QĐ) 18/2013 của TP. Theo đó, Sở chia ra bốn khu vực với bốn hệ số khác nhau (thay vì chỉ ba khu vực như QĐ 18). Cao nhất là khu vực 1 gồm các quận trung tâm như quận 1, 3, 4, 5, 10 , 11, Tân Bình và Phú Nhuận với hệ số K bằng hai lần bảng giá đất năm 2015. Thấp nhất bảng là khu vực 4 gồm các huyện có hệ số K là 1,05 lần; riêng Cần Giờ thì hệ số K bằng một lần. Trong khi đó, theo QĐ 18, hệ số K cao nhất là hai lần tại khu vực 1 và thấp nhất là 1,1 lần áp dụng cho huyện Cần Giờ.

Nhận định về đề xuất trên, Sở Tài chính cho rằng tiền sử dụng đất từ năm 2015 của hộ gia đình, cá nhân “có tăng lên” bởi bảng giá đất ở tăng. Tuy nhiên, Sở cho rằng mức tăng không đột biến và “đề xuất này là hợp lý để từng bước điều chỉnh giá đất tính thu nghĩa vụ tài chính sát giá thị trường”.

Người dân ở ngoại thành sẽ thuận tiện làm giấy chủ quyền khi hệ số K giảm. Ảnh: HTD

Doanh nghiệp nộp tối đa hai lần bảng giá đất

Cũng theo Tờ trình của Sở Tài chính, các tổ chức cũng được nộp tiền sử dụng đất theo bảng hệ số K nếu thỏa điều kiện tổng số tiền sử dụng đất phải nộp của khu đất là dưới 30 tỉ đồng (tính trị giá theo bảng giá đất) theo quy định tại Nghị định 45/2014 về thu tiền sử dụng đất. Theo đó, Sở cũng chia địa bàn các quận, huyện thành bốn khu vực tương tự như trường hợp hộ gia đình cá nhân. Khu vực 1 có hệ số K cao nhất với hai lần, khu vực 4 thấp nhất với 1,7 lần, riêng Cần Giờ là 1,6 lần.

Theo Sở Tài chính, đây là đối tượng mới được bổ sung để áp dụng hệ số K khi tính tiền sử dụng đất. Trước đây các doanh nghiệp muốn nộp tiền sử dụng đất phải đi thuê đơn vị thẩm định giá để xác định số tiền phải nộp theo giá thị trường. Sau đó Hội đồng thẩm định giá TP thẩm định lại rồi trình UBND TP phê duyệt cho từng trường hợp cụ thể. “Thời gian thực hiện và thủ tục kéo dài, phức tạp. Các doanh nghiệp thường phàn nàn” - Sở cho hay. Nay các doanh nghiệp được áp dụng hệ số K để nộp tiền sử dụng đất là thay đổi thủ tục hành chính theo hướng đơn giản thuận lợi. Đồng thời Nhà nước cũng kịp thời huy động được nguồn thu từ đất đai cho ngân sách. Sở Tài chính đề nghị các doanh nghiệp được giao đất, cho thuê đất trước ngày Luật Đất đai 2013 có hiệu lực mà giá trị của khu đất tính theo bảng giá đất do TP ban hành năm 2015 là dưới 30 tỉ đồng mà chưa nộp tiền sử dụng đất thì cũng được áp dụng hệ số K để thực hiện. “Giá đất để nhân hệ số K là giá đất năm 2015” - Sở kiến nghị.

Theo dự thảo của Sở Tài chính, hệ số K cũng có thể tăng lên hoặc giảm xuống so với quy định chung tùy thuộc hệ số sử dụng đất và vị trí khu đất. Cụ thể, nếu khu đất giáp ít nhất hai mặt tiền đường có tên trong bảng giá đất thì hệ số K tăng thêm 0,1 lần. Trong khi đó, nếu khu đất bị hạn chế chiều cao do nằm trong khu vực ảnh hưởng an toàn bay hoặc đất dưới hành lang an toàn lưới điện cao thế thì hệ số K được giảm 0,1 lần nhưng không được dưới một lần. Trong khi đó, nếu dự án có hệ số sử dụng đất từ bảy lần trở lên thì hệ số K cũng tăng 0,1-0,3 lần.

 

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Vì sao các dự án căn hộ Sun Group tại Nam Đà Nẵng được săn đón?

Vì sao các dự án căn hộ Sun Group tại Nam Đà Nẵng được săn đón?

(PLO)- Sự cộng hưởng giữa các giá trị: giao lộ di sản, hạ tầng tỷ đô và tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ đang biến Nam Đà Nẵng thành “nam châm” hút vốn đầu tư. Sự thành công của hàng loạt dự án căn hộ cao cấp ra mắt thời gian qua tại khu vực này là minh chứng rõ nét nhất.

Chấp thuận pháp lý tại Regal Complex: Cột mốc kích hoạt dòng vốn chiến lược vào thị trường Đà Nẵng

Chấp thuận pháp lý tại Regal Complex: Cột mốc kích hoạt dòng vốn chiến lược vào thị trường Đà Nẵng

(PLO)- Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cấp phép tiến hành ký kết Hợp đồng Mua bán cho tổ hợp Regal Complex không chỉ xác lập tính minh bạch tuyệt đối về pháp lý, mà còn chính thức khởi động một chu kỳ luân chuyển vốn chiến lược đối với phân khúc bất động sản hạng sang tại miền Trung.

Giải mã sức hút của Beacon Tower trong mắt giới tinh hoa

Giải mã sức hút của Beacon Tower trong mắt giới tinh hoa

(PLO)- Công viên nước quy mô 15ha hoàn thiện vượt tiến độ hai tháng, hơn 94% quỹ thấp tầng đã cất nóc chỉ sau một năm triển khai. Tổ hợp Blanca City dần hiện hữu, giúp Beacon Tower nhanh chóng chinh phục giới tinh hoa và các nhà đầu tư.

TP.HCM tăng tốc khởi công các dự án nhà ở xã hội

TP.HCM tăng tốc khởi công các dự án nhà ở xã hội

(PLO)- TP.HCM hiện đang tích cực xây dựng và hoàn thiện các chương trình, kế hoạch cụ thể nhằm đẩy mạnh việc phát triển đa dạng các loại hình nhà ở. Trong đó, TP đặc biệt chú trọng vào phân khúc nhà ở xã hội.

Từ cơn sốt Mega Booming Charmora City: Giải mã ‘công thức lễ hội’ được Sun Group áp dụng tại Festival Island

Từ cơn sốt Mega Booming Charmora City: Giải mã ‘công thức lễ hội’ được Sun Group áp dụng tại Festival Island

(PLO)- Gần 30.000 khán giả phủ kín quảng trường 2/4 cùng các khách sạn, nhà hàng hoạt động “hết ga” không chỉ minh chứng cho thành công của Mega Booming – Charmora City, mà còn tái khẳng định “công thức vàng”: nơi nào có lễ hội, sự kiện quy mô, nơi đó bất động sản gắn với du lịch, giải trí và nghỉ dưỡng sẽ… bội thu.

Bất động sản 4–5 sao lõi đô thị: Lớp tài sản nổi lên trong giai đoạn sàng lọc

Bất động sản 4–5 sao lõi đô thị: Lớp tài sản nổi lên trong giai đoạn sàng lọc

(PLO)- Tại Diễn đàn đầu tư “The Legend Danang: Where The Capital Belongs” diễn ra ở Đà Nẵng, nhiều chuyên gia cho rằng bất động sản 4-5 sao tại khu vực lõi đô thị là một trong những phân khúc hiếm hoi có thể đáp ứng đồng thời yêu cầu bảo toàn giá trị và khai thác hiệu quả trong chu kỳ sàng lọc hiện nay.

Chủ doanh nghiệp an tâm giữ vốn kinh doanh, khuếch đại lợi nhuận khi chọn nhà hoàn thiện tại Vinhomes Sài Gòn Park

Chủ doanh nghiệp an tâm giữ vốn kinh doanh, khuếch đại lợi nhuận khi chọn nhà hoàn thiện tại Vinhomes Sài Gòn Park

(PLO)- Không phải dồn vốn cho xây dựng, không chịu áp lực trả gốc và lãi trong 24 tháng, lại có thể đưa tài sản vào khai thác ngay sau khi nhận bàn giao, nhà phố hoàn thiện tại Vinhomes Sài Gòn Park đang mở ra lời giải tối ưu cho các chủ doanh nghiệp muốn gia tăng tài sản mà vẫn đảm bảo dòng tiền kinh doanh.

Những yêu cầu cấp bách khi sửa Luật Đất đai

Những yêu cầu cấp bách khi sửa Luật Đất đaiLENS

(PLO)- Luật Đất đai sửa đổi cần hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, bảo vệ môi trường và xử lý hiệu quả những vướng mắc phát sinh trong thực tiễn; bảo đảm đơn giản hóa thủ tục hành chính, không tạo thêm khó khăn cho người dân và doanh nghiệp.