Đầu cơ đất ruộng: Thắng lớn hay mất trắng?

(PL)- Đặt cọc qua mạng, không cần xem đất thực tế, quyết định trong tích tắc…, người đi săn những mảnh đất ruộng ở Phan Thiết đang đùa với lửa.

Sáng 4-4, tại buổi tổng kết thị trường bất động sản (BĐS) ở TP.HCM quý I-2019, ông Phạm Lâm, Tổng Giám đốc Công ty DKRA Việt Nam, chia sẻ một thông tin bất ngờ: “Nếu muốn mua đất ở Thiện Nghiệp, trục đường chính dẫn vào sân bay Phan Thiết, khách hàng phải chồng tiền ngay và gần như không có thời gian để suy nghĩ nếu không muốn… mất phần”.

Đất ruộng gần sân bay tương lai đang nổi sóng

Ông Phạm Lâm chia sẻ: “Tôi đến Thiện Nghiệp vào ngày thường nhưng trên đường 715, trục đường chính dẫn vào Cảng hàng không Phan Thiết, xe hơi của khách mua đất kẹt cứng. Biển số xe hơi từ khắp mọi nơi, khách mua chủ yếu là để đầu cơ với quy mô từ vài ngàn mét vuông trở lên”.

Ngoài khách hàng, lực lượng môi giới cũng rất nhiều tạo nên sự hỗn loạn ở khu vực này. Trong khi đó giá đất thay đổi từng giờ, cò đất chỉ giữ giá ngay tại thời điểm thương thảo, sau đó vài phút mọi việc đã có thể khác.

Theo chia sẻ của chị Thùy Liên, một môi giới nhà, đất ở khu vực Phan Thiết: “Một chủ đất gửi tôi bán mảnh ruộng 1.000 m2 ở Thiện Nghiệp với giá 1,9 tỉ. Mảnh đất này đã có sổ nhưng không có đường đi. Tôi hơi e ngại vì sợ khách chê. Không ngờ chỉ hai tiếng sau, chủ đất cho biết đã bán được với giá 2,1 tỉ. Năm ngoái thì mảnh ruộng này chỉ 600 triệu thôi”.

Tương tự, anh Tiến Long, một cò đất ở Thiện Nghiệp, cho biết một chủ đất ở Hòa Thắng vừa rao bán mảnh ruộng 2.000 m2 với giá 1,45 tỉ đồng. Anh chào bán trên Zalo chỉ vài phút là có người đặt cọc ngay. Liền sau đó có khách đẩy giá lên 1,7 tỉ đồng, rồi 2 tỉ đồng. Thấy hời nên chủ đất đã trả cọc để bán cho người trả giá cao nhất.

“Tôi môi giới đất đã bảy năm nay, chưa khi nào thấy hiện tượng giá cả ảo như bây giờ. Đa số là khách mua ngoài Bắc, họ trả tiền rẹt rẹt khiến nhiều khách khác chới với” - anh Tiến cho biết.

Người làm môi giới lâu năm cho biết có rất nhiều người từ nơi khác đến làm “cò” rồi tự mua đất, thổi giá, sang tay cho nhau chứ người mua thật thì không điên cuồng đến thế. Chính vì vậy, khách nào không tỉnh táo mua vào lúc giá trên đỉnh sẽ không khác gì ôm bom.

Đất ruộng gần sân bay Phan Thiết tương lai đang nổi sóng. Ảnh: HL

Tìm cách thoát bẫy giá

Thực tế không phải đến nay thông tin về xây dựng Cảng hàng không Phan Thiết mới hé lộ. Hồi giữa tháng 2, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Bình Thuận Nguyễn Hồng Hải đã thông tin dự án Cảng hàng không Phan Thiết vẫn phải chờ Bộ Quốc phòng trình quy hoạch chi tiết.

“Hiện mọi điều chỉnh quy hoạch phải làm lại và trình phê duyệt lại, rất mất thời gian. Việc thay đổi quy hoạch từ cấp 4C lên 4E đã mất hơn một năm vì phải lấy ý kiến các bộ, ngành” - ông Hải cho biết.

Chính vì vậy, cuộc hỗn loạn về giá đất ở khu vực đường 715 suốt một tháng nay thực ra chỉ là chiêu trò của cò đất mà thôi. Bên cạnh các giao dịch thu về tiền tỉ thì không ít người đang vùng vẫy để thoát khỏi vũng lầy. Chứng minh cho điều này, chị Thùy Vinh, một người môi giới, kể lại câu chuyện một khách hàng gửi chị bán một khu đất ruộng mấy hecta chỉ với giá 10 tỉ đồng.

“Theo thị trường, lô đất này phải được 30 tỉ mới đúng. Thấy vô lý quá, tôi dò hỏi thì biết được người này đã mua nhầm mảnh đất vướng hàng loạt rắc rối về mặt pháp lý, không ra sổ được, đành bán rẻ gỡ vốn. Đây chỉ là một trong nhiều trường hợp khóc ròng mà tôi biết”.

Tổng giám đốc Công ty DKRA Việt Nam nhận định thị trường đang thiết lập những mặt bằng giá mới và hình thành nhiều điểm nóng mới đáng chú ý như Nhơn Trạch, Long Thành (Đồng Nai); Bến Lức, Cần Giuộc, Đức Hòa (Long An); Bà Rịa (Bà Rịa-Vũng Tàu); Phan Thiết (Bình Thuận)…

“Việc hình thành những điểm nóng mới cũng đối mặt nhiều thách thức cho việc hoàn thiện hạ tầng xã hội và hạ tầng giao thông kết nối vùng. TP.HCM và các tỉnh cần một chiến lược quy hoạch đồng bộ để tạo ra những đô thị vệ tinh đầy đủ tiện ích. Mặt khác, sự tăng trưởng nóng của các tỉnh giáp ranh còn ẩn chứa nhiều rủi ro về biến động giá cả, đẩy thị trường rơi vào trạng thái thiếu ổn định” - ông Lâm nói.

Theo ông, điều quan trọng nhất khi đầu tư BĐS là khách hàng phải đảm bảo được an toàn vốn, sau đó mới tính đến việc đạt được bao nhiêu lợi nhuận. Ngoài ra, khách hàng phải tìm hiểu kỹ về giấy tờ để biết xem đất có dính tranh chấp hoặc pháp lý mập mờ, đất đã nằm trong khu quy hoạch chưa… Nếu bất cẩn, nhà đầu tư sẽ gặp khó khăn trong việc cấp giấy chứng nhận chủ quyền, thậm chí có thể mất trắng.

Theo báo cáo của DKRA, công ty chuyên tư vấn phát triển - tiếp thị - phân phối dự án BĐS, trong quý I-2019, thị trường không ngừng biến động về tỉ lệ nguồn cung và lượng tiêu thụ trong tất cả phân khúc.

Ngoại trừ phân khúc nhà phố, biệt thự và condotel có sự gia tăng nhẹ cả cung và cầu so với quý trước, các phân khúc còn lại bao gồm đất nền, căn hộ, biệt thự biển đều sụt giảm nguồn cung và lượng tiêu thụ. Trong đó, nguồn cung căn hộ giảm kỷ lục trong ba năm trở lại đây. Giá bán đất nền không có nhiều biến động lớn kể từ giữa cuối năm 2018 và nhìn chung thị trường đang giảm nhiệt cả cung và cầu. 

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Vì sao các dự án căn hộ Sun Group tại Nam Đà Nẵng được săn đón?

Vì sao các dự án căn hộ Sun Group tại Nam Đà Nẵng được săn đón?

(PLO)- Sự cộng hưởng giữa các giá trị: giao lộ di sản, hạ tầng tỷ đô và tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ đang biến Nam Đà Nẵng thành “nam châm” hút vốn đầu tư. Sự thành công của hàng loạt dự án căn hộ cao cấp ra mắt thời gian qua tại khu vực này là minh chứng rõ nét nhất.

Chấp thuận pháp lý tại Regal Complex: Cột mốc kích hoạt dòng vốn chiến lược vào thị trường Đà Nẵng

Chấp thuận pháp lý tại Regal Complex: Cột mốc kích hoạt dòng vốn chiến lược vào thị trường Đà Nẵng

(PLO)- Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cấp phép tiến hành ký kết Hợp đồng Mua bán cho tổ hợp Regal Complex không chỉ xác lập tính minh bạch tuyệt đối về pháp lý, mà còn chính thức khởi động một chu kỳ luân chuyển vốn chiến lược đối với phân khúc bất động sản hạng sang tại miền Trung.

Giải mã sức hút của Beacon Tower trong mắt giới tinh hoa

Giải mã sức hút của Beacon Tower trong mắt giới tinh hoa

(PLO)- Công viên nước quy mô 15ha hoàn thiện vượt tiến độ hai tháng, hơn 94% quỹ thấp tầng đã cất nóc chỉ sau một năm triển khai. Tổ hợp Blanca City dần hiện hữu, giúp Beacon Tower nhanh chóng chinh phục giới tinh hoa và các nhà đầu tư.

TP.HCM tăng tốc khởi công các dự án nhà ở xã hội

TP.HCM tăng tốc khởi công các dự án nhà ở xã hội

(PLO)- TP.HCM hiện đang tích cực xây dựng và hoàn thiện các chương trình, kế hoạch cụ thể nhằm đẩy mạnh việc phát triển đa dạng các loại hình nhà ở. Trong đó, TP đặc biệt chú trọng vào phân khúc nhà ở xã hội.

Từ cơn sốt Mega Booming Charmora City: Giải mã ‘công thức lễ hội’ được Sun Group áp dụng tại Festival Island

Từ cơn sốt Mega Booming Charmora City: Giải mã ‘công thức lễ hội’ được Sun Group áp dụng tại Festival Island

(PLO)- Gần 30.000 khán giả phủ kín quảng trường 2/4 cùng các khách sạn, nhà hàng hoạt động “hết ga” không chỉ minh chứng cho thành công của Mega Booming – Charmora City, mà còn tái khẳng định “công thức vàng”: nơi nào có lễ hội, sự kiện quy mô, nơi đó bất động sản gắn với du lịch, giải trí và nghỉ dưỡng sẽ… bội thu.

Bất động sản 4–5 sao lõi đô thị: Lớp tài sản nổi lên trong giai đoạn sàng lọc

Bất động sản 4–5 sao lõi đô thị: Lớp tài sản nổi lên trong giai đoạn sàng lọc

(PLO)- Tại Diễn đàn đầu tư “The Legend Danang: Where The Capital Belongs” diễn ra ở Đà Nẵng, nhiều chuyên gia cho rằng bất động sản 4-5 sao tại khu vực lõi đô thị là một trong những phân khúc hiếm hoi có thể đáp ứng đồng thời yêu cầu bảo toàn giá trị và khai thác hiệu quả trong chu kỳ sàng lọc hiện nay.

Chủ doanh nghiệp an tâm giữ vốn kinh doanh, khuếch đại lợi nhuận khi chọn nhà hoàn thiện tại Vinhomes Sài Gòn Park

Chủ doanh nghiệp an tâm giữ vốn kinh doanh, khuếch đại lợi nhuận khi chọn nhà hoàn thiện tại Vinhomes Sài Gòn Park

(PLO)- Không phải dồn vốn cho xây dựng, không chịu áp lực trả gốc và lãi trong 24 tháng, lại có thể đưa tài sản vào khai thác ngay sau khi nhận bàn giao, nhà phố hoàn thiện tại Vinhomes Sài Gòn Park đang mở ra lời giải tối ưu cho các chủ doanh nghiệp muốn gia tăng tài sản mà vẫn đảm bảo dòng tiền kinh doanh.

Những yêu cầu cấp bách khi sửa Luật Đất đai

Những yêu cầu cấp bách khi sửa Luật Đất đaiLENS

(PLO)- Luật Đất đai sửa đổi cần hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, bảo vệ môi trường và xử lý hiệu quả những vướng mắc phát sinh trong thực tiễn; bảo đảm đơn giản hóa thủ tục hành chính, không tạo thêm khó khăn cho người dân và doanh nghiệp.