Đánh bom New York: Mỹ tranh cãi về bảo lãnh gia đình

(PLO)- Nghi can đánh bom tự sát sáng 11-12 ở New York gốc Bangladesh, đến Mỹ nhờ người thân bảo lãnh, là thường trú nhân ở Mỹ.

Sáng 11-12 xảy ra một vụ đánh bom tự sát tại một ga tàu điện ở trung tâm quận Manhattan, TP New York (Mỹ). May mắn quả bom không phát nổ hoàn toàn, không gây chết người, ngoài làm bị thương nặng nghi can thực hiện vụ nổ.

Cảnh sát xác định nghi can là thanh niên 27 tuổi tên Akayed Ullah, gốc Bangladesh, đến Mỹ năm 2011, sống ở quận Brooklyn, TP New York. Bộ An ninh Nội địa cho biết Ullah là thường trú nhân ở Mỹ.

Khai với cảnh sát, nghi can nói mình hành động dưới danh nghĩa IS, trả thù cho cái chết của những người Hồi giáo khắp thế giới. Tuy nhiên cảnh sát chưa tìm thấy bất kỳ liên hệ nào giữa Ullah với IS.

Nghi can Ullah bị thương sau vụ nổ. Ảnh: CBS NEWS

Nghi can Ullah bị thương sau vụ nổ. Ảnh: CBS NEWS

Vụ đánh bom dù không gây thương vong nhưng đã làm dấy lên tranh cãi về hệ thống nhập cư của Mỹ. Nghi can Ullah vào Mỹ nhờ visa F43 – cấp cho các gia đình có quan hệ họ hàng với công dân Mỹ. Hệ thống nhập cư Mỹ cho phép công dân xin bảo lãnh cho người thân – vợ chồng; con cái; cha mẹ; anh chị em và người phối ngẫu, con cái của anh chị em được vào sống ở Mỹ. Visa F43 cấp cho con cái anh chị em của công dân Mỹ.

Năm 1965, luật nhập cư Mỹ có thay đổi theo hướng cởi mở hơn, ngoài cho phép công dân bảo lãnh người thân từ các nước, Mỹ còn xét nhận người các nước có học vấn hay kỹ năng cao. Từ đó, dân nhập cư từ các nơi, đặc biệt từ châu Á và Mỹ Latinh về Mỹ nhiều hơn, rồi lại tiếp tục bảo lãnh cho gia đình mình.

Gần đây, hai nghị sĩ Cộng hòa Tom Cotton và David Perdue đề xuất dự luật RAISE, hạn chế cấp visa thường trú nhân và chỉ cho phép công dân bảo lãnh cho vợ chồng và con cái. Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nói rõ ông ủng hộ dự luật RAISE, dù thành phần ủng hộ nhập cư chỉ trích dự luật này là đòn tấn công người nhập cư.

Sau vụ nổ bom sáng 11-12, ông Trump ra tuyên bố: “Mỹ cần siết lại hệ thống nhập cư lỏng lẻo vốn cho phép các thành phần quá nguy hiểm vào đất nước. Nghi can vụ khủng bố hôm nay vào đất nước chúng ta thông qua chuỗi nhập cư mở rộng gia đình, không phù hợp với an ninh quốc gia”.

Với ông Trump, quản lý, thắt chặt nhập cư là một ưu tiên hành động. Ngay từ khi tranh cử, ông Trump đã có kế hoạch xây tường ngăn biên giới với Mexico, hạn chế nhận người tị nạn. Không lâu sau khi nhậm chức ông Trump ban sắc lệnh cấm dân 6 nước có đại đa số cư dân theo Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.