Dân không vào khu tái định cư vì... ngập

(PL)- Nhiều khu tái định cư ở Phú Yên dân không dám vào ở vì nằm ngay trên “họng” lũ.

Những cơn mưa đầu mùa ở Phú Yên trong hai ngày qua đã làm lộ diện những khiếm khuyết của một số khu tái định cư.

Lênh láng nước

Chỉ một cơn mưa lớn sáng 22-10, cả khu tái định cư thôn Vịnh Hòa, xã Xuân Thịnh, thị xã Sông Cầu (Phú Yên) bị nhấn trong biển nước: Đường bê tông ngập hơn nửa mét, những khu đất trống thành ao hồ, trường mẫu giáo đang xây dở “nổi” trên mặt nước…

Ông Trần Thời, người dân địa phương, nói: “Khu này là đất cát ven biển, trước đây không bao giờ bị ngập. Từ khi có khu tái định cư này, hễ mưa là không còn đường để đi. Nước cũng làm ngập phần lớn các khu đất ở chuẩn bị cấp cho người dân nên không ai dám vào đó cất nhà”.

Trường mẫu giáo thôn Vịnh Hòa đang xây dựng trong nước. Ảnh: TẤN LỘC

Theo ông Lê Minh Hoan, Chủ tịch UBND xã Xuân Thịnh, dự án khu tái định cư Vịnh Hòa do Ban Quản lý công trình trọng điểm thị xã Sông Cầu làm chủ đầu tư, nhằm di dời, ổn định chỗ ở cho hơn 100 hộ bị ảnh hưởng bởi triều cường. “Nếu đơn vị thi công san bằng thì chắc chắn không bị ngập. Nhưng không hiểu vì sao họ lại lấy đi rất nhiều đất cát nên mỗi khi có mưa là bị ngập nước. Khi bị ngập mới phát hiện thiết kế tính toán không hợp lý, mưa xuống là ngập. Xã đang kiến nghị UBND thị xã có biện pháp xử lý” - ông Hoan nói.

Ông Nguyễn Bá Khải, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu, cho rằng hệ thống thoát nước của khu tái định cư Vịnh Hòa chưa đồng bộ nên bị ngập. “Vừa qua, Ban Quản lý công trình trọng điểm thị xã Sông Cầu có đề xuất một số phương án xử lý nhưng UBND huyện chưa chọn được phương án hợp lý và yêu cầu nghiên cứu tiếp” - ông nói.

Quy hoạch chưa hợp lý

Phú Yên có 16 khu tái định cư để bố trí chỗ ở cho hơn 1.000 hộ bị giải tỏa trắng khi mở rộng quốc lộ 1 nhưng một số khu tái định cư quy hoạch, thiết kế chưa hợp lý, nằm ngay dưới các “họng” lũ từ trên núi đổ xuống.

Khu tái định cư xóm Mới thuộc thôn Chánh Nam, xã Xuân Thọ, thị xã Sông Cầu được xây trên 3 ha ruộng lúa của đồng Vườn, ba phía được bao bọc bởi các dãy núi Cao Phong, Mỹ Sơn, Nhiêu Hậu. Đồng Vườn vốn là “túi” chứa nước vì nằm ngay dưới các “họng” lũ của hàng chục con suối nhưng cả khu tái định cư chỉ có một chiếc cống nhỏ. Không chỉ hàng chục hộ chuẩn bị vào ở trong khu tái định cư Chánh Nam lo lắng mà hàng trăm gia đình ở khu phố Chánh Bắc (thuộc phường Xuân Đài, thị xã Sông Cầu) sống ngay bên dưới quốc lộ cũng đang hết sức hoang mang, bức xúc vì sợ lũ đổ ập xuống nhà họ.

Ông Phạm Kiên, Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu, cho hay: “Chúng tôi đã nghe người dân phản ánh tình trạng này và đang yêu cầu các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra để có biện pháp khắc phục”.

Tương tự, khu tái định cư thôn Cần Lương, xã An Dân, huyện Tuy An cũng được xây dựng trên một đồng ruộng, ngay dưới chân một dãy núi dài nên bị ngập…

Ông Nguyễn Thái Bình, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Phú Yên, khẳng định toàn bộ quy hoạch, thiết kế các khu tái định cư đều do các chủ đầu tư là UBND các huyện, thị xã làm và chịu trách nhiệm. “Trước đây, khi kiểm tra, chúng tôi đã lưu ý việc thoát lũ của các khu tái định cư cũng như cao độ cần thiết để tránh bị ngập nước. Tuy nhiên, chức năng của Sở Xây dựng chỉ nhắc nhở, lưu ý chứ không can thiệp” - ông Bình nói.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Vì sao các dự án căn hộ Sun Group tại Nam Đà Nẵng được săn đón?

Vì sao các dự án căn hộ Sun Group tại Nam Đà Nẵng được săn đón?

(PLO)- Sự cộng hưởng giữa các giá trị: giao lộ di sản, hạ tầng tỷ đô và tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ đang biến Nam Đà Nẵng thành “nam châm” hút vốn đầu tư. Sự thành công của hàng loạt dự án căn hộ cao cấp ra mắt thời gian qua tại khu vực này là minh chứng rõ nét nhất.

Chấp thuận pháp lý tại Regal Complex: Cột mốc kích hoạt dòng vốn chiến lược vào thị trường Đà Nẵng

Chấp thuận pháp lý tại Regal Complex: Cột mốc kích hoạt dòng vốn chiến lược vào thị trường Đà Nẵng

(PLO)- Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cấp phép tiến hành ký kết Hợp đồng Mua bán cho tổ hợp Regal Complex không chỉ xác lập tính minh bạch tuyệt đối về pháp lý, mà còn chính thức khởi động một chu kỳ luân chuyển vốn chiến lược đối với phân khúc bất động sản hạng sang tại miền Trung.

Giải mã sức hút của Beacon Tower trong mắt giới tinh hoa

Giải mã sức hút của Beacon Tower trong mắt giới tinh hoa

(PLO)- Công viên nước quy mô 15ha hoàn thiện vượt tiến độ hai tháng, hơn 94% quỹ thấp tầng đã cất nóc chỉ sau một năm triển khai. Tổ hợp Blanca City dần hiện hữu, giúp Beacon Tower nhanh chóng chinh phục giới tinh hoa và các nhà đầu tư.

TP.HCM tăng tốc khởi công các dự án nhà ở xã hội

TP.HCM tăng tốc khởi công các dự án nhà ở xã hội

(PLO)- TP.HCM hiện đang tích cực xây dựng và hoàn thiện các chương trình, kế hoạch cụ thể nhằm đẩy mạnh việc phát triển đa dạng các loại hình nhà ở. Trong đó, TP đặc biệt chú trọng vào phân khúc nhà ở xã hội.

Từ cơn sốt Mega Booming Charmora City: Giải mã ‘công thức lễ hội’ được Sun Group áp dụng tại Festival Island

Từ cơn sốt Mega Booming Charmora City: Giải mã ‘công thức lễ hội’ được Sun Group áp dụng tại Festival Island

(PLO)- Gần 30.000 khán giả phủ kín quảng trường 2/4 cùng các khách sạn, nhà hàng hoạt động “hết ga” không chỉ minh chứng cho thành công của Mega Booming – Charmora City, mà còn tái khẳng định “công thức vàng”: nơi nào có lễ hội, sự kiện quy mô, nơi đó bất động sản gắn với du lịch, giải trí và nghỉ dưỡng sẽ… bội thu.

Bất động sản 4–5 sao lõi đô thị: Lớp tài sản nổi lên trong giai đoạn sàng lọc

Bất động sản 4–5 sao lõi đô thị: Lớp tài sản nổi lên trong giai đoạn sàng lọc

(PLO)- Tại Diễn đàn đầu tư “The Legend Danang: Where The Capital Belongs” diễn ra ở Đà Nẵng, nhiều chuyên gia cho rằng bất động sản 4-5 sao tại khu vực lõi đô thị là một trong những phân khúc hiếm hoi có thể đáp ứng đồng thời yêu cầu bảo toàn giá trị và khai thác hiệu quả trong chu kỳ sàng lọc hiện nay.

Chủ doanh nghiệp an tâm giữ vốn kinh doanh, khuếch đại lợi nhuận khi chọn nhà hoàn thiện tại Vinhomes Sài Gòn Park

Chủ doanh nghiệp an tâm giữ vốn kinh doanh, khuếch đại lợi nhuận khi chọn nhà hoàn thiện tại Vinhomes Sài Gòn Park

(PLO)- Không phải dồn vốn cho xây dựng, không chịu áp lực trả gốc và lãi trong 24 tháng, lại có thể đưa tài sản vào khai thác ngay sau khi nhận bàn giao, nhà phố hoàn thiện tại Vinhomes Sài Gòn Park đang mở ra lời giải tối ưu cho các chủ doanh nghiệp muốn gia tăng tài sản mà vẫn đảm bảo dòng tiền kinh doanh.

Những yêu cầu cấp bách khi sửa Luật Đất đai

Những yêu cầu cấp bách khi sửa Luật Đất đaiLENS

(PLO)- Luật Đất đai sửa đổi cần hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, bảo vệ môi trường và xử lý hiệu quả những vướng mắc phát sinh trong thực tiễn; bảo đảm đơn giản hóa thủ tục hành chính, không tạo thêm khó khăn cho người dân và doanh nghiệp.