Đài Loan mời Chủ tịch quốc hội và một nhóm nhà lập pháp Lithuania sang thăm

(PLO)- Trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc liên quan quan hệ ngoại giao với Lithuania, Đài Loan “ngỏ ý” mời một số nhà lập pháp Lithuania tới thăm hòn đảo.

Trang tin Focus Taiwan hôm 23-8 đưa tin nhà lập pháp Đài Loan Chiu Chih-wei, trưởng nhóm hữu nghị các quốc gia vùng Baltic tại Viện Lập pháp Đài Loan, đã gửi lời mời một số nghị sĩ Lithuania, bao gồm Chủ tịch Quốc hội, tới thăm Đài Loan ngay khi tình hình dịch COVID-19 tại hòn đảo được cải thiện.

Đài Loan đã gửi lời mời một số nhà lập pháp Lithuania tới thăm hòn đảo. Ảnh: REUTERS/AP

Ông Chiu cho biết ông đã gửi lời mời tới Chủ tịch Seimas (Quốc hội Lithuania)  Viktorija Čmilytė-Nielsen, trưởng nhóm hữu nghị Đài Loan Matas Maldeikis và Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Žygimantas Pavilionis vài ngày trước.

Đồng thời, ông Chiu cũng đánh giá cao việc Lithuania đã viện trợ 20.000 liều vaccine của AstraZeneca cho Đài Loan cũng như sự ủng hộ không ngừng của quốc gia vùng Baltic này đối với Đài Loan trên trường quốc tế bất chấp áp lực từ phía Bắc Kinh.

Trong một tuyên bố, cơ quan ngoại giao Đài Loan hoan nghênh sáng kiến của ông Chiu nhằm thúc đẩy ngoại giao nghị viện giữa Đài Loan và Lithuania. Đồng thời, cơ quan này ca ngợi Vilnius vì đã “đứng ở tuyến đầu trong việc bảo vệ nền dân chủ” và bày tỏ tin tưởng rằng Đài Loan và Lithuania sẽ tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác.

Căng thẳng ngoại giao giữa Trung Quốc và Lithuania gia tăng sau khi Lithuania cho phép Đài Loan mở “Văn phòng đại diện Đài Loan” đã khiến Bắc Kinh cho rằng Lithuania vi phạm chính sách “một Trung Quốc”.

Bắc Kinh đã triệu hồi đại sứ Trung Quốc tại Lithuania, đồng thời cũng yêu cầu Vilnius triệu hồi đại sứ của nước này tại Trung Quốc.  

Ngay sau đó, tờ South China Morning Post đưa tin Trung Quốc đã ngừng các chuyến tàu chở hàng trực tiếp đến Lithuania.

Cơ quan ngoại giao Đài Loan đã chỉ trích Trung Quốc thực hiện các hành động trả đũa đối với quốc gia vùng Baltic này vì quyết định cho phép Đài Loan mở văn phòng đại diện. Đồng thời cơ quan này cho biết họ sẽ tiếp tục làm việc với Mỹ, Liên minh châu Âu và các quốc gia cùng chí hướng khác để giúp đỡ Lithuania.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.