Đại diện Nga tại LHQ: Hy vọng không đến mức phải dùng tới vũ khí hạt nhân

(PLO)- Các nhà ngoại giao Nga cảnh báo chiến tranh hạt nhân sẽ là thảm họa cho nhân loại và không có ai giành chiến thắng trong cuộc chiến đó.

Đại diện thường trực của Nga tại Liên Hiệp Quốc Vasily Nebenzya trong cuộc họp báo ngày 1-3 nhấn mạnh chiến tranh hạt nhân sẽ là thảm họa cho nhân loại và Moscow cầu mong rằng tình hình tại Ukraine sẽ không dẫn tới con đường này, theo đài RT.

“Về việc sử dụng vũ khí hạt nhân, tôi hy vọng Chúa sẽ không cho phép điều đó xảy ra” - ông Nebenzya nói.

Đại diện thường trực của Nga tại Liên Hiệp Quốc Vasily Nebenzya. Ảnh: Alexander Shcherbak/TASS

Cùng ngày, trong bài phát biểu qua video tại Hội nghị giải trừ quân bị ở Geneva, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cảnh báo rằng sẽ không có ai giành chiến thắng nếu chiến tranh hạt nhân nổ ra.

Đồng thời, ông cũng nói rằng Nga xem sự hiện diện vũ khí hạt nhân của Mỹ tại một số nước châu Âu là không thể chấp nhận được và kêu gọi Mỹ di chuyển cơ sở vũ khí hạt nhân tại đây.

“Chúng tôi không chấp nhận được việc vũ khí hạt nhân của Mỹ vẫn còn triển khai ở một số quốc gia châu Âu, điều này trái với những điểm cơ bản của Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân” - ông Lavrov nhấn mạnh.

Cũng trong bài phát biểu, Ngoại trưởng Nga nói rằng Ukraine đang tìm cách sở hữu vũ khí hạt nhân và đó là “một mối đe dọa thực sự” khiến Nga phải hành động, hãng tin Reuters đưa tin.

“Ngày nay, những mối đe dọa mà chính quyền Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đặt ra đối với các nước láng giềng và an ninh quốc tế nói chung đã gia tăng đáng kể, sau khi các chính quyền Kiev bắt đầu trò chơi nguy hiểm liên quan tới kế hoạch sở hữu hạt nhân của riêng họ” - ông Lavrov cho biết.

“Ukraine vẫn nắm giữ công nghệ hạt nhân từ thời Liên Xô và các cách thức tạo ra những loại vũ khí như vậy. Chúng tôi không thể không ứng phó với mối nguy hiểm thực sự này” - Ngoại trưởng Lavrov nói thêm.

Trong lúc Ngoại trưởng Nga đang phát biểu thì nhiều nhà ngoại giao các nước có mặt tại hội nghị, bao gồm Anh và Pháp, đã đứng lên và rời khỏi hội trường nhằm thể hiện sự phản đối hành động của Nga tại Ukraine.

Phát ngôn trên của các quan chức ngoại giao Nga diễn ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin  vào ngày 27-2 đã ra lệnh đặt các lực lượng răn đe hạt nhân của Nga vào tình trạng báo động cao để đáp lại điều mà ông gọi là “tuyên bố gây hấn” của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.