COVID-19 châu Á nóng nguy hiểm, hàng loạt nước siết kiểm dịch

(PLO)- Diễn biến đại dịch COVID-19 ở châu Á ngày càng nóng đáng ngại. Nóng nhất vẫn là Ấn Độ với hơn 343.000 ca nhiễm và 4.000 người chết chỉ trong ngày 13-5. Đây là ngày thứ ba liên tiếp Ấn Độ ghi nhận số người chết từ 4.000 người trở lên. 

Tính tới chiều 14-5, Ấn Độ đã có hơn 24 triệu ca nhiễm và mất hơn 262.000 người vì COVID-19. Nguy hiểm là biến thể B.1617 đang lan rộng rất nhanh không chỉ trong Ấn Độ mà cả toàn cầu.

Ngày 14-5, Bộ Y tế Trung Quốc cho biết ngày 13-5 nước này ghi nhận bảy ca nhiễm, trong đó có một số ca nhiễm trong cộng đồng - những ca đầu tiên nước này ghi nhận trong ba tuần trở lại đây. Tính tới chiều 14-5, tổng số ca nhiễm Trung Quốc ghi nhận từ đầu dịch là hơn 90.000 ca, trong đó có 4.636 người chết - con số không đổi trong một thời gian dài.

Malaysia nhiều ngày nay luôn ghi nhận trên dưới 4.000 ca nhiễm và trên dưới 30 ca tử vong mỗi ngày. Tổng ca nhiễm nước này vào chiều 14-5 là hơn 462.000 ca, trong đó hơn 1.800 người đã chết. Ngày 14-5, Bộ Y tế Malaysia cảnh báo nước này có thể phải chịu tới 8.000 ca nhiễm/ngày vào thời điểm tháng 6 (con số dự báo tuần trước là 5.000 ca) nếu các biện pháp phòng dịch không được tuân thủ nghiêm. Malaysia hiện đang thực hiện đợt phong tỏa toàn quốc lần thứ ba.

Singapore ngày 14-5 ra một loạt quy định giãn cách nghiêm ngặt mới, sau khi ổ dịch 59 ca nhiễm xuất hiện tại sân bay quốc tế Changi, theo tờ The Straits Times. Hiện Singapore ghi nhận hơn 61.000 ca nhiễm với 31 ca tử vong.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.