Dịch Ấn Độ thêm xấu nguy hiểm, sức ép phong toả ngày càng nặng

(PLO)- Các y bác sĩ Ấn Độ được tạo điều kiện để hỗ trợ tuyến đầu chống dịch COVID-19. Các chuyên gia quốc tế lẫn Ấn Độ tiếp tục kêu gọi New Delhi ban lệnh phong toả toàn quốc. 

Tờ South China Morning Post dẫn số liệu của Bộ Y tế Ấn Độ ngày 4-5 cho biết nước này trong 24 giờ qua vừa ghi nhận hơn 357.000 ca nhiễm COVID-19 mới, nâng tổng số bệnh nhân ở nước này lên tới khoảng 20,3 triệu. Tổng số ca tử vong đang ở mức hơn 226.000, tăng khoảng 3.400.  

Bệnh nhân COVID-19 được cách ly tại một bệnh viện ở thủ đô New Delhi, Ấn Độ, ngày 2-5. Ảnh: AFP

Tăng cường nhân lực cho tuyến đầu chống dịch

Trong bối cảnh như vậy, Văn phòng Thủ tướng Ấn Độ mới đây đã ra thông báo quyết định hoãn đợt kiểm tra đầu vào đối với y bác sĩ trên toàn quốc (NEET-PG) trong ít nhất bốn tháng, cho phép họ tham gia lực lượng tuyến đầu chống dịch nhằm bổ sung nhân lực. Văn phòng Thủ tướng Ấn Độ ngày 3-5 thông báo 

Thông báo cũng cho biết các nhân viên y tế hoàn thành nghĩa vụ 100 ngày tham gia chống COVID-19 sẽ được ưu tiên trong kỳ tuyển dụng thường kỳ sắp tới của chính phủ. Ngoài ra, các thực tập sinh y khoa chưa tốt nghiệp cũng sẽ được điều động tham gia chống dịch theo sự điều phối của cơ sở đào tạo.

New Delhi trước sức ép yêu cầu ban lệnh phong toả 

Hiện chính quyền Ấn Độ chưa đưa ra bất kỳ lệnh phong toả toàn quốc nào mà giao cho chính quyền các bang, thành phố tự quyết định theo tình hình dịch ở các địa phương đó. Dù vậy, phần lớn giới chuyên gia đều đồng ý rằng rằng phong toả toàn quốc là cách duy nhất để chống chọi với đợt dịch tội tệ nhất thế giới đang bủa vây quốc gia Nam Á này.

"Một trong những quan niệm rất sai lầm rằng nếu phong toả hết thì sẽ gây ra thảm hoạ kinh tế, còn không phong toả thì gây thảm hoạ y tế. Tuy nhiên, nhìn xung quanh Ấn Độ thì rõ ràng có thể thấy những gì đang diễn ra đã là một thảm hoạ y tế và kinh tế rồi. Nếu số người bệnh ngày một tăng cao thì sẽ càng làm hại người dân và nền kinh tế hơn nữa" - chuyên gia Catherine Blish thuộc ĐH Stanford (Mỹ) cho hay. 

Đồng quan điểm, Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ (CII) Uday Kotak ngày 4-5 cũng đã lên tiếng kêu gọi New Delhi triển khai “những biện pháp toàn quốc mạnh mẽ nhất, nếu cần thì giảm các hoạt động kinh tế để giảm bớt khó khăn cho người dân”, theo tờ The Economic Times.

“Chúng ta cần nghe theo lời khuyên của các chuyên gia trong vấn đề này, cả chuyên gia Ấn Độ và nước ngoài” - ông Kotak nhấn mạnh. 

Lời kêu gọi của ông Kotak được xem là một sự thay đổi quan điểm của giới doanh nghiệp Ấn Độ. Trong một cuộc khảo sát hồi tháng 4, các công ty thành viên của CII hầu hết đều phản đối biện pháp phong toả trên diện rộng và muốn đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng. 

Theo giới chuyên gia, một trong những tác dụng tức thời của việc phong toả toàn quốc là sẽ giúp cắ cắt đứt chuỗi lây nhiễm của virus lúc này vì người dân sẽ giữ khoảng cách đủ xa để virus không lây từ người này sang người khác.

Hồi cuối tuần trước, Giám đốc Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm Mỹ - TS Anthony Fauci cũng đã từng nêu lên vấn đề này và khẳng định phong toả tạm thời là điều quan trọng mà chính quyền Ấn Độ cần làm hiện tại. 

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.