Thủ tướng Ấn Độ tiêm chủng vaccine COVID-19 nội địa

(PLO)- Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi được tiêm liều đầu tiên của vaccine ngừa COVID-19 do nước này tự sản xuất với mong muốn thúc đẩy chiến dịch tiêm chủng tại nước này.

Hãng Reuters đưa tin Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 1-3 đã được tiêm liều đầu tiên của vaccine ngừa COVID-19 do nước này tự sản xuất với mong muốn thúc đẩy chiến dịch tiêm chủng, được khởi động giữa tháng 1 với ưu tiên là các y bác sĩ và nhân viên y tế tuyến đầu khác.

Theo đó, những người trên 60 tuổi và những người từ 45 tuổi trở lên mắc một số bệnh lý nhất định hiện đủ điều kiện để tiêm chủng.

Thủ tướng Ấn Độ tiêm chủng vaccine COVID-19 nội địa. Ảnh: TWITTER / NARENDRA MODI

Trên mạng xã hội Twitter, Thủ tướng Modi đăng tải bức ảnh ông đang được tiêm vaccine COVAXIN Ấn Độ tự sản xuất tại một bệnh viện chính phủ ở thủ đô New Delhi.

“Tôi kêu gọi tất cả những người đủ điều kiện dùng vaccine. Cùng nhau, chúng ta hãy làm cho Ấn Độ không còn dịch COVID-19” – ông Modi kêu gọi.

"Đáng chú ý, các y bác sĩ và nhà khoa học của chúng tôi đã làm việc trong thời gian nhanh chóng trong cuộc chiến toàn cầu chống lại COVID-19" – ông Modi nhấn mạnh.

Tuần trước, Chính phủ Ấn Độ tuyên bố sẽ cho phép người dân lựa chọn trung tâm tiêm chủng cho mình, và đưa ra một giải pháp hiệu quả cho phép những người đủ điều kiện tiêm chủng được tự do chọn vaccine nội địa COVAXIN hoặc vaccine của hãng AstraZeneca, không giống như trước đó.

Theo Reuters, chiến dịch tiêm chủng của Ấn Độ đang tiến triển chậm hơn dự kiến, do thời gian qua chỉ có khoảng 11% số người được tiêm chủng lựa chọn sản phẩm COVAXIN do công ty trong nước Bharat Biotech và Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ phát triển.

Đại diện công ty Bharat Biotech mới đây cho biết thông tin về tính hiệu quả trong thử nghiệm giai đoạn cuối trên gần 26.000 tình nguyện viên dùng COVAXIN sẽ sớm được công bố.

Công ty này cùng cơ quan quản lý thuốc của Ấn Độ khẳng định COVAXIN an toàn và hiệu quả, dựa trên các nghiên cứu ban đầu và trung gian.

Ấn Độ đang bước vào giai đoạn hai của chương trình tiêm chủng, được khởi động ngày 16-1. Trong giai đoạn này, những người dân trên 60 tuổi và những người trên 45 tuổi mắc nhiều bệnh lý nền sẽ được tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Vaccine được tiêm miễn phí tại các bệnh viện và các cơ sở y tế công trong khi những người lựa chọn tiêm tại các cơ sở y tế tư nhân sẽ trả phí khoảng 3,4 USD.

Ấn Độ, quốc gia ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 cao thứ hai thế giới (sau Mỹ), đến nay đã tiêm chủng cho hơn 12 triệu nhân viên y tế và các nhân viên tuyến đầu trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 ở nước này.

Theo trang thống kê Worldometer, Ấn Độ hiện ghi nhận hơn 11 triệu ca nhiễm COVID-19, trong đó có hơn 157.000 ca tử vong liên quan đại dịch này.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.