Mỹ cấp phép khẩn cấp vaccine COVID-19 của Johnson & Johnson

(PLO)- Đây là loại vaccine thứ ba được cấp phép sử dụng tại Mỹ, sau hai vaccine của các hãng Pfizer/BioNTech và Moderna. 

Ngày 28-2 (giờ địa phương), Cơ quan quản lý thực phẩmvà dược phẩm Mỹ (FDA) đã chính thức cấp phép cho sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược  Johnson & Johnson (Mỹ) trong các trường hợp khẩn cấp, theo đài CNN

CNN cũng cho biết vaccine ngừa COVID-19 của Johnson&Johnson là loại dùng một liều và là vaccine thứ ba được sử dụng tại Mỹ, sau hai vaccine của các hãng dược khác là Pfizer/BioNTech và Moderna (Mỹ và Đức) được phê duyệt từ tháng 12 năm ngoái và đang được dùng tiêm phòng cho người dân.

Nhân viên y tế TP New York (Mỹ) được tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 hồi tháng 1. Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Hiện chính quyền Mỹ đã đồng ý mua 100 triệu liều vaccine của Johnson & Johnsontrong dùng cho sáu tháng đầu năm nay. Dù vậy, lô đầu tiên 20 triệu liều phải khoảng đầu tháng 3 mới được giao. 

Trả lời báo giới sau khi vaccin được cấp phép, Trưởng bộ phận phát triển vaccine của Johnson & Johnson - ông Johan Van Hoof khẳng định vaccine của hãng sẽ góp phần vào nỗ lực chống đại dịch COVID-19 toàn cầu.

Ông cũng khẳng định vaccine đã được giới chuyên gia và các cơ quan chức năng Mỹ thẩm định và xác nhận có hiệu quả cao. Ngoài ra, vaccine cũng rất dễ bảo quản và triển khai số lượng lớn nhờ ưu điểm chỉ sử dụng một liều duy nhất và có thể bảo quản lâu dài ở nhiệt độ thấp. 

Hồi ngày 24-2, tờ The New York Times từng đăng tải báo cáo của FDA khẳng định vaccine của Johnson & Johnson đạt hiệu quả phòng bệnh tổng thể khoảng 72% tại Mỹ và 64% tại Nam Phi, nơi xuất hiện chủng biến thể mới B1351 của virus gây dịch SARS-CoV-2 lây lan rất nhanh. Riêng về tác dụng phòng các ca nhiễm COVID-19 nặng, vaccine đạt hiệu quả 86% ở Mỹ và 82% tại Nam Phi.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.