Công bố ngay việc mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo từ 15-3

(PLO) – Đó là ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị sản xuất và tiêu thụ lúa, gạo vùng ĐBSCL diễn ra ngày 15-3 tại Cần Thơ.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Triển khai mua tạm trữ ngay từ bây giờ, không đợi đến khi thấp hơn giá thành sản xuất. Mua tạm trữ để giữ giá thị trường, qua đó kích giá và đảm bảo lợi nhuận cho nông dân”.

Cũng tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ Công thương đảm trách vấn đề thị trường truyền thống để đàm phán cấp chính phủ. Bên cạnh đó, Hiệp hội lương thực Việt Nam và các DN xuất khẩu gạo cũng phải tính toán thị trường, lưu ý không cạnh tranh thiếu lành mạnh để hạ giá. Hiệp hội lương thực Việt Nam phải phát huy vai trò trong bình ổn giá, thống nhất giá, thị trường và khẩn trương hình thành quỹ hỗ trợ liên kết, công ty cổ phần giống…. Tổng công ty lương thực Miền Bắc và Tổng Công ty lương thực Miền Nam phải phải gắn với nông dân trong liên kết tiêu thụ.

 Nông dân có tập quán thu mua tại chỗ nên tình trạng ứ hàng thường xảy ra

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình khẳng định ngân hàng đã bố trí nguồn vốn 8.000 tỷ đồng, sẵn sàng cho vay để thu mua tạm trữ lúa gạo vụ Đông  xuân 2014.  

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, trong tháng 3 và tháng 4, nhiều nơi ở ĐBSCL sẽ đồng loạt thu hoạch rộ lúa đông xuân với sản lượng khoảng 6,36 triệu tấn (tương đương 3,2 triệu tấn gạo hàng hóa- PV). Theo tập quán, người dân thu hoạch xong sẽ bán ngay tại ruộng, do đó việc tiêu thụ chậm, dễ xảy ra tình trạng ứ đọng lúa hàng hóa. Từ đó dẫn đến việc giá lúa bị sụt giảm.

Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho rằng nguyên nhân giá lúa gạo đồng loạt giảm mạnh là do tình hình xuất khẩu từ đầu năm đến nay gặp khó khăn. Thị trường gạo thế giới đang có những diễn biến khó lường trước thông tin Thái Lan có chủ trương giải phóng lượng gạo tồn kho (khoảng 20 triệu tấn) trong thời gian tới .

GIA TUỆ

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

(PLO)- Những kiến giải sắc sảo, bám sát thực tế của báo Pháp Luật TP.HCM đã trở thành điểm tựa vững chắc cho cộng đồng doanh nghiệp và là nguồn tham khảo giá trị cho các cơ quan quản lý trong quá trình hoàn thiện thể chế cũng như xây dựng Nhà nước pháp quyền.

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

(PLO)-Sự xuất hiện của các đối thủ mới sẽ buộc ngành sầu riêng Việt Nam phải nhìn lại toàn bộ chuỗi giá trị của mình, từ giống, quy trình canh tác, quản lý vật tư nông nghiệp, truy xuất nguồn gốc, logistics, chế biến sâu cho đến xây dựng thương hiệu quốc gia.