Chiến sự Nga-Ukraine 25-1: Nóng nhất Donetsk; Ngày thương vong, thiệt hại lớn phía Ukraine

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua tiếp tục leo thang; Nga tấn công 132 khu vực Ukraine trong ngày, hạ hơn 400 lính Kiev; Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ủng hộ kế hoạch tịch thu tài sản Nga để hỗ trợ Ukraine; Điện Kremlin khẳng định có thông tin lính đánh thuê Pháp ở Ukraine.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua tiếp tục ác liệt. Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết có tổng cộng 50 cuộc giao tranh trên các mặt trận.

Ukraine hạ 2 UAV trinh sát Merlin-VR của Nga

. Hãng thông tấn Ukrinform dẫn thông tin từ Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết trong ngày 24-1 lực lượng phòng vệ Ukraine đẩy lùi 7 đợt tấn công của quân Nga ở tả ngạn sông Dnipro (tỉnh Kherson) và 36 cuộc tấn công tại 7 khu vực khác.

Ukraine tuyên bố các máy bay nước này ngày qua tấn công 6 khu vực tập trung nhân sự, đạn dược và thiết bị quân sự của Nga. Ngoài ra, các đơn vị tên lửa Ukraine tấn công 6 khu vực tập trung nhân sự của đối phương.

Chiến sự Nga-Ukraine 25-1
Binh sĩ Ukraine chiến đấu trong rừng Serebryan (tỉnh Donetsk, miền Đông Ukraine) đầu tháng 1. Ảnh: GETTY IMAGES

Bộ Tư lệnh Không quân miền Nam Ukraine cho hay lực lượng phòng không Ukraine ngày 24-1 bắn hạ 2 máy bay không người lái (UAV) trinh sát Merlin-VR của Nga ở Kherson.

Cùng ngày, Kiev cũng tuyên bố chặn 2 tên lửa của Nga ở TP Dnipro (tỉnh Dnipropetrovsk). Mảnh vỡ tên lửa rơi xuống cơ sở của một doanh nghiệp, khiến 1 người bị thương.

. Trong ngày, quân đội Nga phóng 2 tên lửa, thực hiện 53 cuộc không kích, 53 lần khai hoả các hệ thống pháo phản lực bắn loạt (MLRS) vào các vị trí của lực lượng phòng vệ Ukraine và các khu vực đông dân cư.

Tỉnh trưởng Odessa - ông Oleh Kiper ngày 24-1 báo cáo về vụ phóng UAV cảm tử của Nga vào TP Odessa, gây thiệt hại cho cơ sở hạ tầng dân cư và làm 2 dân thường bị thương.

Cơ quan Dịch vụ Khẩn cấp Nhà nước Ukraine cũng cho biết trên Facebook rằng quân đội Nga ngày qua tấn công các ngôi nhà ở TP Hirnyk (tỉnh Donetsk) khiến 2 người thiệt mạng và 8 người bị thương.

Tỉnh trưởng tỉnh Donetsk - ông Vadym Filashkin nói rằng vụ tấn công xảy ra vào khoảng 4 giờ chiều (giờ địa phương). Mục tiêu của vụ tấn công gồm 1 tòa nhà dân cư, 2 khu chung cư và 43 nhà riêng.

Nga tấn công 132 khu vực Ukraine trong ngày

Hãng thông tấn TASS dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội nước này đã phá hủy 1 hệ thống phòng không SAMP-T do Pháp sản xuất, tấn công các kho đạn, 1 trạm radar của hệ thống phòng không S-300, 127 đơn vị pháo binh, nhân lực, trang thiết bị của Ukraine trên tổng cộng 132 khu vực trong ngày 24-1.

. Trên hướng TP Kupiansk (tỉnh Kharkiv), Nga tuyên bố đẩy lùi 5 cuộc tấn công của Ukraine, loại khỏi vòng chiến 175 binh sĩ, 2 xe tăng, 5 phương tiện khác, 1 pháo tự hành Giatsint-S và 4 pháo tự hành Gvozdika của đối phương.

. Tại Donetsk, Nga cho biết các đơn vị của Cụm chiến đấu miền Nam Nga đã cải thiện vị trí ở tiền tuyến và đẩy lùi 2 cuộc tấn công của đối phương.

Trên toàn khu vực Donetsk, Moscow gây tổn hại cho Ukraine khoảng 220 binh sĩ, 3 xe tăng, 8 thiết giáp, 16 ô tô, 1 pháo tự hành Krab, 1 hệ thống pháo M777, pháo kéo M119 cùng các khẩu pháo Msta-B, D-2 và 2 pháo tự hành Gvozdika trong ngày qua.

. Ở tỉnh Zaporizhia, quân Nga với sự yểm trợ của lực lượng pháo binh tấn công nhiều cụm nhân sự của Ukraine, khiến đối phương tổn thất 50 binh sĩ, 2 thiết giáp, 3 xe cơ giới và 1 khẩu pháo D-20.

Ngoài ra, theo Bộ Quốc phòng Nga, trong ngày 24-1, lực lượng phòng không Nga đánh chặn 8 quả pháo từ hệ thống pháo phản lực bắn loạt HIMARS và 2 tên lửa chiến thuật Tochka-U, cùng 51 UAV của Ukraine.

. Ngày qua, Tỉnh trưởng Belgorod (Nga) - ông Vyacheslav Gladkov cho biết lực lượng Ukraine bắn 65 quả đạn pháo và tấn công UAV vào nhiều cộng đồng của tỉnh này. Các vụ tấn công làm hư hại 8 ngôi nhà và một số ô tô nhưng không có thương vong.

Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ủng hộ kế hoạch tịch thu tài sản Nga để hỗ trợ Ukraine

Ngày 24-1, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ thông qua một dự luật cho phép Mỹ tịch thu tài sản của Nga để tái thiết Ukraine, theo hãng tin Reuters.

Dự luật với tên gọi “Đạo luật Tái thiết thịnh vượng và cơ hội kinh tế (REPO) cho người Ukraine” được ủy ban thông qua với tỉ lệ 20 phiếu ủng hộ và 1 phiếu chống.

Nếu được cả Thượng viện, Hạ viện thông qua và sau đó là sự phê chuẩn của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đạo luật sẽ được thực thi và mở đường cho việc Washington lần đầu tiên tịch thu tài sản ngân hàng trung ương Nga.

Chiến sự Nga-Ukraine 25-1
Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thương viện Mỹ Ben Cardin. Ảnh: REUTERS

Thượng nghị sĩ Ben Cardin - Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ - lạc quan dự luật sẽ trở thành luật, lưu ý rằng dự luật nhận được sự ủng hộ rộng rãi, từ cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa tại quốc hội, cũng như từ chính quyền Tổng thống Biden.

"Nếu chúng ta không cung cấp cho Ukraine sự giúp đỡ cần thiết, tất cả chúng ta đều biết rằng hành vi gây hấn của Nga sẽ không kết thúc” - ông Cardin nói.

Điện Kremlin: Có thông tin đáng tin cậy về lính đánh thuê Pháp ở Ukraine

Ngày 24-1, người phát ngôn Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov khẳng định Nga có thông tin đáng tin cậy về sự hiện diện của lính đánh thuê Pháp ở Ukraine, theo TASS.

Chiến sự Nga-Ukraine 25-1
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: AP

“Chúng tôi vẫn khẳng định rằng chúng tôi đang sở hữu thông tin đáng tin cậy về sự hiện diện của lính đánh thuê Pháp ở Ukraine. Chúng tôi tin rằng chính phủ Pháp nên chăm sóc công dân của mình tốt hơn, hoặc ít nhất là kiên quyết kêu gọi công dân không tham gia các hoạt động tội phạm của chính quyền Kiev” - ông Peskov nói.

Vấn đề lính đánh thuê đã tạo nên căng thẳng mới trong quan hệ Moscow-Paris.

Nga cáo buộc lính đánh thuê Pháp tham gia cuộc chiến ở Ukraine và đã triệu tập đại sứ Pháp để phản đối. Trong khi đó, Pháp khẳng định không có công dân nước này phục vụ với vai trò lính đánh thuê ở bất cứ đâu.

Ông Lavrov: Chiến dịch quân sự tại Ukraine là “tất yếu”

Ngày 24-1, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga là "tất yếu" khi Ukraine trở thành mối đe dọa trước mắt đối với Nga, TASS đưa tin.

“Chiến dịch quân sự đặc biệt là không thể tránh khỏi sau nhiều năm chúng tôi cố gắng thuyết phục phương Tây không nên biến Ukraine thành mối đe dọa trực tiếp ở biên giới Nga” - ông Lavrov nói.

Theo Ngoại trưởng Nga, Mỹ từng mô tả Iraq, Afghanistan, Libya, Syria - những vùng đất vốn xa xôi với biên giới Mỹ - là “mối đe dọa đối với lợi ích” của Washington. Trong khi đó, Ukraine nằm sát Nga, có người Nga sinh sống nhưng lại cấm nói tiếng Nga nên thực sự là mối đe dọa với Moscow.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.