Máy bay Nga chở 65 tù binh Ukraine rơi: Moscow, Kiev cáo buộc lẫn nhau

(PLO)- Giới chức Moscow, Kiev cáo buộc nhau đứng sau vụ máy bay Nga chở tù binh Ukraine rơi ở tỉnh Belgorod, khiến 65 tù binh Ukraine và 9 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 24-1, Nga và Ukraine cáo buộc lẫn nhau về nguyên nhân khiến máy bay Nga chở tù binh Ukraine rơi ở tỉnh Belgorod (miền Tây Nga) trước đó cùng ngày, làm toàn bộ người trên máy bay gồm 65 tù binh Ukraine và 9 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng, theo đài RT.

Theo RT, chiếc máy bay Nga chở tù binh Ukraine rơi là máy bay vận tải Il-76, đang chở tù binh Ukraine đến thị trấn biên giới Kolotilovka (tỉnh Belgorod) để chuẩn bị cho hoạt động trao đổi tù binh giữa Moscow và Kiev.

máy bay Nga chở tù binh Ukraine rơi
Hiện trường vụ rơi máy bay chở tù binh Ukraine ở tỉnh Belgorod (miền Tây Nga) hôm 24-1. Ảnh: RT

Ngay sau vụ tai nạn, Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc lực lượng Kiev tấn công máy bay chở tù binh Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga lên án cuộc tấn công, gọi đó là hành vi khủng bố, coi thường tính mạng người dân và cho rằng cuộc tấn công nhằm mục tiêu phá hoại nước Nga.

Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) - ông Andrey Kartapolov cho rằng chiếc máy bay trên đã bị quân Ukraine tấn công bằng hệ thống phòng không của Mỹ hoặc Đức.

Cùng ngày 24-1, trả lời phỏng vấn tại trụ sở Liên Hợp Quốc (LHQ) ở TP New York (Mỹ) Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết ông đã kêu gọi Pháp - nước hiện đang đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ - tổ chức một cuộc họp khẩn về vụ tấn công trên.

“Chúng tôi sẽ không để Ukraine dàn dựng vụ tấn công rồi đổ lỗi do Nga thực hiện” - ông Lavrov nói.

Đáp trả cáo buộc của Nga, đêm 24-1, Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky cáo buộc Moscow đang “đùa giỡn với mạng sống các tù nhân chiến tranh Ukraine”. Ông Zelensky kêu gọi điều tra làm rõ vụ việc.

Trước đó, phát ngôn viên Tổng cục Tình báo Ukraine - ông Andrey Yusov xác nhận Moscow và Kiev đã lên kế hoạch cho 1 cuộc trao đổi tù binh vào chiều 24-1 nhưng hoạt động này đã bất ngờ bị hủy bỏ, theo hãng thông tấn Ukrinform.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.